F1 đua phố sẽ diễn ra tại Hà Nội vào năm 2020 ?

Theo chia sẻ từ cựu giám đốc điều hành giải đua F1 – ông Bernie Ecclestone. Thật bất ngờ khi Việt Nam đã lọt vào danh sách những quốc gia Đông Nam Á sẽ diễn ra một chặng đua Công thức 1 vào năm 2020. Đặc biệt hơn, đây sẽ là một chặng đua phố diễn ra tại thủ đô Hà Nội – tương tự như Singapore. 

 Ông Bernie Ecclestone và tay đua vô địch F1 2017 Lewis Hamilton
 
Điều này được chính cựu giám đốc điều hành F1 ông Bernie Ecclestone tiết lộ. Được biết ngoài Việt Nam, trong danh sách các quốc gia tiềm năng có thể đăng cai một chặng đua F1 còn có Thái Lan và Trung Quốc (quốc gia này cũng đã tổ chức 01 chặng đua F1).
 
Ecclestone đã từng rất nổi tiếng trong việc “phổ cập hóa F1” tới những vùng đất xa xôi tưởng chừng như không thể diễn ra giải đua xe 4 bánh danh tiếng này như; Baku - thủ đô của Azerbaijan, Sochi – Nga… Không chỉ ghi dấu ấn trong việc thiết lập những địa điểm thi đấu mới, vị tỷ phú này còn từng rất thành công trong việc đem các đường đua từng vắng bóng rất lâu trên “bản đồ F1” trở lại. Vậy thông tin về việc Việt Nam hay Thái Lan đăng cai là chủ nhà của F1 không phải một điều hoang tưởng.
 
F1 tại Việt Nam sẽ là một chặng đua phố tương tự như Singapore ?

Bernie Ecclestone còn cho biết thêm mặc dù chưa có bất cứ hợp đồng chính thức nào được ký kết. Thế nhưng với những gì đã và đang diễn ra, nếu không có gì thay đổi sẽ có một chặng đua F1 diễn ra tại khu vực Đông Nam Á trong năm 2020 tới đây. Việt Nam có thể sẽ được đánh giá cao hơn trong cuộc đua với Thái Lan để trở thành chủ nhà của một chặng đua F1. Khi mới đây Thái Lan đã chính thức tổ chức một chặng đua MotoGP tại đường đua Buriam. Rất có thể trong giai đoạn đầu, Thái Lan sẽ tập trung nhiều hơn vào việc tổ chức thành công MotoGP.
 
Thái Lan sẽ tổ chức một chặng đua MotoGP trong mùa giải 2018 này
 
Còn nhớ giữa năm 2017, trước khi bán quyền tổ chức giải đua F1 cho Liberty Media, một trong những phát biểu cuối cùng của Bernie Ecclestone ở vị trí CEO của Formula1 (nay thuộc về Chase Carey) là từ chối một hợp đồng trị giá hơn 500 triệu USD để Việt Nam được tổ chức một chặng đua F1 trong 10 năm với lí do Đông Nam Á đã có hai chặng đua tại Malaysia và Singapore là quá nhiều. Tuy nhiên, bài toán của nhà đầu tư Liberty Media và của tân chủ tịch của F1 đã khiến tình hình thay đổi.
 
Tuy nhiên, tình hình trên hoàn toàn có thể thay đổi khi vào đầu năm 2017 vừa qua chính Thủ tướng Malaysia – ông Datuk Seri Najib Tun Razak đã xác nhận thông tin Malaysian Grand Prix 2017 sẽ là mùa giải cuối cùng mà quốc gia này đăng cai tổ chức F1.
 
Trước đó, Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia ông Khairy Jamaluddin đánh giá sự sụt giảm về mức độ quan tâm cũng như tài chính của sự kiện F1 tại Malaysia. Thậm chí Malaysia còn phải bù vào khả nhiều kinh phí cho việc tổ chức một sự kiện F1 tại đây. Điều này cũng được chính thủ tướng Malaysia nhắc lại.
 
