Chặng 17 MotoGP 2017: Chiến thắng giúp Dovizioso nuôi hy vọng vô địch

Ngày đua chính thức chặng 17 Shell Malaysia Motorcycle Grand Prix 2017 tại đường đua Sepang đã chứng kiến một chiến thắng chặng tương đối nhẹ nhàng của tay đua đến từ Ducati Team – Andrea Dovizioso. Chiến thắng này còn trở nên ý nghĩa hơn với số 04, khi nó giúp anh ngăn chặn đối thủ trực tiếp của mình là Marquez sớm đăng quang danh hiệu Vô địch thế giới MotoGP 2017.

oto-xemay-motogp-ducati-repsolhonda Chiến thắng tại Sepang, Malaysia giúp Dovizioso tiếp tục nuôi hy vọng vô địch
 
Bước vào một chặng đua mang tính quyết định tới ngôi vương trong mùa giải MotoGP 2017. Cả Andrea Dovizioso (Ducati Team) và Marc Marquez (Repsol Honda Team) đều hiểu bất cứ sai lầm nào cũng khiến cho công sức của cả mùa giải “đổ xuống sông xuống  biến”. Trước khi ngày đua chính thức của chặng 17 MotoGP 2017, Marc Marquez đang chiếm ưu thế rất lớn trong cuộc cạnh tranh đến ngôi vương trong mùa giải năm nay. Cụ thể, Marquez đang hơn đối thủ trực tiếp của mình là Dovizioso tới 33 điểm. Marquez hoàn toàn có thể vô địch MotoGP 2017 sớm một vòng đấu. 
 
 
Sau ngày đua phân hạng tại Sepang, Dovizioso có được vị trí xuất phát thứ 4 trong khi Marquez chỉ có được vị trí xuất phát thứ 7 trong ngày đua chính thức. Rõ ràng lợi thế trên vạch xuất phát đang thuộc về Dovizioso nhưng lợi thế về tâm lý lại thuộc về Marquez. Áp lực lên Marquez rõ ràng không nhiều bằng Dovizioso, với số 04 chỉ có một chiến thắng chặng mới giúp anh tiếp tục nuôi hy vọng có được chức vô địch thế giới MotoGP 2017.
 
 
Do trước thời điểm chặng đua chính thức được diễn ra đã có mưa lớn, thêm vào đó sự thận trọng trong thi đấu của cả Dovizioso và Marquez. Khán giả tại Sepang đã phải chứng kiến một chặng đua tương đối tẻ nhạt. Có chăng sự phấn khích chỉ có được ở những vòng đua đầu tiên khi Andrea Dovizioso (Ducati Team) tranh đấu cùng bộ đôi của Repsol Honda Team là Marquez và Dani Pedrosa.
 
 
Thế nhưng sự kịch tính chỉ diễn ra cho đến vòng đua thứ 5 khi mà các vị trí trên đoàn đua đi vào ổn định. Lúc này Johann Zarco (Monster Yamaha Tech3) vững vàng ở vị trí đầu tiên, tiếp theo là Jorge Lorenzo (Ducati), Andrea Dovizioso và Marc Marquez. Trong những vòng đua tiếp theo, thứ tự này vẫn được giữ nguyên, chỉ có khoảng cách giữa họ là luôn được thay đổi. Và nếu cứ giữ nguyên vị trí này cho tới cuối cuộc đua, Marc Marquez sẽ đăng quang danh hiệu vô địch thế giới MotoGP 2017 sớm 01 vòng đầu.
 
