Jul 20, 2016

Audi mạnh tay đầu tư cho xe điện, thách thức Tesla

Audi mạnh tay đầu tư cho xe điện, thách thức Tesla

Trong một nỗ lực nhằm chạy đua với hãng xe điện nổi tiếng của Mỹ Tesla, Audi sẽ đầu tư 1/3 ngân sách nghiên cứu và phát triển (R&D) vào ô tô điện, dịch vụ kỹ thuật số và công nghệ xe tự hành. Mục tiêu của Audi là doanh số bán hàng xe điện sẽ chiếm khoảng 25% tổng lượng xe tiêu thụ của hãng vào năm 2025.

Audi đầu tư cho xe điện
 
 
Với tổng lượng xe giao cho khách hàng trong năm 2015 đạt 1,8 triệu chiếc, đồng nghĩa với việc hãng xe Đức bán ít nhất 450.000 xe ô tô điện mỗi năm và trở thành đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Tesla với kế hoạch bán 500.000 xe điện vào năm 2020. Nguyên nhân của việc Audi mạnh tay chi đậm cho kế hoạch phát triển xe điện là do hãng xe này đang phải chịu áp lực lớn để phục hồi hình ảnh sau bê bối gian lận khí thải động cơ diesel đình đám của hãng xe mẹ Volkswagen.
 
Tờ Reuters dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết hôm nay (20/7) CEO Audi Rupert Stadler sẽ lên kế hoạch phác thảo chi tiết về lộ trình kinh doanh mới với hơn 2.000 nhà quản lý tại một cuộc họp kín ở Munich. Theo số liệu được cung cấp bởi LMC Automotive, bộ ba “ông lớn” Đức BMW, Mercedes-Benz và Audi – ba hãng sản xuất xe sang lớn nhất thế giới – đang đứng ở các thứ hạng 12, 14 và 22 về doanh số bán hàng ở phân khúc xe điện và xe hybrid. Trong khi đó, những cái tên hàng đầu về mảng xe xanh thuộc về các hãng xe Nhật Bản bao gồm Toyota, Honda, Lexus và Nissan.
 
Rõ ràng, việc tăng thêm ngân sách cho chiến lược phát triển mới sẽ buộc Audi phải “hy sinh” các chiến dịch đầu tư cho dòng xe sử dụng động cơ đốt trong thông thường, trong đó bao gồm việc cắt giảm các biến thể hệ truyền động. Tuy nhiên, chiến lược đầu tư cho dòng xe thân thiện với môi trường vốn được coi là xu thế phát triển tất yếu của ngành công nghiệp xe hơi thế giới. Do đó, đương nhiên Audi không muốn tụt lại quá xa trong cuộc đua xe xanh, nhất là khi những ảnh hưởng của vụ bê bối khí thải của công ty mẹ Volkswagen vẫn chưa được giải quyết triệt để. Trong năm 2015, Audi đã chi gần 5 tỷ USD cho mảng R&D. Điều đáng chú ý là trong số hơn 50 mẫu xe của Audi chỉ có hai mẫu xe xanh là A3 e-Tron và Q5 Hybrid dành cho thị trường Mỹ.
 
Vỹ An
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top