Feb 9, 2012

Mitsubishi sẵn sàng bán nhà máy với giá 1euro

Mitsubishi sẵn sàng bán nhà máy với giá 1euro

Hôm thứ Hai (6/2), Osmu Masuko - Chủ tịch Mitsubishi Motors Corp, đã khẳng định sẵn sàng bán nhà máy của tập đoàn này tại Hà Lan với thông điệp: "Nếu 1.500 nhân viên nhà máy giữ được việc làm, chúng tôi sẽ bán toàn bộ tài sản với giá 1euro".

Đây là phát biểu của Mitsubishi sau quyết định ngừng sản xuất xe tại nhà máy đặt ở Hà Lan vào cuối năm 2012. Bản thân nhà máy đặt ở Hà Lan cũng là cơ sở sản xuất xe Mitsubishi duy nhất tại châu Âu. Nguyên nhân khiến nhà sản xuất ôtô Nhật Bản này quyết tâm rút chân khỏi lục địa già chính là điều kiện vận hành khó khăn vì khủng hoảng nợ châu Âu. Tuy nhiên, thông qua một chương trình phát sóng trên radio, ông Maxime Verhagen, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Hà Lan, đã gọi đây là một "lời thổi phồng không thể tin được".
 
Trong khi đó, các hiệp hội thương mại Hà Lan dùng từ "thảm họa" khi nhắc đến kế hoạch ngừng sản xuất xe của Mitsubishi. Theo họ, khu vực phía nam Hà Lan hiện nay đang có tỷ lệ thất nghiệp rất cao. Quyết định của Mitsubishi chẳng khác nào "đổ thêm dầu vào lửa".
 
Ảnh: Mẫu xe Mitsubishi Colt  
 
 
Từ trước đến nay, nhà máy của Mitsubishi tại Hà Lan chịu trách nhiệm lắp ráp mẫu xe subcompact Colt và chiếc thể thao đa dụng Outlander. Tuy vậy, nhà máy lại đóng góp 5% tổng sản lượng toàn cầu của hãng Mitsubishi, tính đến tháng 3 năm ngoái.
 
 
Hiện nay, các hãng xe đang phải đối mặt với tình trạng buôn bán ế ẩm tại thị trường Tây Âu. Do đó, không ít hãng đã nghĩ tới việc chuyển hướng tập trung sang khu vực Đông Âu và những thị trường đang nổi khác.
 
 
Theo Mitsubishi, hãng sẽ tiếp tục cung cấp xe cho thị trường châu Âu từ Nhật Bản và Thái Lan. Hiện nay, Mitsubishi đang xây dựng một nhà máy mới tại Thái Lan và nghiên cứu kế hoạch tăng sản lượng ở Trung Quốc cũng như Brazil. Đây là những thị trường hứa hẹn mang về doanh số bán hàng cao hơn các quốc gia đã phát triển.
Otoxemay.vn
Nguồn : AutoPro
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top