Aug 29, 2019

Chặng 12 MotoGP 2019: Marquez thất bại cay đắng trước Rins ở góc cua cuối cùng

Chặng 12 MotoGP 2019: Marquez thất bại cay đắng trước Rins ở góc cua cuối cùng

Tưởng chừng như chiến thắng chặng 12 GoPro BritishGP 2019 tại đường đua Silverstone không thể vuột khỏi tay Marquez khi tay đua của Repsol Honda Team dẫn đầu đoàn đua khi chỉ còn cách đích đúng một góc cua. Thế nhưng với mày tình huống xử lý đầy “cảm xúc”, Alex Rins đã bất ngờ vượt qua Marquez để cán đích đầu tiên tại Silverstone.

Marquez đã cụ thể hóa lợi thế xuất phát đầu tiên bằng việc có được ngôi đầu
 
Bước vào ngày đua chính thức của chặng 12 MotoGP 2019 với vị trí xuất phát đầu tiên. Qua đó Marc Marquez vẫn là ứng cử viên sáng giá nhất cho chức vô địch chặng đua tại Anh Quốc. Được biết, với thành tích tốt nhất trong ngày đua phân hạng chặng 12, Marquez đã mang về cho mình 8 pole trong mùa giải năm nay và là pole thứ 60 trong thể thức cao nhất của giải đua MotoGP.
 
 
Và lợi thế từ việc có được pole đã được Marquez cụ thể hoá ngay từ vạch xuất phát với một pha tăng tốc chính xác có chiếm vị trí dẫn đầu rất tốt ngay ở góc cua đầu tiên tại Silverstone. Chạy ngay sau Marquez ở góc cua đầu tiên là Valentino Rossi (Monster Energy Yamaha MotoGP) và Alex Rins (Team Suzuki Ecstar).
 
Pha va chạm vô cùng nghiêm trọng giữa Dovizioso và Quartararo
 
Khi mà phần đông ngừoi hâm mộ đang theo dõi tình huống vào cua đầu tiên của các tay đua thì một va chạm vô cùng nghiêm trọng đã xảy ra. Khi mà tay đua xếp thứ ba đoàn đua là Alex Rins có một tình huống xử lý trong cua vô cùng khó hiểu. Dường như Rins đã phanh đột ngột trong cua để giữ chiếc Suzuki GSX-RR không bị trượt ra ngoài.
 
 
Và một tình huống xử lý vô cùng bất ngờ đó đã khiến cho tay đua chạy ngay phía sau anh là Fabio Quartararo (Petronas Yamaha SRT) không kịp trở tay và phanh theo. Sau pha phanh xe đầy bất ngờ đó, bánh sau của chiếc Yamaha YZR-M1 của Quartararo lắc ngang khiến cho tay đua số 20 lập tức đo đường.
 
 
Thế nhưng đây chưa phải là những điều tồi tệ nhất diễn ra ở góc cua đầu tiên của vòng đầu tiên. Gần như ngay lập tức sau khi Quartararo đó, Dovizioso cùng chiếc Ducati GP19 lao đến như một mũi tên. Và tay đua người Ý không còn thời gian và không gian để có thể xử lý tốt tình huống đó. Anh cùng chiếc xe đua của mình đâm thẳng vào xe đua của Quartararo.
 
Một cú đâm rất mạnh ở tốc độ cao đã khiến cho cả Dovizioso và Quartararo lộn nhiều vòng trên không và đập mạnh xuống đất. Thậm chí chiếc Ducati GP19 sau khi ma sát mạnh xuống mặt đường đua đã bốc cháy dự dỗi. Một cảnh tượng không thể tồi tệ hơn đã xuất hiện rất sớm ở chặng 12 MotoGP 2019.
 
