Nov 18, 2017

Chặng 18: Tay đua Marquez chính thức đăng quang chức vô địch thế giới MotoGP 2017

Chặng 18: Tay đua Marquez chính thức đăng quang chức vô địch thế giới MotoGP 2017

“Trận chung kết” của mùa giải MotoGP 2017 đã kết thúc một cách tẻ nhạt hơn bao giờ hết. Với việc Andrea Dovizioso đã “gục ngã” ở vòng đua thứ 25, tay đua của Repsol Honda Team đã chính thức trở thành tân vương của mùa giải MotoGP 2017. Đây cũng là chức vô địch thế giới thứ hai liên tiếp và thứ tư trong sự nghiệp thi đấu MotoGP của Marquez.  

Sau chặng 18 MotoGP 2017, Marquez chính thức vô địch thế giới MotoGP 2017
 
 
Trước khi chặng 18 Gran Premio Motul de la Comunitat Valenciana tại đường đua Ricardo Tormo – chặng đua cuối cùng của mùa giải MotoGP 2017. Với 21 điểm kém hơn Marc Marquez trên bảng tổng sắp tay đua toàn mùa giải. Andrea Dovizioso (Ducati Team) sẽ chỉ có được ngôi vương trong mùa giải năm nay khi số 04 của Ducati Team cán đích đầu tiên tại đường đua Ricardo Tormo. Không chỉ có vậy, ngôi vương dành cho Dovizioso sẽ chỉ có được với một điều kiện vô cùng khó khăn nữa là “Marquez không nằm trong danh sách 12 tay đua cán đích đầu tại Ricardo Tormo”. Trên lý thuyết, điều này vẫn có thể xảy ra. Nhưng với những gì đang diễn ra tại MotoGP, cơ hội dành cho Dovizioso là vô cùng nhỏ.
 
oto-xemay-motogp-marquez-vodich Dovizioso đã có một chặng đua tồi tệ

Và với những gì diễn ra trong ngày đua phân hạng chặng 18 MotoGP 2017, cánh cửa vô địch gần như đã đóng lại với số 04 của Ducati. Kết thúc ngày đua phân hạng tại đường đua Ricardo Tormo, Andrea Dovizioso chi có được vị trí xuất phát thứ 9 trong khi đối thủ của anh là Marc Marquez đã xuất sắc có pole cùng vị trí xuất phát đầu tiên trong ngày đua chính thức. Với “đội hình xuất phát” trong ngày đua chính thức như vậy, những người lạc quan nhất cũng không dám tin vào một phép màu sẽ xuất hiện với Dovizioso.
 
Marquez đã có một chặng đua khá điểm tĩnh
 
Trong khi Dovizioso luôn bị Lorenzo "kìm kẹp"
 

Bước vào trận chung kết của mùa giải MotoGP 2017, bất lợi hoàn toàn thuộc về Andrea Dovizioso. Không chỉ để đối phương (Marc Marquez) bỏ cách khá xa trên bảng tổng sắp tay đua toàn mùa giải (21 điểm), mà số 04 của Ducati Team chỉ có được vị trí xuất phát thứ 9. Với vị trí này, chắc chắn Dovizioso phải rất cố gắng để lọt vào nhóm đầu chứ chưa nói đến việc có được một chiến thắng chặng.
 
oto-xemay-motogp-marquez-vodich

Còn với Marc Marquez, tay đua người Tây Ban Nha đã bước vào chặng đua cuối cùng của mùa giải năm nay với một tâm lý khá nhẹ nhàng. Như đã nói từ trước, “chỉ cần bình tĩnh và chính xác”, chức vô địch thế giới MotoGP lần thứ 4 khó mà thoát khỏi tay của số 93 đến từ Repsol Honda Team.
 

Và thực tế những gì diễn ra trong suốt 30 vòng đua tại Ricardo Tormo đã không có quá nhiều bất ngờ. Marc Marquez từ vị trí xuất phát đầu tiên đã giữ cho mình một vị trí khá tốt ở nhóm đầu đoàn đua. Vị trí của thấp nhất của Marquez tại chặng 18 này là thứ 5 – điều này vẫn giúp cho số 93 của Repsol Honda Team chắc chắn vô địch thế giới MotoGP, bất chấp kết quả mà Andrea Dovizioso có được.
 
oto-xemay-motogp-marquez-vodich

Còn với Andrea Dovizioso, vị trí xuất phát thứ 9 đã tạo ra một áp lực vô cùng lớn với tay đua của Ducati. Mặc dù đã rất nhanh chóng, từ vạch xuất phát Dovizioso lao lên phía trước để có được vị trí thứ 5 toàn đoàn. Nhưng ngay lúc này, Dovizioso gặp phải một vật cản vô cùng khó chịu. Mà oan trái thay, vật cản của Andrea Dovizioso chính là người đồng đội của anh tại Ducati Team – Jorge Lorenzo. Không những không thực hiện động thái hỗ trợ Dovizioso vươn lên nhóm đầu, Lorenzo còn thể hiện một phong độ thi đấu khá bền bỉ khi “bảo vệ” rất tốt vị trí thứ 4 của mình. Mặc dù đã hết sức cố gắng nhưng Dovizoso hoàn toàn không thể đánh bại được Lorenzo.
 
