Sep 10, 2015

Phạt tiền triệu xe máy đi vào đường cao tốc

Đi xe máy vào đường cao tốc bị phạt tiền triệu

Những người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy nếu đi vào đường cao tốc sẽ bị phạt tiền từ 2-4 triệu đồng, tăng gấp 10 lần so với mức phạt hiện hành (200 – 400 nghìn đồng). Đây là một trong những đề xuất của Dự thảo nghị định về xử phạt vi phạm giao thông của Bộ GTVT sẽ trình Chính phủ vào tháng tới.

tăng nặng mức xử phạt vi phạm giao thông
Đi xe máy vào đường cao tốc có thể bị phạt đến 4 triệu đồng
 
Ban biên soạn Dự thảo lý giải việc di chuyển xe máy vào làn đường cao tốc là hành vi rất nguy hiểm, có nguy cơ cao gây tai nạn giao thông do ôtô đang lưu hành với tốc độ rất cao. Trong khi đó mức xử phạt hiện tại không đủ sức ngăn chặn, răn đe.
 
Ngoài ra, Dự thảo cũng đề xuất tăng mức xử phạt cho một số hành vi vi phạm an toàn giao thông khác như ôtô dừng, đỗ không đúng quy định trên đường cao tốc sẽ bị phạt từ 2-3 triệu đồng, thay vì mức phạt hiện hành là 800 nghìn - 1,2 triệu đồng.
 
tăng nặng mức xử phạt vi phạm giao thông2
Tài xế ma men sẽ bị tăng nặng mức xử phạt
 
Bên cạnh đó, nhóm tài xế lái xe ô tô vi phạm về nồng độ cồn cũng nằm trong nhóm đối tượng bị tăng mức phạt tiền, trong đó mức phạt cao nhất lên đến 16 triệu đồng cho những người có nồng độ cồn vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/lít khí thở (mức 3) thay vì mức 10-15 triệu đồng hiện nay.
 
Ban biên soạn Dự thảo cũng cho rằng cần thiết phải tăng nặng mức xử phạt đối với những tài xế “ma men” bởi các vụ tai nạn giao thông do người sử dụng rượu, bia quá quy định gây ra thường rất nghiêm trọng cả về tính chất lẫn mức độ thiệt hại. Bên cạnh đó, còn đe dọa tính mạng của cả những người khác cũng như gây nguy hại  đối với cả hệ thống giao thông. Số liệu thống kê cho thấy mỗi năm có trung bình 16 - 20% nguyên nhân số vụ tai nạn giao thông là do người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia gây ra.
 
Theo kế hoạch, Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm giao thông sẽ trình Chính phủ vào tháng 10 và ban hành vào tháng 12/2015.
 
 
Vỹ An
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top