Aug 30, 2019

F1 tại Việt Nam sẽ diễn ra vào đầu tháng 4/2020 ?

F1 tại Việt Nam sẽ diễn ra vào đầu tháng 4/2020 ?

Mặc dù mùa giải F1 2019 vẫn chưa kết thúc, nhưng mới đây ban tổ chức giải đua Công thức Một đã đưa ra lịch thi đấu cho mùa giải 2020. Theo đó, chặng đua tại Việt Nam có thể sẽ diễn ra từ ngày 3-5/4/2020. Tuy nhiên, lịch thi đấu này vẫn còn chờ sự thông qua của FIA.

Lịch thi đấu dự kiến cho mùa giải F1 2020. Ban tổ chức giải đua đã đưa ra thông báo về việc lịch thi đấu này cần có sự thông qua của FIA
 
Điểm nhấn đầu tiên trong thông báo về lịch thi đấu của mùa giải F1 2020 chính là kỷ lục về số chặng đua diễn ra. Theo đó F1 2020 sẽ diễn ra 22 chặng đua trên 34 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đặc biệt, trong mùa giải F1 2020 sẽ có sự xuất hiện của 02 chặng đua mới là tại Việt Nam và sự trở lại của chặng đua tại Hà Lan.
 
Lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam đã xuất hiện trên bản đồ F1 thế giới

Theo thông báo mới nhất, F1 2020 sẽ chính thức được khởi trang với GP tại Úc vào ngày 15/3/2020 và kết thúc với GP tại Abu Dhabi (thuộc Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất - UAE) vào ngày 29/11/2020. Đặc biệt hơn cả, F1 2020 cũng là một mùa giải đặc biệt – kỷ niệm 70 năm ra đời và phát triển của giải đua danh giá nhất thế giới này.
 
Đường đua phố tại Hà Nội đang được gấp rút hoàn thành. Sau khi xây dựng xong ban tổ chức F1 sẽ tới Việt Nam để kiểm tra lần cuối trước khi chính thức công nhận chặng đua tại Hà Nội sẽ được diễn ra trong năm 2020 (Ảnh: Dân trí)

Đáng chú ý trong mùa giải F1 2020 sẽ có sự xuất hiện của chặng đua tại Việt Nam (đường đua tại thủ đô Hà Nội) với thời gian được ban tổ chức giải đua công bố vào ngày 5/4. Như vậy, ngày 5/4 là ngày chủ nhật – sẽ diễn ra ngày đua chính thức, theo đó ngày 3/4 – ngày đua thử và 4/4 ngày đua phân hạng của chặng đua tại Việt Nam. Như vậy, bên cạnh Monaco, Singapore và Azerbaijan, F1 tại Việt Nam sẽ là đường đua phố thứ tư trong hệ thống giải đua này.
 
Chặng đua F1 Vietnam Grand Prix sẽ được tổ chức trên đường đua công thức 1 Hà Nội với chiều dài là 5.607m với 23 khúc cua, vừa mang dấu ấn đặc sắc của những đường đua nổi tiếng trên thế giới nhưng cũng lại vừa vô cùng khác biệt. Dưới  “bàn tay” của công ty Tilke (Đức) thiết kế, hứa hẹn mang đến những thách thức gay cấn nhất cho các tay đua chuyên nghiệp hàng đầu thế giới so tài như góc cua 360 độ hay đoạn thẳng dài lên tới gần 1,6km nơi các tay đua có thể tăng tốc đạt tới tốc độ tối đa 335km/h.
 
Phát biểu sau khi xác nhận lịch đua dự thảo do F1 công bố, Tổng Giám đốc công ty Việt Nam Grand Prix Lê Ngọc Chi chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng khi được ra mắt với tư cách là chặng đường đua phố mới nhất và được tổ chức ngay vào đầu mùa Giải FIA Formula 1 World Championship 2020. Đường đua F1 Hà Nội được thiết kế riêng biệt để mang tới một chặng đua đỉnh cao với những thử thách đặc biệt đòi hỏi các tay đua phải không ngừng vươn tới giới hạn cao nhất của bản thân. Không chỉ vậy, Vietnam Grand Prix sẽ mang đến cho khán giả 3 ngày lễ hội với những hoạt động bên lề độc đáo đậm chất giải trí và văn hóa Việt Nam, chắc chắn sẽ thoả mãn cả các “fan” hâm mộ thể thao và du khách - những người muốn được tham dự 1 sự kiện thể thao giải trí đẳng cấp thế giới”.
 
Giá vé chính thức của chặng đua F1 tại Hà Nội cũng đã được công bố
 

Bên cạnh chặng đua hoàn toàn mới tại Việt Nam, mùa giải F1 2020 cũng ghi nhận sự trở lại của Hà Lan với chặng đua theo lịch dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 3/5/2020. Được biết, lần gần nhất mà một chặng đua tại Hà Lan đã được diễn ra vào năm 1985.
 
CEO và chủ tịch của F1, Chase Carey  chia sẻ: “Lần đầu tiên trong lịch sử, mùa giải F1 sẽ có 22 chặng đua. Điều này vô cùng ý nghĩa với chúng tôi và thể hiện rõ sự cam kết gắn bó lâu dài của chúng tôi với giải đua danh giá này. Trong mùa giải F1 2020, chúng ta sẽ thấy sự xuất hiện của Thủ đô Hà Nội – Việt Nam, một trong những thành phố thú vị nhất trên thế giới, với bề dầy lịch sử phong phú. Chúng ta đã thấy sự trở lại của đường đua Zandvoort tại Hà Lan”.
 
Tuy nhiên, cũng theo thông báo của ban tổ chức giải đua F1, lịch thi đấu trên còn tùy thuộc vào quá trình xét duyệt của FIA – Liên đoàn Thể Thao Mô-tô Thế giới. Và đặc biệt thời gian chính thức diễn ra chặng đua tại Ý sẽ chỉ được xác nhận khi những ký kết hợp đồng được hoàn tất. Không loại trừ khả năng, nếu chặng đua tại Ý không tiếp tục gia hạn hợp đồng, thì lịch thi đấu của mùa giài F1 2020 sẽ có những sự thay đổi.
 
An Hội
Nguồn : Tạp chí Ô tô Xe máy Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top