Lorenzo dường như không thực hiện bất cứ động tác hỗ trợ Dovizoso
 

Thế nhưng, đấy không phải những gì tồi tệ nhất với Dovizoso. Khi mà “vật cản” Lorenzo bất ngờ đo đường ở vòng đua thứ 24, tưởng chừng như Dovizioso sẽ thoải mái hơn để lao lên phía trước. Nhưng chỉ gần 01 vòng đua sau, Dovizioso cũng “tiếp bước” người đồng đội đo đường. Mặc dù ngay sau đó, các nhân viên hỗ trợ trực tiếp trên đường đua đã ngay lập tức dựng chiếc Ducati GP17 lên để Dovizioso tiếp tục “hành trình”. Thế nhưng, nhận biết được cơ hội của mình đã chấm hết khi, Dovizioso đã quyết định dừng cuộc chơi của mình tại đây. Và tại vòng 25 chặng 18 MotoGP,  chức vô địch thế giới MotoGP 2017 đã gọi tên Marc Marquez (Repsol Honda Team).
 

 

Chung cuộc, kết thúc 30 vòng đua tại Ricardo Tormo, Dani Pedrosa (Repsol Honda Team) có được vị trí cao nhất trên bục podium với thành thích 46 phút 08 giây 125. Vị trí thứ hai thuộc về Johann Zarco (Monster Yamaha Tech3) với 0 giây 337 nhiều hơn. Và vị trí thứ ba thuộc về Tay đua vô địch thế giới MotoGP 2017 Marc Marquez (Repsol Honda Team) với 10 giây 861 nhiều hơn.
 

Niềm vui của Repsol Honda Team đã được nhân đôi trong ngày đua chính thức chặng 18 MotoGP 2017. Khi mà Marquez đã nắm chắc trong tay chức vô địch thế giới MotoGP 2017. Trong những vòng đua cuối cùng tại Ricardo Tormo, người đồng đội của Marc Marquez tại Repsol Honda Team đã có “cuộc lật đổ” rất ngoạn mục ngôi đầu của Johann Zarco. Đúng vòng đua cuối cùng của chặng 18 MotoGP 2017, Dani Pedrosa đã xuất sắc vượt qua Zarco để cán đích đầu tiên. Qua đó có được vị trí cao nhất trên bục podium chặng 18 MotoGP 2017.
 

Kết thúc 18 chặng đua của mùa giải MotoGP 2017, Marc Marquez đến từ đội đua Repsol Honda Team đã xuất sắc có được chức vô địch thế giới với 298 điểm. Vị trí thứ hai thuộc về Andrea Doviziso (Ducati Team) với 261 điểm. Và tay đua xếp thứ ba là Maverick Vinales (Movistar Yamaha MotoGP) với 230 điểm. 
 
Đây cũng là chức vô địch thế giới MotoGP thứ 4 trong sự nghiệp thi đấu của Marquez (2013, 2014, 2016). Và là chức vô địch thế giới thứ 6 ở tất cả các hạng mục thi đấu chuyên nghiệp của tay đua sinh năm 1993 này. Bên cạnh đó,  mùa giải MotoGP 2017 thật sự là mùa giải của Repsol Honda Team, khi trước đó đội đua này cũng có được chức vô địch thế giới đội đua MotoGP 2017.
 

Mặc dù không có được kết quả như mong đợi tại chặng đua cuối cùng của mùa giải năm nay. Thế nhưng, những gì mà Andrea Dovizioso nói riêng và Ducati Team nói chung thể hiện được tại mùa giải năm nay thực sự đáng khâm phục. Ở những chặng đua đầu tiên, Ducati và các tay đua của mình dường như chưa thực sự bắt được nhịp độ. Thế nhưng càng về sau, cá nhân tay đua Andrea Dovizioso đã thực sự khiến Marquez cùng Repsol Honda Team phải nóng mặt. Có chăng, Dovizoso và Lorenzo cần thêm chút thời gian để làm quen hơn với chiếc xe đua Ducati GP2017.  Với những đầu tư “khủng” con người, kỹ thuât và kinh tế trong mùa giải này và có thể là mùa giải tới đây. Ducati được kỳ vọng sẽ khiến cho Repsol Honda hay Movistar Yamaha phải dè chừng.
 
Bảng kết quả chặng 18 MotoGP 2017
 
 
 
Bảng tổng sắp tay đua toàn mùa giải MotoGP 2017 
 
Hội An
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top