Sep 11, 2015

Hyundai Grand i10 kém an toàn

Xe nhỏ hút khách Việt Hyundai Grand i10 kém an toàn

Hyundai Grand i10 bản tiêu chuẩn sản xuất tại Ấn Độ mới đây đã không thể vượt qua nổi bài thử nghiệm va chạm để đánh giá độ an toàn. Tồi tệ hơn, mẫu xe cỡ nhỏ này chỉ được 0 sao trong bài kiểm tra của Latin NCAP thuộc hệ thống Global NCAP toàn cầu. Đây lại là mẫu xe đắt khách hàng đầu tại Việt Nam.

Hyundai Grand i10
Hyundai Grand i10 đạt 0 sao ở hạng mục bảo vệ người lớn
 
Phiên bản tiêu chuẩn của xe Hyundai Grand i10 tham gia vào bài thử nghiệm không được trang  bị túi khí, không có cân bằng điện tử ESC, không có móc ghế an toàn cho trẻ em ISOFIX nhằm đánh giá khả năng chịu lực và độ bền của thân xe. Kết quả, mẫu xe moi cỡ nhỏ của Hàn Quốc chỉ nhận 0 sao ở hạng mục bảo vệ người lớn và 2 sao ở hạng mục bảo vệ trẻ em. Không chỉ vậy, khi trải qua bài thử nghiệm đâm trực diện và đâm cạnh bên, độ cứng của xe bị đánh giá là kém. Kết quả thử nghiệm tồi tệ này lại khá trái ngược với bản sản xuất của Hyundai Grand i10 tại châu Âu khi nó giành được 4 sao nhờ được trang bị túi khí trước, túi khí cạnh bên, ISOFIX, ESC và thân xe ổn định hơn.
 
 
 
Bình luận về kết quả đáng buồn của Hyundai Grand i10, Tổng thư ký Latin NCAP - ông Alejandro Furas – đã kêu gọi các hãng xe hơi chỉ cung cấp cho khách hàng những mẫu ô tô đạt chuẩn về an toàn, ít nhất là phải vượt qua được bài thử nghiệm và chạm tối thiểu của Liên hợp quốc. Đồng thời ông cũng thúc giục Chính phủ các nước cần quản lý nghiêm ngặt hơn nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.
 
Hyundai Grand i10 sản xuất tại Ấn Độ hiện đang được xuất khẩu tới khá nhiều quốc gia, trong đó có thị trường Việt Nam. Không chỉ “gây bão” tại thị trường Ấn Độ, mẫu xe cỡ nhỏ bình dân này cũng rất được lòng khách hàng Việt. Thậm chí, trong số xe nhập khẩu từ Ấn Độ về Việt Nam, mẫu Hyundai i10 chiếm đa số. Năm 2014, Hyundai Thành Công đã nhập khẩu khoảng 12.000 chiếc i10 và con số này của 2 tháng đầu năm 2015 là trên 4.000 chiếc. Tại Ấn Độ, Hyundai i10 có 4 phiên bản, với giá bán từ 6.400- 9.500 USD. Trong khi đó, tại Việt Nam, chiếc xe này có giá 359-450 triệu đồng.
 
 
Vỹ An
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top