Apple muốn khóa dây an toàn trên ôtô thông minh hơn

Apple đã đăng ký bằng sáng chế mới liên quan đến hệ thống đèn báo trạng thái sử dụng của dây đai an toàn trên ô tô nhằm gia tăng tính thông minh cho bộ phần này.

Dù chưa xác nhận sẽ sản xuất ô tô, nhưng Apple đang âm thầm nghiên cứu nhiều công nghệ liên quan đến dòng sản phẩm này. Trong đó, khóa dây an toàn trên ô tô là bộ phận mới nhất mà Apple được cấp bằng sáng chế. Hãng công nghệ Mỹ gọi là ngàm khóa với một khu vực chỉ báo.

Theo Appleinsider, Apple muốn đặt đèn báo bên trong khóa dây đai an toàn nhằm mang đến một số thông tin trạng thái cho người lái. Các tài liệu có trong hồ sơ đăng ký bằng sáng chế mô tả bề mặt khóa được làm bằng chất liệu mờ hoặc có các lỗ nhỏ để ánh sáng xuyên qua. Theo đó, khóa sẽ sáng lên khi cần nhằm hỗ trợ người dùng tìm thấy hoặc có thể là khóa dây tương ứng với vị trí đang ngồi. Khi lưỡi đai an toàn được lắp, đèn sẽ tắt báo thao tác khóa đã thành công. Khi xe dừng và tắt máy, đèn LED sáng trở lại cho đến khi người dùng rời khỏi xe. Đèn có màu đỏ để phù hợp với các tiêu chuẩn hiện hành dành cho phần khóa dây đai trên ôtô.

Mô tả nút khóa dây đai an toàn trên xe trong bằng sáng chế của Apple

Đây là bằng sáng chế thứ hai mà Apple được cấp liên quan đến hệ thống chiếu sáng hoặc các vùng sáng bên trong ôtô. Năm 2019, hãng công nghệ Mỹ đã được cấp bằng sáng chế cho hệ thống chiếu sáng của ghế ngồi trên xe. Theo đó, đèn sẽ sáng lên khi ghế được điều chỉnh.

Trước Apple, Hãng xe Skoda đến từ Cộng hòa Séc từng có mẫu xe sử dụng nút thắt dây an toàn phát sáng. Tuy nhiên, bằng sáng chế của Apple cho thấy hãng muốn gia tăng độ thông minh cho bộ phận này để hiển thị được nhiều trạng thái thay vì chỉ báo đỏ đơn thuần.

Khóa dây đai an toàn phát sáng trên ô tô của hãng xe Skoda

Hiện tại, Apple được cho là có khoảng 150 bằng sáng chế được đệ trình liên quan đến quá trình phát triển ôtô với tên Project Titan tính đến hết tháng 3/2023. Trong khi đó, Bloomberg cho rằng: Mỗi năm, Hãng công nghệ Mỹ chi khoảng một tỷ USD để phát triển dự án xe hơi Apple Car.

Bên cạnh đó, Apple cũng đang tìm kiếm đối tác sản xuất thay vì tự xây dựng nhà máy riêng. Mẫu xe đầu tiên của Apple có thể ra mắt năm 2026 với giá tương đương mẫu xe Tesla S bản rẻ nhất (dưới 100 nghìn USD) thay vì trên 120 nghìn USD như dự báo trước đó. Xe trang bị vô lăng, chân ga thay vì tự động hoàn toàn do Apple gặp khó khăn trong việc phát triển phương tiện tự hành không có vô lăng dựa trên các công nghệ hiện có. Apple Car tích hợp CPU có tên Denali với hiệu năng gấp 4 lần chip xử lý mạnh nhất đang trang bị cho máy Mac hiện nay. Hệ thống tự lái của Apple Car sẽ được hệ thống lưu trữ Amazon Web Services hỗ trợ với chi phí khoảng 125 triệu USD/năm.