Dec 31, 2015

Cách sử dụng và bảo dưỡng bugi xe

Cách sử dụng và bảo dưỡng bugi xe

Theo các chuyên gia, người dùng nên kiểm tra xe định kỳ bugi và thay bugi mới sau 20.000 km đối với xe máy và 40.000 km hoặc 24 tháng đối với ô tô.

Lựa chọn bugi
 
Bugi là bộ phận cuối cùng của hệ thống đáng lửa và đóng vai trò phát sinh tia lửa điện giữa hai điện cực để đốt cháy hỗn hợp không khí- xăng từ chế hòa khí trong buồng đốt. Do đó việc bảo dưỡng, thay thế bugi là rất cần thiết.
 
sử dụng và bảo dưỡng bugi xe A1
 
Người dùng nên chọn đúng loại bugi phù hợp cho từng loại xe mà nhà sản xuất đã khuyến cáo. Các nhà sản xuất bugi đưa ra tiêu chuẩn lựa chọn bugi dựa trên một dải nhiệt độ phù hợp. Bugi sử dụng cho một động cơ sẽ được chọn trong dải nhiệt độ (qui định bằng một dãy số), dải nhiệt độ này thể hiện mức nhiệt độ mà bugi thường xuyên phải làm việc trong điều kiện đó. Thông thường loại bugi nóng sử dụng cho động cơ có tỷ số nén thấp (phân khối nhỏ) trên các xe chạy quãng đường ngắn, chịu tải nhẹ. Còn các loại bugi nguội sử dụng trên các động cơ có tỷ số nén cao (phân khối lớn), xe thường chạy ở tốc độ cao, quãng đường dài và chịu tải nặng.
 
Hiện nay trên thị trường Việt Nam có hai loại bugi phổ biến là NGK và DENSO(ND), cách kí hiệu của hai hãng này có khác nhau, tuy nhiên việc phân ra bugi loại nóng hoặc nguội của hai hãng này tương đối giống nhau: bugi có chỉ số nhiệt càng nhỏ là loại càng nóng và bugi có chỉ số nhiệt càng cao là loại càng nguội
 
Kiểm tra, thay thế bugi
 
Bạn cũng nên kiểm tra bugi định kỳ. Bên cạnh việc xe bugi đã đến lúc phải thay thế chưa, việc nhìn vào màu sắc ở điện cực bugi cũng có thể giúp người sử dụng nhận biết được phần nào tình trạng hoạt động của động cơ xe.
 
sử dụng và bảo dưỡng bugi xe A2
 
Nếu bugi có màu đỏ gạch hay nâu nhạt chứng tỏ hệ thống đánh lửa sử dụng tốt, nhiên liệu hòa trộn đúng tỷ lệ. Bugi có màu trắng và khô là dấu hiệu cho thấy nhiên liệu hòa trộn với tỉ lệ dư không khí và thiếu xăng. Bugi có màu đen và bám nhiều muội than cho thấy nhiên liệu hòa trộn với tỷ lệ thiếu gió dư xăng. Cũng từ đây người dùng có thể đưa ra quyết định thay loại bugi khác phù hợp với xe. Việc sử dụng bugi quá cũ, đánh lửa kém cũng làm giảm hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu và tăng lượng khí thải ra môi trường. Vậy nên bạn cần thay bugi sau 40.000 km hoặc 24 tháng. Nếu là bugi platin hoặc iridium thì sau mỗi 100.000 km mới thay. Những xe đời mới với trang bị hệ thống vi tính điều chỉnh phun xăng và đánh lửa thì tuổi thọ của bugi rất cao.
 
Theo các kỹ thuật viên, khi thay thế bugi bạn nên chờ động cơ xe nguội hẳn, nếu vặn bugi lúc máy nóng có thể khiến bugi bị kẹt chặt. Tránh giật mạnh dây cắm bugi dễ làm đứt dây cắm hoặc toạc đầu bọc bugi. Trước khi tháo các bugi cũ ra, bạn nên lau sạch các vết bẩn dính xung quanh. Khi bugi được tháo, bụi bẩn có thể lọt vô máy và làm hư các séc-măng của pít-tông. Bạn có thể sử dụng khí nén hoặc dung môi xịt để làm sạch chỗ đó trước khi tháo các bugi. Cũng nên lưu ý vặn bugi ra bằng khóa tuýp chứ không nên dùng dụng cụ vận hành bằng khí nén. Nếu răng bugi không ăn khớp với răng lỗ vặn, bugi sẽ không xoáy chặt vào trong và các răng sẽ bị phá hỏng.
Vũ Vũ
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top