Khởi động cuộc bình chọn giải Xe Của Năm 2021 tại Việt Nam

Diễn ra từ ngày 9/3 đến 23/3 trên toàn quốc, giải Xe Của Năm 2021 là nơi để mọi người đam mê xe bình chọn các mẫu xe ôtô yêu thích mà không nhất thiết phải đang sở hữu xe. Các hạng mục bình chọn gồm 17 phân khúc xe.

 
Tính đến nay, sau ba thập kỷ phát triển, thị trường ôtô Việt Nam đã tăng lượng tiêu thụ từ vài trăm xe lên tới hơn 400 nghìn xe mỗi năm, đến từ hơn 30 thương hiệu ôtô. Đà tăng trưởng cao này được duy trì liên tục trong những năm gần đây. Thậm chí, năm 2020 có nhiều thách thức từ sự suy giảm kinh tế do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nhưng các hãng vẫn bán ra hơn 400 nghìn xe. Trong đó đáng chú ý là xe lắp ráp trong nước đã chiếm hơn 60% thị phần. Do đó, giải Xe Của Năm 2021 sẽ là dịp để số đông người tiêu dùng ôtô Việt thể hiện quan điểm và mong muốn đối với các sản phẩm hiện có, góp thêm dữ liệu cho các hãng nghiên cứu chế tạo nhiều mẫu xe tốt hơn, phù hợp hơn dành cho người Việt, cũng như định hướng chiến lược tiếp thị trong những năm tới. Đồng thời, kết quả bình chọn cũng góp thêm dữ liệu thống kê giúp khách hàng tham khảo trước khi mua xe.
 
Các hạng mục bình chọn được phân loại dựa theo phân khúc xe, chia thành 17 phân khúc như sau: xe hạng A, hạng B, CUV hạng B, xe hạng C, hạng D, CUV hạng C-D 5 chỗ, CUV hạng C-D 5+2 chỗ, SUV 7 chỗ, xe bán tải, MPV cỡ lớn, MPV cỡ nhỏ và trung, CUV-SUV hạng sang cỡ nhỏ, CUV-SUV hạng sang cỡ trung, CUV-SUV hạng sang cỡ lớn, sedan hạng sang cỡ nhỏ, sedan hạng sang cỡ trung, sedan hạng sang cỡ lớn. Bên cạnh đó, tiêu chí xe được tham gia bình chọn là xe ra mắt năm 2020 tại Việt Nam, có nhà phân phối chính thức và đang được bán tại Việt Nam; không phải là siêu xe, xe siêu sang, xe phiên bản giới hạn.
 
Việc bình chọn được thực hiện online tại hai website: Otosaigon.com/xe-cua-nam-2021 và Otofun.net/xe-cua-nam-2021. Người tham gia phải có tài khoản xác thực email trên diễn đàn Otosaigon hoặc Otofun. Mỗi người được nhận tối đa 17 mã số dự thưởng, tương ứng với việc bình chọn 17 phân khúc xe.
 
 
Quy trình livestream quay số dự thưởng tại website: random.org và quay số trực tiếp tại buổi trao giải diễn ra ngày 31/3/2021. Kết quả bình chọn được cập nhật liên tục và công bố người trúng giải tại website: xecuanam.vn. Giải thưởng gồm: 1 xe máy điện VinFast Theon trị giá 81 triệu đồng, 1 điện thoại iPhone 12 Pro Max (34 triệu), 1 máy lọc không khí Vsmart (11 triệu), 1 đồng hồ Apple Watch SE (9 triệu)...
 
Với sự hợp tác tổ chức giữa hai cộng đồng mạng xã hội Otofun và Otosaigon, giải Xe Của Năm 2021 đã trở thành chương trình bình chọn xe quy mô toàn quốc lớn nhất lần đầu tiên tại Việt Nam.