Thế nhưng, khi mà mọi thứ tưởng chừng như đã an bài, thì bất ngờ bộ đôi Ducati Team tăng tốc. Jorge Lorenzo và Andrea Dovizioso đã rất xuất sắc đánh bại Johann Zarco để có được hai vị trí đầu tiên tại đường đua Sepang. Lúc này, Jorge Lorenzo có được vị trí đầu đoàn còn Andrea Dovizioso xếp thứ hai.
 
oto-xemay-motogp-ducati-repsolhonda
 
Dovizioso thừa hiểu việc vị trí thứ hai của anh lúc này cũng không thể giúp anh nuôi hy vọng vô địch MotoGP khi Marquez đang rất điềm tĩnh ở vị trí thứ tư toàn đoàn. (Với vị trí thứ hai, Dovizioso có được có tổng 256 điểm, còn Marquez có được 282 điểm). Khoảng cách này vừa đủ để Marquez chính thức vô địch thế giới MotoGP 2017.
 
 
Không để cho chức vô địch thuộc về tay Marquez một cách dễ dãng như vậy, trong những vòng đua tiếp theo, Andrea Dovizioso liên tục đẩy cao tốc độ và bám sát vị trí dẫn đầu đoàn đua của người đồng đội Jorge Lorenzo. Số 04 hiểu rằng, chỉ có cán đích ở vị trí đầu tiên tại Sepang mới giúp anh có được phần nào đó hy vọng đăng quang danh hiệu vô địch thế giới MotoGP 2017.
Và điều gì phải đến cũng đã đến, sau rất nhiều nỗ lực, đến vòng đua thứ 17, tận dụng một tình huống xử lý thiếu chính xác khi vào cua của Jorge Lorenzo, Dovizoso đã nhanh chóng đánh bại người đồng đội của mình. Và kể từ thời điểm đó cho tới lúc cán đích đầu tiên, không có bất cứ tay đua nào gây được áp lực lên vị trí của Andrea Dovizioso.
 
 
Trong khi đó với Marquez, do lựa chọn cách chạy tương đối an toàn trong ngày đua mưa tại Sepang. Marquez đã mất đi hoàn toàn sự hưng phấn ở chặng đua này. Mặc dù biết rằng Dovizioso sẽ phá vỡ kế hoạch ăn mừng chiến thắng sớm của mình, nhưng lúc này, Marquez đã để nhóm trên bỏ cách khá xa. Cán đích ở vị trí thứ tư chung cuộc chắc chắn không phải điều mà Marquez và Repsol Honda Team mong muốn.
 
 
Chung cuộc, kết thúc 20 vòng đua tại Sepang, Andrea Dovizioso (Ducati Team) có được vị trí cao nhất trên bục podium với thành tích 44 phút 51 giây 497. Vị trí thứ hai thuộc về Jorge Lorenzo (Ducati Team) với 0 giây 743 nhiều hơn. Vị trí thứ ba thuộc về tay đua người Pháp Johann Zarco (Monster Yamaha Tech3) với 9 giây 738 nhiều hơn. Và đương kim vô địch MotoGP 2016 Marc Marquez chỉ cán đích ở vị trí thứ tư với 17 giây 763.
 
 
Qua đó, Marquez vẫn vững vàng trên ngôi đầu bảng tổng sắp tay đua toàn mùa giải MotoGP 2017 với 282 điểm. Số 93 của Repsol Honda Team hiện vẫn hơn ngừoi xếp thứ hai là Andrea Dovizioso 21 điểm. Nếu ở chặng đua cuối cùng của mùa giải MotoGP 2017 diễn ra tại Valencia, Marquez chỉ cần cán đích ở vị trí thứ 11 bất chấp kết quả của Dovizioso. Số 93 của Repsol Honda Team sẽ chính thức trở thành tay đua vô địch thế giới MotoGP 2017.
 
Dẫu biết trên lý thuyết việc có được vị trí thứ 11 với Marquez không phải là một mục tiêu quá khó. Nhưng cả Marquez và Repsol Honda Team đều hiểu rằng, chỉ một sai xót nhỏ cũng có thể khiến cho công sức của cả mùa giải “đổ ra sông ra biển”.
 
Bảng kết quả chặng 17 MotoGP 2017
 
Bảng tổng sắp tay đua toàn mùa giải MotoGP 2017