10 thương hiệu ô tô bán xe mới nhanh nhất

Xe Nhật chiếm ưu thế trong TOP 10 thương hiệu ô tô bán xe mới nhanh nhất thế giới, cho dù thị trường cạnh tranh khốc liệt cũng như áp lực cạnh tranh gia tăng từ ô tô điện. Bởi ngoài vị trí dẫn đầu của Toyota, Honda, Subaru và Mazda cũng góp mặt trong danh sách này.

Theo báo cáo nghiên cứu của iSeeCars, các đại lý phân phối ô tô tại Mỹ mất trung bình 54 ngày để bán một chiếc ô tô mới. Riêng xe điện đời mới mất 70,6 ngày. Trong khi đó, xe hybrid đời mới mất khoảng 49,5 ngày. Kết quả trên được iSeeCars công bố sau khi tiến hành khảo sát, phân tích 463 nghìn giao dịch bán ô tô mới và đã qua sử dụng từ tháng 10/2023 đến tháng 3/2024.

Như vậy, nếu so với những năm trước đây, thì thời gian để đại lý bán một chiếc ô tô đời mới đang chậm lại. Bởi trong tháng 10/2023, thời gian bán một chiếc ô tô mới trung bình mất khoảng 44,4 ngày, ít hơn gần 10 ngày so với tháng 3/2024.

Xe của Toyota và Honda được người dùng thích sự thực dụng và giá trị tối đa ưa chuộng

Dù đối mặt với sức mua suy yếu, áp lực cạnh tranh từ ô tô điện gia tăng cũng như những bê bối liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây, song Toyota vẫn là thương hiệu ô tô bán xe mới nhanh nhất, tính từ khi được đưa về các đại lý.

Cụ thể: một chiếc xe Toyota mới chỉ mất trung bình 39,6 ngày để tìm được chủ sở hữu, nhanh hơn 26,6% so với mức trung bình của toàn thị trường ô tô Hoa Kỳ. Lý giải cho kết quả này, các nhà phân tích đến từ iSeeCars cho rằng: Cùng với danh mục xe đa dạng, mạng lưới bán hàng rộng khắp, độ tin cậy và chi phí vận hành thấp là những yếu tố quan trọng giúp xe Toyota bán nhanh nhất trên thị trường ô tô Hoa Kỳ.

Alfa Romeo xếp ở vị trí thứ hai khi ô tô mới của thương hiệu này mất 41,8 ngày để tìm được chủ sở hữu kể từ khi được đưa về đại lý. Xếp từ thứ ba đến thứ 5 là Cadillac (43,4 ngày), Honda (44,2 ngày) và Jaguar (44,4 ngày).

Xe của Alfa Romeo, Cadillac và Jaguar thu hút khách hàng chịu chi, có khả năng tài chính dồi dào

Các thương hiệu ô tô phổ thông có nhiều sản phẩm được cho là hút khách lại chỉ xếp ở nửa cuối TOP 10 thương hiệu ô tô bán xe mới nhanh nhất. Theo đó, KIA xếp thứ 6 với trung bình 47 ngày để bán một chiếc ô tô mới. Hyundai xếp thứ 7 với 47,1 ngày. Ô tô Subaru và BMW mất khoảng 49 - 49,1 ngày để tìm được người mua. Xếp ở vị trí cuối cùng là Mazda với 53,1 ngày.

Nhà phân tích Karl Brauer - Giám đốc điều hành iSeeCars - cho biết thêm: Những người dùng hướng đến sự thực dụng và giá trị tối đa cho một chiếc ô tô mới thường chọn xe của Toyota và Honda. Trong khi đó, ngoài nguồn cung hạn chế, các mẫu xe thuộc thương hiệu hạng sang có doanh số không quá cao như: Alfa Romeo, Cadillac và Jaguar có thời gian bán hàng nhanh là do được khách hàng có khả năng tài chính dồi dào, chịu chơi săn đón. Họ sẵn sàng mua xe ngay sau khi chúng được đưa về đại lý.