Feb 17, 2015

Honda ngừng chạy doanh số để nâng chất lượng

Honda ngừng chạy doanh số để nâng chất lượng

Đối mặt với những rắc rối liên tục xảy ra do vấn đề túi khí do hãng Takata cung cấp kể từ năm 2008 và các vấn đề chất lượng khác, Honda đã phải đưa ra thông báo giảm mục tiêu lượng xe tiêu thụ năm 2017 của mình.

Honda ngừng chạy doanh số để nâng chất lượng
Honda HR-V phải lùi ngày ra mắt do phát hiện lỗi
Theo kế hoạch ban đầu, hãng xe Honda đặt mục tiêu bán được 6 triệu xe trong năm 2017. Tuy nhiên, theo báo cáo từ Bloomberg, Giám đốc điều hành Honda hiện giờ, ông Takanobu Ito, muốn tập trung hoàn toàn vào việc khôi phục chất lượng, thay vì việc mở rộng khối lượng bán hàng. Hãng cũng đã phải giảm 6,5% mức dự báo lợi nhuận hàng năm của mình trong bối cảnh phải dành ra hàng trăm triệu USD để giải quyết “cơn bão” thu hồi xe.
 
Vào cuối năm 2014, Ban Giám đốc của Honda đã từng yêu cầu ông Ito tiến hành cắt giảm lương sau khi đợt thu hồi xe thứ 5 diễn ra và cuộc khủng hoảng lỗi túi khí Takata tiếp tục khắc sâu thêm khó khăn của công ty. Việc ra mắt mẫu Honda HR-V cũng đã bị trì hoãn tại thị trường Mỹ do phát hiện sự cố tại cơ sở sản xuất tại Mexico. Với việc chậm ra mắt mẫu xe mới và sự cạnh tranh khốc liệt ở phân khúc thị trường xe cỡ nhỏ nội địa, Honda dự báo sẽ bán được 790.000 chiếc xe ở Nhật Bản trong năm 2015, giảm 11% so với mức dự báo 890.000 chiếc trước đó.
 
Theo báo cáo của cơ quan an toàn giao thông quốc giá Mỹ đã từng công bố, Honda đã tiêu tốn 70 triệu USD để thu hồi, bồi thường hàng ngàn chấn thương và tử vong do các xe bị lỗi.
 
Cho đến nay, chi phí sửa chữa và thu hồi đã tăng vọt lên 400 triệu USD và có thể tăng cao hơn nữa. Honda sẽ phải chi trả cho quyết định báo lỗi tự nguyện khoảng bốn triệu chiếc xe chỉ riêng ở thị trường Mỹ, song hãng dự kiến sẽ lấy lại được khoản chi phí này nếu các cuộc điều tra cho thấy Takata là phía gây ra lỗi. Nhà cung cấp túi khí Takata đang dần đẩy mạnh việc sửa lỗi các sản phẩm, hãng cũng đang tìm kiếm các nhà cung cấp linh kiện khác, kể cả với giá thành cao hơn để có thể kịp sửa chữa và khắc phục các sản phẩm lỗi.
 
Sau khi công bố các mục tiêu trong năm 2017, Honda đã thông báo rằng sẽ không bao gồm kế hoạch bán hàng toàn cầu của hãng trong những năm tiếp theo.
 
An Nhiên
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top