 
Khi mà Quartararo đưa ra dấu hiệu về việc anh đã ổn sau va chạm thì Andrea Dovizioso phải được các nhân viên đường đua Silverstone đưa ra bằng cáng. Dovizioso dường như đã tỏ ra rất choáng sau tình huống va đập mạnh đó. Đến thời điểm hiện tại, theo cập nhật từ đội đua Mission Winnow Ducati, tình hình sức khoẻ của Dovi đã tạm ổn, anh không bị gãy xương. Tuy nhiên với tình huống va đập mạnh như vậy, số 04 của Ducati sẽ phải tiếp tục theo dõi thêm một thời gian nữa.
 
Khi mà hai ứng viên cho chức vô địch chặng đua tại Anh Quốc đo đường, sức nóng tại Silverstone đã tập trung vào cuộc chiến cho ngôi đầu với màn đua tranh giữa Marquez (Repsol Honda Team), Valentino Rossi (Monster Energy Yamaha) và Alex Rins (Team Suzuki Ecstar).
 
 
Với vị trí xuất phát thứ hai ngay sau Marquez, tay đua kỳ cựu Valentino Rossi đã có những vòng chạy đầu tiên rất ổn định. Rossi bám sát Marquez trong từng đoạn thẳng hay góc cua. Tưởng chừng như đây sẽ là một chặng đua thành công cho số 46 của Yamaha. Tuy nhiên, bóng dáng của Rossi ở nhóm đầu đã không xuất hiện được bao lâu.
 
Chỉ có được vị trí thứ hai sau Marquez đúng hai vòng đua. Bước sang vòng đua thứ 3, Rossi đã để cho Alex Rins vượt qua một cách vô cùng dễ dàng. Không những để Rins vượt qua, Rossi còn tụt lại khá xa so với Rins và tay đua dẫn đầu là Marquez. Một tình huống vô cùng khó hiểu dành cho tay đua của Yamaha.
 
 
Sau khi đã vượt qua Rossi, Alex Rins đã thể hiện một phong độ thi đấu hoàn toàn bất ngờ. Rins đẩy nhanh tốc độ của chiếc GSX-RR và bám sát ngay phía sau Marquez. Mặc dù đã hết sức cố gắng tuy nhiên khiên khoảng cách tốt nhất mà Marquez có thể tạo ra với Rins chi khoảng 1.6 giây.
 
Từ vòng đua thứ 3 cho đến vòng đua thứ 9, Rins không để trong Marquez vượt khỏi tầm với của mình. Không chỉ theo sát Marquez, ở trong một vài tình huống cảm thấy đủ an toàn, Rins cũng đã thực hiện các pha tấn công vượt người với số 93 của Repsol Honda Team. Và một trong những nỗ lực không biết mệt mỏi đó của Rins đã thành công ở vòng đua thứ 10 khi anh bất ngờ vượt qua Marquez. Mặc dù ngay sau đó, tay đua của Repsol Honda Team đã đòi lại được vị trí dẫn đầu của mình, nhưng chắc chắn Marquez đã cảm nhận rõ được sự nguy hiểm mà Rins có thể gây ra ở phía sau.
 
 
Cũng đã lâu lắm rồi, Marquez một có một chặng đua căng thẳng đến vậy. Bất chấp việc Marquez có tốc độ tốt, khả năng xử lý trong cua mềm mại và chính xác. Rins vẫn kiên trì bám đuổi để tìm về cho mình một cơ hội dù là nhỏ nhất. Và một lần nữa sức ép lại “được” Rins cụ thể hoá bằng việc vượt qua Marquez ở vòng đua thứ 19. Lúc này, dường như Rins đã dồn toàn bộ sức mạnh của mình cho cuộc chiến cuối cùng với Marquez. Mặc dù đã vượt qua số 93 ở vòng 19, nhưng Rins không giữ vững được vị trí dẫn đầu lâu.
 
