Jul 15, 2017

Độ gắp sau ảnh hưởng gì tới khả năng vận hành của xe

Độ gắp sau ảnh hưởng gì tới khả năng vận hành của xe

Nhiều xưởng độ xe thường có xu hướng độ gắp sau dài hơn gắp nguyên bản từ nhà sản xuất nhưng lại không hề biết hệ quả từ việc làm này là gì. Cùng xem đoạn video dưới đây để hiểu hơn về việc thay đổi chiều dài gắp sau sẽ tác động thế nào đến khả năng vận hành của xe.

Theo lời giải thích từ những chuyên gia của giải đua danh tiếng MotoGP, phần gắp được tính từ vị trí bắt gắp trên khung đến điểm cốt bắt bánh sau. Trên những chiếc xe đua chuyên nghiệp, phần gắp sau có khả năng điều chỉnh dài ngắn tuỳ vào từng nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện địa hình đường đua.
 
 
Đối với gắp sau điều chỉnh ở vị trí dài, thân xe sẽ đạt được độ ổn định cao hơn khi vào cua ở tốc độ cao.
 
Còn đối với gắp sau được đặt tại vị trí ngắn, chiếc xe sẽ có khả năng chuyển hướng linh hoạt hơn, có lợi đối với những đoạn đường ngoắt ngoéo, quanh co.
 
 
Ngoài ra, nếu chỉnh gắp ở vị trí dài, trọng lượng dồn nhiều về phía cuối gắp, khiến gắp bị "cong" nhiều hơn do phải chịu lực lớn. Lốp xe cũng hoạt động nhẹ nhàng và ít bị biến dạng hơn, đồng thời khả năng triệt tiêu những rung chấn từ mặt đường dội lên xe cũng tăng lên, dễ dàng giải thích cho việc xe trở nên ổn định hơn khi vào cua ở tốc độ cao.
 
Gắp ngắn khi hoạt động sẽ bị "cong" ít, nhưng lại dồn nhiều lực xuống lốp xe, khiến lốp xe bị biến dạng nhiều hơn. Bù lại, gắp ngắn sẽ cho khả năng phản hồi tốt khi người lái cần phải đảo hướng liên tục.
Anh Quân
Nguồn : MotoGP.com
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top