Hành khách ở hàng ghế sau được bảo vệ tốt nhất khi ngồi trên mẫu SUV nào

Ba mẫu SUV Lincoln Aviator, Mercedes GLE và Volvo XC60 được chấm điểm tốt nhất. Trong khi đó, Audi Q5, Lexus RX bị chấm điểm yếu, còn Cadillac XT6 nhận điểm “nghèo nàn” trong bài thử nghiệm an toàn do IIHS tiến hành với 8 mẫu SUV hạng sang cỡ trung.

Viện Bảo hiểm và An toàn đường cao tốc Mỹ (IIHS) đã tiến hành bài thử nghiệm an toàn cho 8 mẫu SUV hạng sang cỡ trung, gồm Mercedes GLE, Volvo XC60, Lincoln Aviator, Acura MDX, BMW X3, Audi Q5, Lexus RX, và Cadillac XT6. Kết quả có ba mẫu xe có điểm Tốt/Good, hai mẫu xe được chấm điểm Chấp nhận được/Acceptable, hai mẫu xe bị Điểm yếu/Marginal và một mẫu xe nhận điểm Nghèo nàn/ Poor, cho dù cả 8 mẫu xe đều có mức độ bảo vệ tốt cho hàng ghế trước.

Cụ thể: Lincoln Aviator, Mercedes GLE và Volvo XC60 nhận Điểm Tốt cho khả năng bảo vệ hành khách ở hàng ghế sau. Tuy vậy, phần đầu của hình nộm phía sau của Lincoln Aviator tiến gần hơn với lưng hàng ghế trước, còn hình nộm trên chiếc Mercedes GLE cho thấy nguy cơ cao hơn đôi chút với phần đầu hoặc vai cho người ở hàng ghế thứ hai.

Acura MDX, BMW X3 giành điểm Chấp nhận được/Acceptable khi tổn thương ghi nhận ở mức chấp nhận được đối với hai mẫu xe này. Tiếc là sự dịch chuyển của hình nộm phía sau lại gây ra những lo ngại. Trong đó, hình nộm phía sau trên chiếc Acura MDX bị dây an toàn siết ở vùng bụng, tăng nguy cơ thương tổn. Đầu của hình nộm phía sau của cả Acura MDX lẫn BMW X3 đều tiến rất gần với lưng ghế trước, tăng nguy cơ bị thương ở đầu cho hành khách ngồi ở hàng ghế thứ hai.

Audi Q5, Lexus RX bị Điểm Yếu/Marginal do hình nộm dịch chuyển quá nhiều về trước và bị dây an toàn siết chặt. Trong đó, với Audi Q5, ghi nhận từ hình nộm phía sau cho thấy nguy cơ cao hơn với những thương tổn ở đầu hoặc cổ trên. Còn trên Lexus RX là nguy cơ tổn thương ở ngực.

XT6 của Cadillac nhận điểm Nghèo nàn (Poor), mức điểm thấp nhất trong 8 mẫu xe được IIHS thử nghiệm. Bởi hình nộm phía sau trên Cadilac XT6 cũng có nguy cơ bị dây an toàn siết chặt, với những tổn thương rõ rệt hơn các mẫu xe còn lại ở đầu hoặc cổ hay ngực.

Kết quả được công bố sau khi IIHS tiến hành nâng cấp thử nghiệm va chạm. Bởi trước đó, IIHS chỉ tập trung vào sự an toàn của người điều khiển phương tiện. Những nâng cấp của IIHS nhằm hướng đến bảo vệ người ngồi hàng ghế sau trong trường hợp xảy ra tai nạn. Việc nâng cấp được IIHS triển khai từ năm 2022 sau những kết quả nghiên cứu cho thấy nguy cơ tổn thương nghiêm trọng cao hơn trên các mẫu xe mới đối với hành khách ngồi hàng ghế thứ hai có thắt dây an toàn so với người ngồi hàng ghế trước. Tuy nhiên, đó không phải vì hàng ghế thứ hai kém an toàn hơn mà do mức độ an toàn của người ngồi hàng ghế trước được cải thiện với túi khí và dây an toàn tiên tiến.

Thử nghiệm mà IIHS tiến hành thuộc dạng va chạm với nửa đầu xe khi xe chạy ở tốc độ 64 km/h thẳng về phía có chướng ngại vật tiết diện phẳng, làm bằng nhôm. 40% chiều rộng đầu xe phía bên người lái tiếp xúc với barie này. Trong thử nghiệm đã được nâng cấp, người nộm được đặt ở hàng ghế thứ hai, phía sau người điều khiển phương tiện. Hình nộm người điều khiển phương tiện có kích thước tương đương người đàn ông trưởng thành cỡ trung. Hình nộm ở hàng ghế thứ hai có kích thước của một phụ nữ nhỏ người hoặc trẻ em 12 tuổi. Các nhà nghiên cứu đến từ IIHS cũng phát triển các cách đo đạc mới tập trung vào thương tổn phần lớn xảy ra với hành khách phía sau.

Xe được chấm điểm Good không thể gây nguy cơ thương tổn quá mức với phần đầu, cổ, ngực hoặc bắp đùi đối với những ghi nhận thể hiện trên hình nộm ở hàng ghế thứ hai. Hình nộm cũng phải được giữ đúng vị trí khi xảy ra va chạm mà không bị trượt về phía trước đến mức bị dây an toàn thít vào bụng, gây tổn thương. Phần đầu hình nộm vẫn giữ được khoảng cách an toàn với lưng hàng ghế trước cũng như phần còn lại của nội thất xe. Dây an toàn ở vai cũng phải được giữ đúng vị trí. IIHS gắn cảm biến áp lực ở phần sau thân hình nộm để kiểm tra vị trí dây an toàn ở vai khi xảy ra va chạm.