Và vòng đua cuối cùng ở Silvertone đã diễn ra vô cùng căng thẳng với cuộc đấu giữa Marc Marquez và Alex Rins. Đây cũng sẽ là cơ hội cuối cùng để Rins có thể đánh bại được Marquez. Và tay đua số 42 đã tỏ ra vô cùng quyết tâm. Rins cùng chiếc GSX-RR tấn công Marquez ở mọi thời điểm. Tuy nhiên, nhà đương kim vô địch thế giới MotoGP cũng đã thể hiện rõ nét sức mạnh của mình với những màn phòng thủ bảo vệ vị trí vô cùng ấn tượng.
 
 
Tưởng chức như chức vô địch chặng 12 MotoGP 2019 sẽ chắc chắn nằm trong tay Marquez khi tay đua này vẫn ở vị trí đầu tiên khi tiếp cận góc cua cuối cùng trước khi về đích. Nhưng không, kỳ tích đã xảy ra, với một tình huống xử lý vào cua tốt nhưng không thực sự “kín” của Marquez đã tạo cho Rins một khoảng trống vô cùng nhỏ. Và số 42 đã thực hiện một tình huống vượt người kiểu “được ăn cả ngã về không”. Sự liều lĩnh đó của Alex Rins đã được đền đáp một cách xứng đáng.
 
 
Sau khi “đâm thẳng vào cua” để có được tốc độ tốt hơn Marquez, Rins đã lao về đích như một mũi tên bắn. Và só 42 của Suzuki chỉ cán được trước Marquez với khoảng cách đúng một lốp xe. Một chiến thắng đầy cảm xúc của Alex Rins trước nhà đương kim vô địch thế giới MotoGP.
 
 
Chung cuộc, kết thúc 20 vòng đua tại Silverstone, Alex Rins (Team Suzuki Ecstar) cán đích đầu tiên với thành tích 40 phút 12 giây 799. Tay đua cán đích thứ hai là Marc Marquez (Repsol Honda Team) với 0 giây 013 nhiều hơn. Và tay đua cán đích thứ ba là Maverick Vinales (Monster Energy Yamaha) với 0 giây 620 nhiều hơn.
 
 
Với vị trí cao nhất trên bục podium chặng 12 MotoGP 2019, Alex Rins đã mang về cho mình chiến thắng chặng thứ hai trong mùa giải năm nay (lần đầu tiên là tại Austin). Đáng chú ý hơn, kể từ mùa giải MotoGP 2017 – khi chính thức lên chơi tại thể thức cao nhất MotoGP, đây cũng là chiến thắng chặng thứ hai trong sự nghiệp của tay đua sinh năm 1995 này.
 
Hai chiến thắng chặng của Alex Rins trong mùa giải MotoGP 2019 tính cho đến thời điểm này thực sự là rất ấn tượng. Với chiến thắng đầu tiên tại AmericasGP, Rins đã vượt qua tay đua từng 9 lần vô địch thế giới MotoGP – Valentino Rossi. Và ở chiến thắng thứ hai trong mùa giải năm nay cũng là chiến thặng chặng MotoGP trong sự nghiệp thi đấu của mình, Rins đã vượt qua nhà đương kim vô địch thế giới MotoGP – Marc Marquez một cách đầy thuyết phục.
 
 
Alex Rins đã có những chia sẻ sau chiến thắng chặng tại BritishGP: “Thật không thể tin được, tôi đã đánh bại hai huyền thoại MotoGP; Rossi ở Texas và Marquez ở Silverstone. Tôi đã đánh bại được Marquez ở Silverstone, nhưng tôi sẽ vẫn phải cố gắng nhiều hơn. Trong cuộc đua tại Silverstone, tôi đã gặp phải một số sai lầm, tôi đã suýt bị trượt ra ngoài đường đua ngay ở góc cua đầu tiên. Ở hai vòng đua cuối cùng, tôi đã thực sự vượt qua khỏi ranh giới của mình. Vả ở vòng đua cuối cùng, tôi nghĩ mình phải tiếp tục đẩy nhanh tốc độ của chiếc GSX-RR. Và vòng đua cuối cùng là cơ hội duy nhất mà tôi có thể vượt qua được Marquez”.
 
