Nov 3, 2017

Tesla lỗ khủng hàng trăm triệu USD vì Model 3

Tesla lỗ khủng hàng trăm triệu USD vì Model 3

Có vẻ CEO Tesla Elon Musk đã không nói quá khi tuyên bố rằng công ty đang rơi vào “khủng hoảng sản xuất” vì những vấn đề liên quan đến việc đưa sedan Model 3 xuất xưởng.

 
Trong báo cáo kết quả kinh doanh Quý III của Tesla đã cho thấy một vài con số đáng quan ngại. Đáng chú ý nhất là khoản lỗ lên tới 619 triệu USD, gần gấp đôi so với khoản lỗ quý trước đó (336 triệu USD) và tương phản với lợi nhuận 21,9 triệu USD trong cùng kỳ năm ngoái, cho thấy công ty đang chật vật với việc sản xuất Model 3.
 
Chiếc sedan điện nhỏ này bắt đầu sản xuất vào tháng 7 và trong thời gian ba tháng, Tesla chỉ sản xuất được 260 mẫu, trong khi mục tiêu là 1.500 chiếc đến tháng 9.
 
 
Trong một bức thư gửi các cổ đông, Tesla đổ lỗi cho việc cung ứng pin không đầy đủ từ Gigafactory gây ra các trục trặc khi sản xuất Model 3. Công ty cũng cho biết quy trình hàn và lắp ráp cuối cùng tại nhà máy sản xuất ôtô của hãng chậm hơn so với các bộ phận khác của hệ thống sản xuất. Họ tiết lộ rằng đã phải sa thải hàng trăm nhân công hồi tháng 10 vì không đảm bảo được năng suất.
 
Trong một nỗ lực để đẩy nhanh tốc độ, Musk nói rằng Tesla sẽ thêm robot ở những “điểm” cẩn thiết trên dây chuyền sản xuất Model 3.
 
Mặc dù vậy, Tesla thừa nhận sẽ không thể đảm bảo sản xuất được 5.000 chiếc sedan Model 3 mỗi tuần vào tháng 12 như đã hứa. Thay vào đó, mục tiêu này được đưa sang đầu năm 2018.
 
Thực ra không phải chỉ toàn tin xấu. Doanh thu của hãng cao hơn kỳ vọng, đạt 2,98 tỷ USD so với dự báo ​​2,94 tỷ USD. Tesla cũng cho biết dự kiến ​​sản xuất Model S và Model X sẽ đạt khoảng 100.000 chiếc trong năm 2017.
Việt Hoàng
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top