Ford được cấp một loạt bằng sáng chế công nghệ tự động

Hồi đầu năm nay, Ford công bố Smart Mobility Plan (tạm dịch: Dự án di động thông minh). Mới đây, một số bằng sáng chế của hãng đã tiết lộ chi tiết hơn về thiết kế nội thất và các công nghệ an toàn tự động mà hãng xe Mỹ đang nghiên cứu.

 
 
Chúng mô tả cách sắp xếp chỗ ngồi bên trong nội thất một phương tiện và cách những chiếc ghế được thiết kế với khả năng “di chuyển” khi thiết lập chế độ tự động.
 
Bằng sáng chế mang số đăng ký 20150137564 miêu tả một phương tiện như một chiếc xe tải với hai hàng ghế. Hàng ghế phía trước gồm một điểm xoay và một motor. Nhờ vậy, ở chế độ tự động, hai hàng ghế có thể quay mặt vào nhau, tương tự cách bố trí chỗ ngồi trên mẫu xe concept tự lái Mercedes-Benz F015.
 
Một cách sắp xếp khác được mô tả trong bằng sáng chế mang số 20150142246. Theo đó, một phương tiện sẽ được thiết kế như chiếc SUV ba hàng ghế ngồi. Hàng ghế thứ hai đóng vai trò chính. Hàng ghế đầu tiên có thể được gập gọn bên dưới bảng điều khiển, tạo thành chỗ để chân. Bằng sáng chế cũng mô tả cách hệ thống túi khí sẽ điều chỉnh để hoạt động hiệu quả hơn trong chế độ tự động.
 
Các tài liệu còn lại tiết lộ hoạt động tương tự của nội thất sedan với chỗ ngồi dành cho 5 người.
 
Không chỉ hướng đến công nghệ tự động, trước đó, Ford cũng cho biết đang “ấp ủ” dự án xe tự lái để tung ra thị trường. Công ty đã thử nghiệm một chiếc Fusion Hybrid sử dụng các cảm biến LiDAR để tạo ra một bản đồ 3D về môi trường xung quanh phương tiện. Sau đó, bản đồ được dùng để đảm bảo xe không va chạm vào bất cứ vật gì trong quá trình di chuyển. Theo ông Raj Nair, Giám đốc kỹ thuật, Phó chủ tịch phát triển sản phẩm toàn cầu của hãng: “Trong tương lai sẽ có một chiếc xe Ford tự lái”.