Chặng 11 MotoGP 2019: Chiến thắng đầy cảm xúc của Dovizioso trước Marquez

Tưởng chừng như việc có được vị trí dẫn đầu đoàn đua khi chỉ còn cách đích đúng một góc cua, chiến thắng chặng 11 MotoGP 2019 sẽ khó lòng tuột khỏi tay Marc Marquez của Repsol Honda Team. Tuy nhiên, với một tình huống vượt người đầy cảm xúc ở góc cua cuối cùng này, Andrea Dovizioso đã khiến cho Marquez vẫn chưa có một lần tận hưởng chiến thắng tại Red Bull Ring.

 
Bước vào ngày đua chính thức chặng 11 MotoGP tại đường đua Red Bull Ring ở vị trí xuất phát đầu tiên, Marquez của Repsol Honda Team vẫn được đánh giá là ứng cử viên sáng giá nhất cho danh hiệu vô địch chặng tại GP nước Áo này. Sự quyết tâm với Marquez chắc chắn sẽ còn được nhân lên nhiều phần khi số 93 của Repsol Honda Team chưa từng biết đến chiến thắng tại đường đua Red Bull Ring.
 
Tuy nhiên, Red Bull Ring vẫn là một thử thách khó nhằn với tay đua Marquez. Mặc dù được xuất phát đầu tiên, nhưng cũng chỉ đúng 3 góc cua tại đường đua nước Áo, Marquez đã bị đẩy lùi về phía sau và nhường lại ngôi đầu cho tay đua xuất phát thứ hai trong ngày đua chính thức là Fabio Quatararo của Petronas Yamaha SRT.
 
 
Trái ngược với những chặng đua gần đây, không còn là một Andrea Dovizioso thiếu quyết tâm cũng như giữ tốc độ tốt chiếc Ducati GP19. Đến với Áo GP, số 04 của Ducati Team đã khiến cho chính Marquez cũng như phần còn lại của MotoGP phải bất ngờ. Không trì duy trì tốc độ rất tốt trên đoạn thẳng, Dovi cung rất ấn tượng với những màn vào cua vượt người.
 
Và đến cuối vòng 5, Dovizioso và Marquez lần lượt vượt qua Fabio Quatararo để có được hai vị trí dẫn đầu tại Red Bull Ring. Từ lúc này, cuộc chiến song mã kịch tính nhất của mùa giải MotoGP 2019 (tính cho đến hết vòng 11) đã chính thức được bắt đầu.
 
 
Cho đến vòng đua thứ 9, tay đua đến từ Repsol Honda Team đã tận dụng rất tốt tình huống vào cua thiếu chính xác của Dovizioso ở góc cua thứ 1 của Red Bull Ring để có được vị trí dẫn đầu đoàn đua. Tuy nhiên, không như những chặng đua trước, Dovizioso không hề nào núng và tiếp tục kiên trì bám đuổi số 93 của Honda. Khoảng cách giữa với Marquez luôn được Dovi duy trì ở mức khoảng 0,2 giây. Như vậy là chỉ cần một sai xót nhỏ đến từ tay đua của Repsol Honda Team, Dovizioso hoàn toàn có thể vượt lên phía trước.
 
 
Trong những vòng đua tiếp theo tại Red Bull Ring, bộ đôi Marquez và Dovizioso đã bỏ xa nhóm phía sau gồm Quartararo (Dovi và Marquez đã bỏ xa Quatararo đến 3,5 giây), Rossi, Vinales và Rins. Không những vậy, bộ đôi này còn cống hiến cho hơn 85 nghìn khán giả tại đường đua Áo những tình huống so kè “nảy lửa”. Cuộc đấu giữa Marquez và Dovizioso chưa bao giờ xảy ra kịch tính như vậy trong mùa giải MotoGP 2019 này.
 
Khi cuộc đua càng trôi về cuối, liên tiếp những tình huống vượt người đầy nguy hiểm giữa Marquez và Dovizioso xảy ra. Có những thời điểm tưởng chừng như va chạm chắc chắn xảy ra khi hai chiếc Honda RC213V 2019 và Ducati GP19 đã ở ngay sát nhau khi tốc độ gần chạm mức 200 km/h. Tuy nhiên, với khả năng điều khiển xe hoàn hảo, hai tay đua này đã thay nhau có được vị trí dẫn đầu. Và không có bất cứ tay đua nào sau khi vượt lên mà tạo được khoảng cách an toàn với đối thủ chạy ngay sau mình.
 
