Toyota Việt Nam thông báo sửa Túi khí có trên xe Vios và Yaris

Mặc dù theo luật đăng kiểm Việt Nam thì túi khí chưa thuộc diện phải kiểm tra và quan điểm “nôm na” cho rằng Toyota Việt Nam không lắp túi khí theo xe. Vừa đây, Toyota Việt Nam (TMV) mới chính thức thông báo thực hiện chương trình triệu hồi để kiểm tra và thay thế cụm bơm khí của túi khí hành khách phía trước cho xe Vios và xe Yaris nhập khẩu. Đây là lần triệu hồi thứ 2, năm 2015 Toyota cũng đã từng sửa chữa lỗi túi khí trên dòng xe Corolla và Vios.

Theo Toyota Việt Nam, đây là lỗi phát sinh do các xe nằm trong diện ảnh hưởng được trang bị cụm bơm khí của túi khí hành khách phía trước được cung cấp bởi công ty Takata - nhà cung cấp túi khí. Linh kiện này có khả năng được sản xuất không đúng cách nên nguy cơ bị hơi ẩm xâm nhập theo thời gian. Khả năng khi túi khí có lắp trong xe khi nổ khiến cụm bơm khí bị nứt vỡ, các mảnh kim loại của bơm khí có thể bắn văng ra xuyên qua túi khí đã được bơm phồng, có nguy cơ gây chấn thương cho hành khách. Mặc dù bằng mắt thường thì bảng tablo nhựa tại vị trí hành khách là một tấm liền, không có cái lỗ nào cho túi khí chui ra. Tuy nhiên cơ chế bung túi khí thực tế là không cần có lỗ!
 
 
Bơm khí là một phần cấu tạo nên cụm túi khí. Nó chứa tấm nhiên liệu dạng rắn bị đốt cháy trong trường hợp túi khí bị kích hoạt. Quá trình này giải phóng khí trơ làm bơm phồng túi khí. Trong trường hợp xe nằm trong diện bị ảnh hưởng gặp tai nạn và hệ thống túi khí được kích hoạt, tùy theo từng hoàn cảnh, việc giải phóng khí trơ có thể tạo nên áp lực bên trong lớn và dẫn đến khả năng cụm bơm khí bị nứt vỡ.
 
 
Chương trình triệu hồi để kiểm tra và thay thế cụm bơm khí của túi khí hành khách phía trước sẽ được TMV thực hiện từ ngày 28/08/2017 đối với 18.138 xe Vios (sản xuất từ ngày 05/01/2009 đến 29/12/2012) và 1.877 xe Yaris nhập khẩu (sản xuất từ ngày 01/09/2009 đến 31/08/2012).
 
Loại xe
Số VIN
Số lượng
Giai đoạn sản xuất
Ghi chú
Vios
Xem danh sách trong Links tải tài liệu đính kèm
18.138 xe
Từ 05/01/2009 đến 29/12/2012
Xe sản xuất lắp ráp trong nước
Yaris
1.877 xe
Từ 01/09/2009
đến 31/08/2012
Xe nhập khẩu chính hãng
 
Khách hàng có thể tự kiểm tra số khung và năm sản xuất xe bằng cách truy cập vào website chính thức của TMV hoặc tải bảng danh sách chi tiết số VIN từng xe tại đường links sau:
 
 
Toyota Việt Nam sẽ kiểm tra và thay thế hoàn toàn MIỄN PHÍ cho tất cả các xe nằm trong diện ảnh hưởng. Thời gian kiểm tra và thay thế là khoảng 0.5 đến 3 giờ tùy thuộc vào loại xe.

Tin tổng hợp

otoxemay.vn