Lưu ý khi rửa xe bằng hơi nước nóng

Dịch vụ rửa xe bằng hơi nước nóng ngày càng được nhiều người sử dụng xe 2-4 bánh quan tâm vì rửa xe sạch đẹp hơn, rút ngắn thời gian rửa xe, tiết kiệm nước, thuận lợi kết hợp dịch vụ rửa xe lưu động tận nhà, tận quán cà phê.

 
Loại hình rửa xe 2-4 bánh bằng hơi nước nóng đã xuất hiện tại Việt Nam từ khá lâu nhưng đến nay vẫn chưa được nhiều người sử dụng xe hiểu rõ những ích lợi của nó. Cách rửa xe này không tốn nhiều nước, hạn chế tối đa sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa đậm đặc gây xuống cấp các bộ phận của xe. Phun hơi nước nóng 40-130 độ C kết hợp máy bơm áp lực vừa phải (3 bar) và dùng khăn khử tĩnh điện để chùi rửa xe đạt được hiệu quả cao mà không làm hại lớp sơn xe, đồng thời thêm khả năng tiệt trùng nội thất xe, tiết kiệm lượng nước gấp 20-30 lần so với các cách rửa xe truyền thống.
 
 
Đạt hiệu quả rõ nhất khi rửa bằng hơi nước nóng ở các khe cửa, kẽ nhỏ cũng như các bề mặt phủ dày dầu nhớt và tạp chất có độ bám dính cứng khác trên xe, mà cách rửa xe truyền thống hầu như không thể rửa sạch.
 
Bên cạnh đó, hơi nước nóng còn giúp làm sạch và khử mùi hệ thống lạnh, bộ ghế ngồi, thảm lót sàn và nhiều chi tiết nội thất xe khác
 
 
Đặc biệt, việc rửa xe bằng hơi nước nóng phù hợp khi cần rửa sạch khoang máy. Nhiệt độ hơi nước nóng không quá chênh lệch so với nhiệt độ trong khoang máy nên tránh các chi tiết động cơ bị xuống cấp do “sốc nhiệt”, vì vậy khách hàng dù đang vận hành xe với công suất cao có thể đưa xe vào để thợ rửa ngay.
 
 
Thông thường các cửa hàng phát triển thêm dịch vụ rửa xe bằng hơi nước nóng đã có kinh nghiệm nhiều năm chăm sóc làm sạch xe, nên đội ngũ nhân viên biết cách vệ sinh xe sạch tận những ngóc ngách nội ngoại thất xe, tránh để nước xâm nhập vào các chi tiết điện tử của xe.
 
 
Trưởng đại diện cửa hàng dịch vụ chăm sóc xe theo công nghệ Wash-Up tại địa chỉ 209/81 Tôn Thất Thuyết, P.3, Q.4, TP.HCM cho biết: 80% số lượng kỹ thuật viên (có đảm nhiệm rửa xe bằng hơi nước nóng) đã có bằng cao đẳng, trung cấp chuyên ngành kỹ thuật ôtô. Do đó, việc thực hiện các quy trình rửa xe rất chuyên nghiệp. Với sự hỗ trợ của dung dịch chuyên dụng sẽ giúp làm sạch đẹp các chi tiết xe theo xu hướng bảo dưỡng, phục hồi, chứ không phải tẩy bạc màu. Sự khác biệt so với cách rửa xe truyền thống có thể thấy rõ qua các chi tiết bằng nhựa hoặc crôm sẽ sáng bóng hơn.
 
 
Rửa xe bằng hơi nước nóng góp phần thân thiện môi trường khi tiết kiệm nguồn nước sạch. Khách hàng có thể gọi dịch vụ rửa xe tận nhà, tận quán cà phê... mà không để nước bẩn chảy tràn lan gây phiền lòng các nhà lân cận. Trung bình máy rửa xe bằng hơi nước nóng chỉ tốn 5 lít nước cho một xe hơi, 3 lít cho một xe máy. Ngoài ra, các loại máy rửa xe bằng hơi nước nóng hiện đại của Ý, Nhật... chỉ cần 1,5-2 lít nước và tiêu thụ lượng điện ít (0,8-1kWh).
 
Tuy rửa nội ngoại thất xe bằng hơi nước nóng nhưng giá dịch vụ rất cạnh tranh. Giá rửa ôtô 4 chỗ là 500.000 đồng, xe 7 chỗ là 700.000 đồng. Xe máy là 30.000 đồng. Thời gian rửa xe 2 bánh khoảng 20 phút, 4 bánh là 100 phút, rút ngắn hơn so với thông thường.
 
Cũng có một số lưu ý khi rửa xe bằng hơi nước nóng, nhằm tránh xe bị hỏng hóc, ví dụ tránh phun trực tiếp vào cổ hút gió, các giắc cắm, mối nối tiếp xúc điện, dù thường thì các chi tiết này được bọc lớp nhựa chống nước tốt.