Apr 13, 2018

Dự kiến đánh Thuế Tài sản đối với ôtô trên 1,5 tỷ đồng

Dự kiến đánh Thuế Tài sản đối với ôtô trên 1,5 tỷ đồng

Các loại ôtô có giá trị từ 1,5 tỷ đồng trở lên (trừ loại sử dụng cho mục đích kinh doanh, vận chuyển hàng hóa, hành khách) có thể chịu mức thuế 0,3% hoặc 0,4%. Đối với xe mới, giá tính thuế là giá trị tại thời điểm tính thuế do UBND cấp tỉnh quy định.

Du-kien-danh-Thue-Tai-san-doi-voi-o-to
 
Vào chiều ngày 13/4, ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế cho biết Bộ Tài chính vừa kiến nghị với Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội, Quốc hội để đưa dự án Luật Thuế Tài sản vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV.
 
Đối với ôtô đã qua sử dụng, giá tính thuế được xác định bằng giá trị tài sản với tỷ lệ % chất lượng còn lại của tài sản mới, nhân với tỷ lệ % chất lượng còn lại của tài sản do UBND cấp tỉnh ban hành theo thời gian sử dụng tại thời điểm tính thuế.
 
Vì số thu này liên quan đến nguồn thu của địa phương để đầu tư hạ tầng. Do đó, trong trường hợp cần áp dụng mức thuế suất cao hơn, HĐND cấp tỉnh quyết định điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 50% mức quy định chung.
 
Theo đại diện Bộ Tài chính, kinh nghiệm quốc tế cho thấy hiện có ba nước đánh thuế tài sản đối với động sản gồm máy móc thiết bị, phương tiện, trong đó có ôtô, tàu bay, du thuyền là Hàn Quốc, Kazakhstan, Bolivia.
 
Các nội dung đề xuất trong Luật Thuế Tài sản hiện nay Bộ Tài chính chưa gửi xin ý kiến các bộ, ngành, UBND các địa phương và đăng tải rộng rãi trên trang mạng. Sau vài ngày tới, cơ quan này sẽ tiến hành thu thập ý kiến phản hồi. Sau đó, dựa trên ý kiến tiếp thu, Bộ sẽ xin ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp và đưa vào chương trình xây dựng luật.
 
Nếu thuế này được thông qua thì liệu tiền lệ này sẽ dẫn đến việc tài sản nào của người dân có giá trị đều có thể bị đánh thuế chỉ vì “nhiều tiền”, chứ không vì những lý do chuyên môn hay mang tính điều hành sự cân bằng xã hội?
Minh Trường
Nguồn : Songmoi.vn
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top