 
Bước vào vòng đua cuối cùng tại Red Bull Ring, màn đua tranh giữa Marquez và Dovizioso chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Lúc này, Marquez đang dẫn đầu đoàn đua và Dovizioso thì bám ngay sát phía sau. Tay đua của Ducati Team vẫn luôn giữ được tốc độ tốt và tinh thần thi đấu đầy quả cảm cho đến vòng chạy cuối cùng này.
Trước khi tiếp cận góc cua cuối cùng tại Red Bull Ring, Marquez vẫn đang có lợi thế về vị trí so với Dovizioso. Tay đua số 93 của Repsol Honda Team lựa chọn một tình huống phanh muộn ở góc cua cuối cùng này nhằm tạo ra khoảng cách tốt hơn với Dovizioso ngay phía sau. Thế nhưng có thể chính Marquez cũng không ngờ rằng, Dovizioso đã lựa chọn giải pháp không phanh khi tiếp cận góc cua này. Số 04 của Ducati Team đã thực hiện một tình huống vào cua ở tốc độ 180 km/h và vượt qua Marquez một cách đầy quả cảm.
 
 
Để Andrea Dovizioso vượt qua ở góc cua cuối cùng. Thời gian và chiều dài của đường đua không còn đủ để Marquez tiếp tục bám đuổi Dovi. Qua đó đành chấp nhận cán đích thứ hai sau tay đua của Ducati Team.
 
Sau 28 vòng đua tại Red Bull Ring, Áo, Andrea Dovizioso (Ducati Team) có được vị trí cao nhất trên bục podium với tổng thời gian 39 phút 34 giây 771. Vị trí thứ hai trên bục podium thuộc về Marc Marquez (Repsol Honda Team) với nhiều hơn 0,213 giây so với Dovizioso. Và vị trí còn lại trên bục podium thuộc về Fabio Quatararo (Petronas Yamaha SRT) với nhiều hơn 6,117 giây so với Dovizioso.
 
 
Với việc cán đích đầu tiên tại chặng 11 MotoGP 2019, Dovizioso mang về cho mình 25 điểm. Qua đó vẫn tiếp tục bám đuổi Marc Marquez trên bảng tổng sắp tay đua toàn mùa giải năm nay. Như vậy, tính đến hết chặng 11 này, Dovizioso hiện đang kém tay đua của Repsol Honda Team 58 điểm. Mặc dù con số này là không nhỏ, tuy nhiên với việc mùa giải năm nay còn đến 8 vòng đua nữa, “trật tự” trên bảng tổng sắp toàn mùa giải vẫn có thể có những cuộc lật đổ đầy ngoạn mục.
 
 
Như vậy đã qua 4 mùa giải liên tiếp từ MotoGP 2016 cho đến MotoGP 2019, chiến thắng chặng ở Áo GP luôn gọi tên các tay đua đến từ đội đua Ducati Team (Iannone, Dovizioso, Lorenzo và Dovizioso). Thêm vào đó, với việc bị Dovizioso đánh bại ở góc của cuối cùng tại Red Bull Ring, Marc Marquez vẫn chưa một lần nếm mùi chiến thắng ở đường đua nước Áo kể từ mùa giải 2013 tới nay.
 
Kết quả chặng 11 MotoGP 2019
 
Số hiệu
Tay đua
Đội đua
Thời gian
Điểm
4
Andrea Dovizioso
Ducati Team
39’34.771
25
93
Marc Marquez
Repsol Honda Team
+0.213s
20
20
Fabio Quartararo
PetronasYamaha SRT
+6.117s
16
46
Valentino Rossi
Monster Energy Yamaha
+7.719s
13
12
Maverick Vinales
Monster Energy Yamaha
+8.674s
11
42
Alex Rins
Team Suzuki Ecstar
+8.695s
10
63
Francesco Bagnaia
Pramac Racing
+16.021s
9
88
Miguel Oliveira
Red Bull KTM Tech3
+16.206s
8
9
Danilo Petrucci
Ducati Team
+17.350s
7
21
Franco Morbidelli
PetronasYamaha SRT
+20.510s
6
 
 
Bảng tổng sắp tay đua toàn mùa giải MotoGP 2019:
Tay đua
Xe đua
Điểm
Marc Marquez
Honda
230
Andrea Dovizioso
Ducati
172
Danilo Petrucci
Ducati
136
Alex Rins
Suzuki
124
Valentino Rossi
Yamaha
103
Maverick Vinales
Yamaha
102
Fabio Quartararo
Yamaha
92
Jack Miller
Ducati
86
Cal Crutchlow
Honda
78
Takaaki Nakagami
Honda
62