F1 tại Malaysia chính thức kết thúc sau mùa giải 2017
 

Thủ tướng Datuk Seri Najib Tun Razak cho biết: “Trong thời gian đầu, giải đua F1 đã giúp Malaysia trở thành một điểm đến thể thao tầm cỡ thế giới. Cũng như giúp Malaysia trở thành một điểm đến du lịch hút khách. Tuy nhiên, đã đến lúc mà Chính phủ phải xem xét lại việc tổ chức chặng đua F1 tại đây. Quyết định dừng không tổ chức F1 kể từ năm 2018 được thông qua sau khi chúng tôi kiểm những báo cáo và quan điểm được đưa ra từ đường đua Sepang International Circuit SIC và những tác động tài chính với các bên liên quan”.
 
Bên cạnh đó, Thủ tướng Malaysia cũng cho rằng, số lượng các quốc gia tổ chức F1 ngày càng tăng (21 quốc gia trong đó có 6 quốc gia Châu Á), từ đó dẫn đến giảm lợi nhuận cho từng quốc gia tham gia tổ chức.  Thủ tướng cũng cho biết thêm, kinh phí tổ chức F1 của Malaysia có thể chuyển hướng sang đầu tư để phát triển các vận động viên đua xe trong nước, cơ sở hạ tầng, công nghệ…
 
Quyết định bất ngờ dừng không tiếp tục đăng cai F1 của Malaysia đã “mở” ra cơ hội để các quốc gia Đông Nam Á khác như Việt Nam và Thái Lan trở thành chủ nhà của một chặng đua F1. Đây là hai quốc gia này có nền kinh tế đang phát triển và có sự hậu thuẫn của nhà tài trợ toàn cầu của F1, công ty Hà Lan Heineken.
 
Điều này được xem khá chính xác khi vào tháng 9 năm 2016, Heineken – đối tác toàn cầu của giải đua Công thức Một F1 cho biết, họ đang lên kế hoạch đưa giải đua này tới khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Và thật bất ngờ, Việt Nam là quốc gia dẫn đầu trong danh sách lựa chọn của thương hiệu này.
 
Ông Gianluca Di Tondo  - Giám đốc thương hiệu toàn cầu của Heineken
 

Ông Gianluca Di Tondo  - Giám đốc thương hiệu toàn cầu của Heineken bày tỏ mong muốn quảng bá rộng rãi hơn hình ảnh của giải đua F1 tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Khi được hỏi về quốc gia nào sẽ bổ sung vào danh sách tổ chức F1, Gianluca Di Tondo không ngần ngại chia sẻ: “Rất đơn giản. Đó là một quốc gia Châu Á - Việt Nam. Chúng tôi được biết đến rất nhiều tại Việt Nam nhờ một đối tác địa phương và họ là khách của chúng tôi tại Monza, họ đã hết sức vui mừng”.
 
Trước đó đã có rất nhiều thông tin về việc F1 sẽ diễn ra tại Việt Nam và cụ thể là tại TP.HCM khi địa phương này trong những năm gần đây chứng kiến sự bùng nổ trong việc xây dựng các trường đua quy mô; HappyLand, Đại Nam… Thế nhưng theo Cựu CEO F1 Bernie Ecclestone, địa điểm tổ chức chặng đua F1 tại Việt Nam lại là thủ đô Hà Nội – một chặng đua phố đầy kịch tính.
 
Hà Nội sẽ đăng cai một chặng đua phố F1 ?

Tuy nhiên, đây mới chỉ là những thông tin ban đầu được tiết lộ bởi Bernie Ecclestone. Cuộc cạnh tranh để trở thành quốc gia chủ nhà của một chặng đua F1 cũng đang diễn ra rất gay cấn với 40 địa điểm trên thế giới đang bày tỏ sự quan tâm.