Aug 26, 2016

Xử trí khi động cơ xe quá nóng

Xử trí khi động cơ xe quá nóng

Không chỉ mùa hè mà ngay cả khi thời tiết đã sang thu, động cơ xe vẫn có thể rơi vào tình trạng quá nóng sau những cuộc hành trình dài, do thiếu nước làm mát hoặc rò rỉ. Tuy nhiên, tài xế có thể khắc phục tình hình bằng một vài kỹ năng đơn giản.

Xử lý động cơ xe quá nóng
 
Trong điều kiện bình thường, kim chỉ nhiệt độ trên xe ô tô sẽ nằm ở giữa ký hiệu H (nóng) và C (lạnh). Do đó, tài xế cần thường xuyên chú ý đến cây kim này. Ngay khi phát hiện kim chỉ nhiệt độ động cơ ở mức “báo động”, tức đến vạch H, việc đầu tiên cần làm là tấp xe vào lề đường và tắt máy. Tuy nhiên, không nên vội vàng mở nắp capo, đặc biệt lúc có hơi nước bốc lên vì có thể bị bỏng. Khi thấy động cơ đã nguội, tài xế có thể kéo cần gạt để từ từ mở mui xe.
 
Trước tiên, hãy kiểm tra bình chứa nước làm mát. Đó là một bình nhựa có đường ống nhỏ dẫn vào bộ tản nhiệt. Mặc dù vậy, hãy nhớ rằng chỉ mở nắp khi động cơ đã nguội hoàn toàn. Nếu không, người lái có thể bị bỏng do nhiệt độ cao khiến áp lực trong két rất lớn, khi mở nắp có thể phun trào ra ngoài.
 
Tháo nắp bộ tản nhiệt bằng một miếng giẻ và mở một cách từ từ. Nhìn vào bên trong để kiểm tra xem còn nước làm mát hay không. Nếu thấy cần thiết, hãy bổ sung và đậy nắp trở lại.
 
Ở một số hoàn cảnh, động cơ xe có thể bị nóng do xuất hiện rò rỉ ở đường ống của hệ thống làm mát. Do vậy, chủ xe có thể tự mình tìm kiếm các vết rò rỉ, hoặc để chắc chắn, hãy gọi dịch vụ sửa xe lưu động để được trợ giúp.
 
Trong trường hợp đang ở một nơi xa lạ mà kim chỉ nhiệt độ chưa ở mức H, có thể tiếp tục lái xe về nhà hoặc đến một tiệm sửa chữa. Tuy nhiên, ngay cả vậy, tài xế cũng phải thực hiện những việc sau: Tắt điều hòa, mở máy sưởi đến mức tối đa và mở quạt ở mức mạnh nhất. Nếu trời nóng, hãy xoay cửa thông gió ra hướng cửa sổ và hạ kính xe để không khí nóng thoát bớt ra ngoài. Lúc này, hệ thống sẽ sử dụng sức nóng của động cơ để sưởi ấm không khí trong xe. Lượng nhiệt thoát ra ngoài càng nhiều đồng nghĩa với việc động cơ càng nhanh mát.
 
Ngoài ra, không nên đi nhanh mà nên di chuyển ở tốc độ vừa phải bởi tăng tốc liên tục sẽ khiến động cơ càng nhanh nóng. Đặc biệt, khi gặp phải những đoạn đường tắc nghẽn, nếu có thể, hãy đánh xe vào lề đường và đợi đến khi đường thông thoáng rồi mới tiếp tục. Nguyên nhân là do khi xe đang nóng mà đi vào đường đông, thời gian di chuyển càng lâu hơn, lại không tận dụng được gió mát.
 
 
An Nhiên
Nguồn : Tổng hợp
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top