Aug 11, 2014

Thói quen lái xe xấu của cha mẹ “di truyền” đến trẻ

Thói quen lái xe xấu của cha mẹ “di truyền” đến trẻ

Trong khi không ít những bậc phụ huynh có thể dành hàng tháng trời để nghiên cứu và tìm hiểu xem mẫu xe hơi nào đảm bảo an toàn nhất cho những đứa con của họ, thì nhiều người lại vô tình quên mất rằng chính thói quen lái xe của cha mẹ ảnh hưởng rất lớn đến hành vi, thái độ khi tham gia giao thông của những “bác tài” tuổi teen.

Kết quả khảo sát mới đây của Tập đoàn Bảo hiểm Liberty Mutual (Mỹ) cho thấy thanh thiếu niên có xu hướng lặp lại chính xác những thói quen lái xe không an toàn của cha mẹ bao gồm cả việc không thắt dây an toàn khi điểu khiển xe, nhắn tin và lái xe khi say rượu – vốn là những hành vi mà các bậc phụ huynh thường xuyên cảnh báo con em mình tránh xa khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, chính sự bất nhất giữa lời nói và hành động thực tiễn của người lớn đã vô tình hình thành thói quen lái xe nguy hiểm ăn sâu vào tâm trí đứa trẻ cho đến khi trưởng thành.
 
Trả lời phỏng vấn của báo giới, ông David Melton, Tổng Giám đốc Viện Nghiên cứu về An toàn và Sức khỏe của Tập đoàn Liberty Mutual nhấn mạnh, trong khi nhiều bậc cha mẹ vẫn nghĩ rằng họ đang thiết lập một hình mẫu lý tưởng về một lái xe nghiêm túc cho những đứa con của họ noi theo, thì thực tế lại đang cho thấy điều ngược lại.
 
Cụ thể, 83% thanh thiếu niên tham gia cuộc khảo sát của Liberty Mutual cho biết, những kiểu lái xe mạo hiểm của cha mẹ tạo ấn tượng rất lớn đối với tâm trí của họ mỗi khi ngồi sau vô lăng. Kết quả này lớn hơn rất nhiều so với tỷ lệ các bậc phụ huynh thừa nhận có những thói quen điều khiến xe không đúng chừng mực, thậm chí là bất hợp pháp như chạy quá tốc độ (80% người thừa nhận), không thắt dây an toàn (21%) và lái xe khi say rượu (34%)... Trong khi đó, 58% thanh thiếu niên cho biết, họ thường xuyên chứng kiến cảnh cha mẹ nhắn tin khi lái xe và 41% cho biết tần suất quên thắt dây an toàn khi điều khiển xe của các bậc phụ mẫu là rất cao.
 
“Đa số thanh thiếu niên đều tiếp thu kinh nghiệm điều khiển xe từ chính những thói quen lái xe của cha mẹ. Vì vậy, nếu các bậc phụ huynh không tự thiết lập được một tấm gương lái xe an toàn, rất có thể chính những đứa con của họ sẽ học hỏi và bắt chước những hành vi nguy hiểm. Khi đó, hậu quả sẽ khôn lường”, Stephen Gray Wallace, cố vấn cấp cao về chính sách, nghiên cứu và giáo dục của tổ chức SADD nhấn mạnh.
 
Như vậy, rõ ràng trong khi người lớn cũng không tuân thủ đúng luật lệ giao thông, đảm bảo an toàn cho chính mình khi lái xe thì đương nhiên những điều mà họ cảnh báo, nhắc nhở những đứa con cũng trở thành vô nghĩa. Đặc biệt là đối với những tài xế đang ở độ tuổi “coi trời bằng vung”, họ lại thường chỉ hành động theo những gì đã quan sát được chứ hiếm nghe theo những gì người lớn nói. Trong khi nhà trường ra rả dạy dỗ học trò rằng phải lái xe an toàn, không vượt đèn đỏ hoặc vi phạm giao thông thì hàng ngày, không hiếm những đứa trẻ chứng kiến cảnh bố mẹ mình hay người lớn xung quanh hành xử thiếu văn hóa hoặc phóng nhanh, vượt ẩu… khi muộn giờ đưa con đến trường. Nếu may mắn, các bậc phụ huynh sẽ được chính lũ trẻ nhắc nhở về an toàn giao thông, còn không thì chúng rất dễ coi đó là chiến tích “anh hùng” phi nhanh của người lớn và cứ thế “học tập” khi trưởng thành.
 
 
 
Vân Du
Theo Detroit Bureau
 
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top