Jun 30, 2015

Đeo tai nghe khi đi xe máy sẽ bị phạt tiền

Đeo tai nghe khi đi xe máy sẽ phạm luật

Kể từ ngày mai (1/7), người dân Pháp sẽ vi phạm pháp luật nếu đeo tai nghe khi đi xe máy, thậm chí là đi xe đạp.

đeo tai nghe đi xe máy
 
Theo các nhà lập pháp nước này, các loại tai nghe dù có dây hoặc không dây, đều có thể khiến người lái bị phân tâm và sẽ không được sử dụng khi điều khiển phương tiện. Thậm chí, lệnh cấm còn được mở rộng sang cả xe đạp.
 
Quy định mới nhằm giảm số lượng các trường hợp tử vong trên các đường phố Pháp, đặc biệt những vụ tai nạn xảy ra do người đi xe máy bị mất tập trung vì sử dụng điện thoại, (chiếm tỷ lệ khoảng 10%). Đây cũng là tình trạng phổ biến tại Việt Nam khi không ít người vẫn đeo tai nghe, vi vu lướt gió, thậm chí vừa lái xe vừa “buôn”điện thoại mà không quan tâm đến các phương tiện xung quanh.
 
Những cuộc khảo sát được thực hiện gần đây cho thấy có tới 42% người được hỏi chưa thấy được sự cần thiết của lệnh cấm mới nhưng quy định vẫn được thông qua và sẽ bắt đầu áp dụng trong thời gian tới.
 
Theo đó, những người tham gia giao thông bị bắt gặp sử dụng các thiết bị trên sẽ bị phạt số tiền 150 USD và đánh dấu trên bằng lái xe. Mức phạt tương tự cũng áp dụng cho người đi xe đạp. Các quan chức Pháp tin rằng biện pháp sẽ giảm tình trạng việc những người tham gia giao thông bị “cô lập”.
An Nhiên
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top