Feb 7, 2018

Hãng xe Trung Quốc có thể trở thành cổ đông lớn nhất của Daimler

Hãng xe Trung Quốc có thể trở thành cổ đông lớn nhất của Daimler

Hãng xe Trung Quốc Geely có thể sẽ mua hơn 6,8% cổ phần và trở thành cổ đông lớn nhất của Daimler – công ty mẹ Mercedes-Benz.

 
Theo tạp chí Bild am Sonntag của Đức, tỷ lệ % cổ phần chính xác chưa được tiết lộ nhưng nhiều khả năng trên mức 6.8%. Đây cũng là số cổ phần mà Cơ quan Đầu tư Kuwait nắm giữ trong tập đoàn xe Đức.
 
Như vậy, thương vụ sẽ đưa Geely trở thành cổ đông lớn nhất của Daimler, vượt qua cả liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi với tỷ lệ 3,1%. Hiện tại, 70,7% cổ phần Daimler thuộc sở hữu của các doanh nghiệp, trong khi 19,4% nằm trong tay các nhà đầu tư tư nhân.
 
Daimler từng từ chối đề nghị của Geely về việc mua cổ phần “giảm giá”. Hãng xe Đức cho biết công ty Trung Quốc có thể mua cổ phiếu theo giá thị trường. Trước đây, truyền thông Trung Quốc cũng cho rằng Geely – chủ sở hữu hãng xe Volvo – chỉ định mua từ 3-5% cổ phần Daimler.
 
Động thái trên là một phần trong chiến lược mở rộng của Geely thông qua hành động thâu tóm hàng loạt tên tuổi trong ngành công nghiệp ôtô. Điển hình là việc mua lại Volvo từ Ford vào năm 2020 trước khi đến London Taxi (năm 2012). Năm 2016, tập đoàn này thành lập thương hiệu Lynk&Co và thu mua phần lớn cổ phần trong Lotus, cũng như gần một nửa số cổ phần của DRB-Hicom – chủ sở hữu Proton. Không những vậy, nhà sản xuất ôtô Trung Quốc vừa mua lại hãng xe bay Terrafugia của Mỹ với tham vọng giới thiệu trên thị trường sản phẩm đầu tiên ngay trong năm 2019.
An Nhiên
Nguồn : Songmoi.vn
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top