Nov 3, 2017

Rossi khiến robot tự lái của Yamah “thua đau”

Valentino Rossi khiến robot tự lái của Yamah “thua đau”

2 năm trước tại triển lãm Tokyo Motor Show, Yamaha đã đưa ra tuyên bố về việc giới thiệu một robot có khả năng tự lái xe, đồng thời học theo các kỹ năng từ các tay đua chuyên nghiệp. Đặc biệt hơn, Yamaha còn tự tin tuyên bố robot này có thể đánh bại Valentino Rossi. Và bây giờ robot tự lái đó đã xuất hiện, tuy nhiên nó không thể đánh bại được tay đua 9 lần vô địch thế giới MotoGP.

Màn đua tranh giữa Rossi và Motobot đã được Yamaha công bố
 
 
Tại sự kiện Motor Show được tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản vào năm 2015, Yamaha đã chính thức hé lộ công nghệ Motobot giúp chiếc xe motor có thể được vận hành tự động bằng một robot đặt bên trên.  Yamaha cũng cho biết, robot này có thể đạt được vận tốc 200 km/h trên đường đua motor chuyên nghiệp.
 
Motobot của Yamaha
 
Đại diện của Yamaha cho biết, giai đoạn để giữ thăng bằng cho xe motor khi di chuyển với tốc độ cao là vô cùng khó khăn. "Thông thường một tay đua chuyên nghiệp sẽ sử dụng kỹ thuật cá nhân để giữ thăng bằng cho xe, mà vẫn duy trì được tốc độ cao. Với một cỗ máy, điều này không hề đơn giản, dù công nghệ tự động hóa của Nhật Bản vẫn thuộc hàng tân tiến nhất trên thế giới tại thời điểm hiện nay."
 
Bằng công nghệ Motobot, Yamaha đã ngầm nhắn gửi thông điệp về sức mạnh của nền công nghiệp tự động hóa: Trong một tương lai không xa, robot có thể làm thay tất cả những công việc của con người.
 
Đặc biệt hơn, Yamaha cũng “thay mặt” robot này đưa ra lời thách thức với tay đua Valentino Rossi trên đường đua.
 
Và sau 02 năm, những gì mà Yamaha tuyên bố lúc đó đã thành sự thật. Mới đây thương hiệu Nhật Bản đã công bố đoạn phim về một robot cầm lái chiếc R1M lao vun vút trên đường đua Thunderhill Raceway Park.
 
oto-xemay-yamaha-motobot Thiết kế của Motobot tương tự một tay lái chuyên nghiệp
 
Thiết kế của Motobot mô phỏng một nhân vật với hình dáng một tay đua “ôm lấy bình xăng và núp gió”. Tuy nhiên, Motobot vẫn đang trong quá trình phát triển nên đã được Yamaha gắn với xe qua một ghế ngồi đặc biệt. Motobot sử dụng rất nhiều cảm biến giúp kiểm soát ga, phanh, số… Và tuyên bố về việc Motobot có thể điều khiển xe lên tới vận tốc 200 km/h đã thành hiện thực.
 
oto-xemay-yamaha-motobot Mặc dù đã "hết sức cố gắng" nhưng Motobot không thể đánh bại Rossi
 
Tuy nhiên, Motobot đã “ngậm ngùi” thua cuộc trong màn đua tính thời gian với tay đua 9 lần vô địch thế giới MotoGP Valentino Rossi. Với kinh nghiệm sẵn có của một tay đua chuyên nghiệp, Rossi đã không Motobot một chút cơ hội nào dù là nhỏ nhất. Rossi đã cán đích trước Motobot của Yamaha 30 giây – một kết quả khá lớn trong môn thể thao đua xe chuyên nghiệp.
Lai Phúc
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top