Sep 28, 2017

James B.Deluca cựu lãnh đạo GM là ai

James B.Deluca cựu lãnh đạo GM là ai

James B.Deluca là cái tên gây chú ý trong làng ôtô Việt khi bất ngờ trở thành Tổng giám đốc nhà máy sản xuất ôtô VinFast. Trước đó, ông từng có một lý lịch “khủng” ở tập đoàn xe hơi hàng đầu thế giới của Mỹ General Motors (GM). Về làm việc cho Vingroup, James sẽ đóng góp gì.

 
Ông James B.Deluca “đầu quân” cho tập đoàn GM kể từ năm 1979 khi còn là sinh viên trường đại học General Motors Insitute of Technology (sau đổi tên thành trường đại học Kettering). Tại đây, James tốt nghiệp Cử nhân Kỹ thuật Điện (1984) và tiếp tục nhận bằng Thạc sĩ Quản lý Sản xuất.
 
GM là nơi chứng kiến sự phát triển nghề nghiệp của James B.Deluca với nhiều vị trí quan trọng như Giám đốc nhà máy lắp ráp Fort Wayne (tháng 6/2000), Giám đốc sản xuất, phụ trách khâu dập khuôn, tạo hình sản phẩm (năm 2004).
 
Nhà máy lắp ráp Fort Wayne chuyên sản xuất xe bán tải cở lớn của GM
 
Đến tháng 4/2008, B.Deluca đã nắm giữ chức vị phó chủ tịch tập đoàn, quản lý mảng chất lượng của GM toàn cầu, phụ trách các thị trường như ASEAN, Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, châu Phi... Trước đó, ông đã có 5 tháng chuyên trách về chất lượng sản phẩm ở GM châu Á-TBD và ở liên doanh GM Daewoo. Kể từ đầu năm 2013, ông kiêm thêm nhiệm vụ Giám đốc điều hành toàn cầu, trong hoạt động sản xuất.
 
Kiểm tra khe hở giữa các chi tiết ở xe mới bằng que thử mỏng
 
Từ tháng 2/2014 – tháng 6/2016 là khoảng thời gian James B.Deluca lên tới đỉnh cao quyền lực ở GM. Trở thành phó Chủ tịch điều hành toàn cầu của GM kiêm nhiệm 2 mảng công đoàn và hoạt động sản xuất, dẫn dắt khoảng 200.000 nhân viên. James B.Deluca là nhân sự đầu tiên được chính Mary Barra – CEO nữ quyền lực đầu tiên của ngành Ô tô và của GM trực tiếp bổ nhiệm ngay sau khi bà trở thành người đứng đầu GM.
 
James B.Deluca đã xây dựng nên những quy trình kiểm tra chất lượng gắt gao với xe hơi xuất xưởng. Tại nhà máy Fort Wayne, đầu dò siêu âm được dùng để kiểm tra lỗi rò rỉ của bộ tản nhiệt
 
Mary Barra cho biết: James B.Deluca đóng vai trò quan trọng trong việc đem đến cho GM những cải tiến đáng chú ý trên toàn cầu về chất lượng cùng chi phí sản xuất. Năng lực và sức hấp dẫn của James trong các mối quan hệ giúp James xây dựng được một đội ngũ nhân lực rất mạnh toàn công ty”. Trong thời gian giữ chức Phó chủ tịch GM, James B. DeLuca đã cùng hãng xe Mỹ ra mắt tới 19 mẫu xe mới tại các thị trường quốc tế.
 
Tới tháng 6/2016, sau 37 năm làm việc James B.Deluca đã về hưu. Thay thế vị trí của ông là một phụ nữ gốc Phi – bà Boler Davis 47 tuổi vốn là một lãnh đạo mảng chăm sóc khách hàng của GM toàn cầu. Như vậy, khi “gia nhập” Vinfast, James B.Deluca với tiếng tăm như một biểu tượng về “chất lượng và đoàn kết” ở hãng xe khổng lồ GM. Ông sẽ rất phù hợp để trở thành một tấm thẻ đảm bảo cho việc sản xuất ô tô “non trẻ” của tập đoàn bất động sản Vingroup. Ít nhất là về mặt hình ảnh.
An Nhiên
Nguồn : Tổng hợp
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top