May 20, 2019

Mẹo chăm sóc “xế yêu” ngày nóng

Mẹo chăm sóc “xế yêu” ngày nóng

Vào những ngày hè khi nhiệt độ ngoài trời có lúc lên đến 50 độ C, việc “chăm sóc” xe ôtô cực kỳ quan trọng, đặc biệt đối với những chi tiết như lốp xe, ắc quy, điều hòa nhiệt độ...

Lốp xe
Lốp là một trong những bộ phận quan trọng nhất trên phương tiện và ảnh hưởng trực tiếp đến độ an toàn. Bởi vậy, chúng cần được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo áp suất luôn ở trạng thái ổn định. Lốp non gây hiện tượng mòn không đều và tăng mức tiêu hao nhiêu liệu. Ngược lại, khi tiếp xúc với mặt đường nóng, lốp quá căng dẫn đến nguy cơ nổ lốp, gây tai nạn nghiêm trọng.
 
Ngoài ra, người dùng cũng nên kiểm tra chất lượng lốp xe (hoa lốp, chân van, hông lốp...) và kịp thời thay thế khi phát hiện vấn đề bất thường.
 
Điều hòa nhiệt độ
 
 
Trong những ngày hè nóng nực, hệ thống điều hòa trên xe luôn phải hoạt động hết công suất nên cũng cần sự “chăm sóc” kỹ lưỡng nhằm tăng khả năng làm mát, đồng thời kéo dài tuổi thọ của thiết bị. Các chi tiết nên được kiểm tra thường xuyên bao gồm két nước, dàn nóng, lượng ga, lọc gió...
 
Dầu động cơ
 
 
Nhiệt độ cao của mùa hè khiến dầu động cơ cũng nhanh biến chất. Vì vậy, nên chủ động kiểm tra và thay dầu trước thời hạn khuyến cáo của nhà sản xuất.
 
Nước làm mát
Tương tự dầu động cơ, mùa hè khiến nước làm mát bị hao hụt nhanh hơn. Để đảm bảo hiệu quả “giải nhiệt”, nước làm mát nên được bổ sung nếu cần thiết.
 
Ắc quy
Dù không chịu ảnh hưởng trực tiếp của ánh nắng mặt trời do nằm bên dưới nắp ca-pô, ắc quy cũng sẽ tăng các phản ứng hóa học nếu nhiệt độ bên trong khoang động cơ tăng lên. Kéo theo đó là tình trạng quá tải, thậm chí hỏng hóc.
 
Việc kiểm tra và bổ sung dung dịch axit sunfuric (đối với ắc quy dạng nước) góp phần tăng tuổi thọ ắc quy, đảm bảo nguồn điện ổn định cho các thiết bị trên xe.
 
Nội thất
 
 
Ánh nắng mặt trời được ví như “kẻ thù” của các chi tiết bằng nhựa hoặc bề mặt da bên trong nội thất xe. Để chúng không bị phai màu hoặc nhanh biến dạng, cần tránh tối đa phải đỗ xe quá lâu dưới trời nắng.
 
Thay vào đó, hãy cố gắng đậu xe dưới bóng cây hay trong tầng hầm các tòa nhà. Nếu không, có thể sử dụng những giải pháp “cứu nguy” như bạt phủ, phim cách nhiệt hay dù che nắng cho xe hơi.
 
PV
Nguồn : Sống Mới
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top