Túi khí trên ô tô của nhiều thương hiệu nổi tiếng không an toàn

Thông báo của Cơ quan An toàn Giao thông Cao tốc Quốc gia Hoa Kỳ (NHSTSA) cho biết: Bộ bơm túi khí của 12 hãng xe, bao gồm cả những thương hiệu danh tiếng có thể bị vỡ khi hoạt động.

Theo Motor1, 12 nhà sản xuất ô tô ở Mỹ, bao gồm BMW, Ford, Fiat Chrysler Automobiles, General Motors, Hyundai, KIA, Maserati, Mercedes-Benz, Porsche, Tesla, Toyota và Volkswagen có thể sớm phải triệu hồi hơn 50 triệu xe khi có yêu cầu của Cơ Quản lý An toàn Giao thông Cao tốc Quốc gia Hoa Kỳ. Bởi ngày 5/9, NHSTSA đã ra thông báo cho biết: Một số máy bơm túi khí do nhà cung cấp ARC và Delphi sản xuất phải được sửa chữa.

Trước đó, NHTSA đã tiến hành điều tra các báo cáo về tình trạng máy bơm túi khí của hai công ty ARC và Delphi bị hỏng kể từ năm 2016. Sau đó, Cơ Quản lý An toàn Giao thông Cao tốc Quốc gia Hoa Kỳ đã gửi thư đến nhà cung cấp ARC yêu cầu tiến hành triệu hồi, nhưng công ty này từ chối.

Theo thông tin ban đầu, quá trình ma sát để liên kết bình áp suất trên và dưới của bộ bơm hơi có thể gây ra tình trạng tắc nghẽn đường ống khi túi khí được kích hoạt. Hệ quả là bộ bơm hơi bị vỡ, bắn các mảnh vụn và mảnh kim loại vào khoang hành khách, làm gia tăng nguy cơ gây sát thương cho người ngồi trong xe.

Đến thời điểm hiện tại đã ghi nhận 7 trường hợp bị thương và một ca tử vong do lỗi này. Các sự cố liên quan đến bộ bơm hơi được sản xuất tại nhiều thời điểm khác nhau ở ba cơ sở riêng biệt. Không chỉ có vậy, các bộ phận bị lỗi lại sử dụng linh kiện khác nhau và được cung cấp đến 4 hãng xe.

Sự cố đầu tiên được ghi nhận năm 2009 và gần đây nhất xảy ra vào tháng 3/2023 trên chiếc Chevrolet Traverse. Ngoài ra, hành khách trên xe KIA, Chrysler, Hyundai và Volkswagen cũng từng bị thương vì lỗi này. Trong khi đó, vào tháng 5, GM đã phải tiến hành triệu hồi gần một triệu SUV của Buick, Chevrolet và GMC do túi khí có thể bị vỡ. Đó có thể là chiến dịch đầu tiên sau khi NHTSA hoàn tất thủ tục.

Các bộ bơm túi khí được đề cập sản xuất trong giai đoạn 2000-2018. Trong khoảng thời gian này, ARC đã sản xuất 41 triệu bộ bơm hơi. Còn Delphi cũng đã xuất xưởng 11 triệu bộ bơm hơi trước khi ngừng sản xuất vào năm 2004.