Xe đua F1 siêu an toàn chấp mọi thời tiết

Nhà thiết kế người Hà Lan Andries van Overbeeke đã giới thiệu mẫu concept McLaren-Honda, cho thấy xe đua F1 sẽ “siêu an toàn” và bất chấp mọi thời tiết bởi buồng lái kín.

concept McLaren-Honda1
 
Overbeeke cho biết, ông bắt đầu cân nhắc đến một chiếc xe đua với buồng lái kín vào năm 2009. Khi đó, chỉ trong vòng 1 tuần, tay đua F1 Felipe Massa bị chấn thương và Henry Surtees, một tay đua xe 18 tuổi tham gia giải F2, tử vong sau khi bánh xe văng ra và đập vào đầu. Tại thời điểm đó, ông chủ F1 thẳng thừng phản đối vì cho rằng sự thay đổi sẽ khiến những cỗ máy tốc độ trở nên “xấu xí”.
 
concept McLaren-Honda2
 
Mặc dù vậy, nhà thiết kế vẫn tiếp tục làm việc nhằm chứng minh một điều rằng buồng lái kín sẽ không làm họ thất vọng. Ông cho biết thêm: “Động lực lớn nhất đằng sau dự án không phải tính thẩm mỹ mà là độ an toàn”.
 
concept McLaren-Honda3
 
Nhìn chung, chiếc xe concept sở hữu một thiết kế  đơn giản hơn so với những mẫu ô tô hiện nay. Các cánh trước bớt phức tạp và có phần tinh tế hơn. Lốp sau lớn hơn, trong khi chiều rộng của xe cũng được tăng lên. Sidepod gợi nhớ đến chiếc McLaren đã giúp Jenson Button giành chiến thắng huyền thoại trong mưa vào năm 2011 tại Canada.
 
concept McLaren-Honda4