Jun 28, 2015

“Săn” Honda Shadow độ Chopper 'gấu' tại Sài Gòn

“Săn” Honda Shadow độ Chopper 'gấu' tại Sài Gòn

Mẫu môtô Honda Shadow 750 phân khối được một nhóm thợ độ xe chuyên nghiệp “lên đời”, mang vẻ ngoài bề thế, cơ bắp, mạnh mẽ hầm hố. Đây là một chiếc xe được độ âm thầm từ những ngày đầu phong cách xe Mỹ chưa được biết đến nhiều ở Việt Nam.

“Săn” Honda Shadow độ Chopper 'gấu' tại Sài Gòn
 
Chiếc xe được định hình và bắt đầu được thay đổi những chi tiết đầu tiên từ năm 2012 tại một garage ở quận Bình Thạnh, TP.HCM. Việc độ xe âm thầm và chưa từng chia sẻ công khai với giới chơi xe nên khi tìm hiểu khám phá, mẫu xe độ này đem lại khá nhiều thú vị. Chiếc Honda Shadow được lột xác gần như hoàn toàn, mang một hình dáng vóc sức… mạnh mẽ, khệnh khạng hơn với những chiếc xe nguyên bản.
 
“Săn” Honda Shadow độ Chopper 'gấu' tại Sài Gòn 1
 
Chiếc Chopper độ thuần Việt này có nét hấp dẫn độc đáo trong thời gian thành hình bởi nó đi ngược lại những quan điểm độ dáng thời đó: vẻ mỏng mảnh của cặp phuộc trước kiểu “cà kheo”; sự phơi bày “trần trụi” không vè trước (bên cạnh dáng lặc lè vì bình xăng quá khổ) của xe độ Bobber; xì-tai “trẻ trâu” của các rider lúc cưỡi Cafe Racer kết cấu ngang phè “lì lợm”; hoặc phong cách “lửng lơ con cá vàng” của Street Tracker vì yên đôi liền khối may thủ công tươm tất nhưng lại tháo bỏ vè trước, “kệch cỡm” hất ngược vè sau!
 
“Săn” Honda Shadow độ Chopper 'gấu' tại Sài Gòn 2
 
Vì thế, các tay độ bắt đầu biến chiếc xe honda Shadow thành chopper bằng cách thay đổi hầu hết các chi tiết zin. Ghi-đông, bình xăng, yên, chắn bùn, gắp, khung sườn, lốp… đều được thay mới, động cơ là thứ duy nhất vẫn còn… nguyên bản. Tất cả được làm với tư tưởng tạo ra một chiếc xe cơ bắp, cặp phuộc trước thêm bộ giáp hầm hố kèm đèn xi-nhan loại nhỏ càng làm nổi bật cặp phuộc to. Ghi-đông bằng thép dày đặc hơn càng thêm chắc chắn vững vàng, thể hiện tính cẩn thận của chủ nhân. Bình xăng hình giọt dầu đen bóng nối liền chiếc yên xe hình tam giác tạo dáng thân xe thon gọn như chiếc đồng hồ cát khi nhìn từ trên xuống được kéo dài hơn. Góc lái được chỉnh hẹp hơn vì chạc ba mới thích hợp với cỡ bánh to, đồng thời thay đổi phong cách lái thành kiểu chopper (vào cua nghiêng người nhiều hơn).
 
“Săn” Honda Shadow độ Chopper 'gấu' tại Sài Gòn 3
 
“Săn” Honda Shadow độ Chopper 'gấu' tại Sài Gòn 4
 
Cặp lốp nguyên bản 170/80-R15 được thay bằng lốp ngoại cỡ 260/50-R18 cho đúng dáng, chuẩn kiểu Chopper. Vành sau lắp bánh thương hiệu Metzeler, bánh trước dùng lốp hàng hiệu Dunlop. Riêng bộ gắp sau được gia công trên máy CNC để làm mới rộng hơn (phần nối ra từ khung sườn chính) cho chiếc lốp “Big Size” lọt vào vừa vặt. Ở đây không sử dụng kỹ thuật hàn ráp nối các đoạn gấp khúc của bộ gắp mà phải “chạy” CNC và bắt ốc vít cả cụm. Song hành với độ gắp sau là một thử thách cực khó phải vượt qua, đó là độ chế trục các-đăng truyền động hoàn toàn mới (chỉ giữ lại ổ cầu láp phía sau) cũng phải “ngoằn ngoèo” theo bộ gắp, đòi hỏi tính toán nhiều thông số kỹ thuật chính xác, sự khéo léo kinh nghiệm của thợ độ, kết hợp thiết bị cơ khí chính xác để gia công bộ láp độ này. Vật liệu cho hệ dẫn động các-đăng phải được đúc bằng hợp kim nhôm tốt. Quan trọng nhất là tâm bánh sau, tâm (tim) sườn và tâm bánh trước phải thẳng hàng tuyệt đối, thợ độ sử dụng đèn laser (la-de) và dây đo để chỉnh đúng tâm. Nếu lệch tâm sẽ bị lốp bị ăn lốp không đều, xe chạy bị nghiêng hoặc “ăn hai làn”.
 
“Săn” Honda Shadow độ Chopper 'gấu' tại Sài Gòn 5
 
“Săn” Honda Shadow độ Chopper 'gấu' tại Sài Gòn 6
 
“Săn” Honda Shadow độ Chopper 'gấu' tại Sài Gòn 7
 
“Săn” Honda Shadow độ Chopper 'gấu' tại Sài Gòn 8
 
“Săn” Honda Shadow độ Chopper 'gấu' tại Sài Gòn 9
 
Xe sử dụng bánh căm tạo cho thêm tính cổ điển thuận theo khối động cơ V-Twin. Dải đèn LED ẩn trong ổ đùm bánh xe tạo thêm nét huyền bí hút mắt khi xe chạy trong buổi tối. Trên nền sơn đen trùi trũi của thân xe, hệ thống ống xả uốn cong cầu kỳ công phu với các vỏ cách nhiệt chống phỏng mạ crôm bóng loáng, như tia chớp rạch xé bầu trời tối sầm trong giông bão. Phần biển số được gắn dọc thân xe, chừa đuôi xe thu hút ánh mắt với chắn bùn vuốt nhọn lộ lốp sau cỡ lớn.
 
“Săn” Honda Shadow độ Chopper 'gấu' tại Sài Gòn 10
 
“Săn” Honda Shadow độ Chopper 'gấu' tại Sài Gòn 11
 
Honda Shadow là một trong những mẫu mô tô PKL dòng cruiser phổ biến tại Việt Nam, được giới chơi xe máy ưa chuộng bởi chất lượng xứng tầm. Riêng chiếc xe Shadow độ trong bài viết này, với số tiền mua xe và chi phí độ xe ở một mức mà nói ra ai cũng giật mình vì sự hợp lý của nó, so với vẻ đẹp và kết cấu kỹ thuật độc đáo của chiếc xe. Có lẽ các cô gái/bà vợ chắc phải vất vả ngăn người yêu/ông chồng đang sở hữu Honda Shadow bắt đầu rục rịch “ném tiền qua cửa sổ” khi nhất quyết phải nâng “đẳng” cho chiếc Shadow gin?
Sử Tuấn
Nguồn : XE&Đời Sống
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top