Còn với Marc Marquez, đây là lần thứ hai liên tiếp tay đua số 93 để tuột mất chiến thắng ở góc cua cuối cùng (trước đó Marquez đã để Dovizioso đánh bại ở góc cua cuối cùng tại Red Bull Ring). Mặc dù tỏ ra khá thất vọng sau khi để Rins đánh bại thể nhưng với vị trí thứ hai chung cuộc cùng với việc Dovizioso không có điểm nào tại Silverstone. Marquez tiếp tục gia tăng khoảng cách với tay đua sếp thứ hai trên bảng tổng sắp tay đua toàn mùa giải lên thành 78 điểm. Một khoảng cách khá an toàn để Marquez hướng về chức vô địch thế giới MotoGP 2019.
 
 
Bên cạnh những màn đua tranh gắt gao giữa Alex Rins và Marquez cho ngôi đầu, cũng như tai nạn nghiêm trọng giữa Dovizioso và Quartararo. Chặng 12 MotoGP 2019 còn có một điểm nhấn đáng chú ý nữa là sự trở lại của Jorge Lorenzo. Sau tai nạn diễn ra tại Assen, cũng như ở một buổi đua thử, Lorenzo đã gặp phải một chấn thương lưng khá nặng và không thể thi đấu cho Repsol Honda Team ở nhiều chặng đua vừa qua.

Trước thềm chặng đua tại Anh, Lorenzo tuyên bố đã hoàn toàn bình phục và có thể trở lại thi đấu tại Silversotne. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho ngừoi hâm mộ của Lorenzo nói riêng hay đội đua Repsol Honda Team nói chung. Lorenzo về với Honda với rất nhiều kỳ vọng vào việc sẽ củng cố thêm sức mạnh cho đội đua của Honda. Thế nhưng những gì mà Lorenzo làm được cho đến ngày hôm nay đã khiến phần đông phải thất vọng.
 
Và ở ngày đua chính thức chặng 12 này, khi mà phần đông các tay đua lựa chọn cho mình bộ lốp Michelin cứng cả trước và sau. Thì Lorenzo lại lựa chọn cho chiếc Honda RC213V của mình bộ lốp trung bình. Với bộ lốp trung bình này, Lorenzo sẽ có tốc độ tốt hơn các tay đua khác ở phần đầu của cuộc đua. Nhưng chắc chắn sẽ gây bất lợi cho anh ở những vòng đua cuối cùng.
 
 
Thế nhưng, những gì mà Lorenzo làm được sau 20 vòng đua tại Silverstone là rất đáng trân trọng. Xuất phát ở vị trí thứ 21, việc để Lorenzo tiếp cận vào nhóm 10 tay đua dẫn đầu có lẽ là một thử thách rất lớn. Thế nhưng qua từng vòng đua, với tốc độ tốt, cùng khả năng giữa lốp khá ổn định. Lorenzo âm thâm leo lên giữa đoàn đua. Và sau 20 vòng đua, số 99 của Repsol Honda Team cán đích ở vị trí thứ 14 với 2 điểm. Một sự ghi nhận đáng kể cho cố gắng mà tay đua từng 5 lần vô địch thế giới MotoGP có được sau quãng thời gian dài dưỡng thương.
 
 
Kết quả chặng 12 MotoGP 2019
 
Số hiệu
Tay đua
Đội đua
Thời gian
Điểm
42
Alex Rins
Team Suzuki Ecstar
40’12.799
25
93
Marc Marquez
Repsol Honda Team
+0.013s
20
12
Maverick Vinales
Monster Energy Yamaha
+0.620s
16
46
Valentino Rossi
Monster Energy Yamaha
+11.439s
13
21
Franco Morbidelli
Petronas Yamaha SRT
+13.109s
11
35
Cal Crutchlow
LCR Honda Castrol
+19.169s
10
9
Danilo Petrucci
Mission Winnow Ducati
+19.682s
9
43
Jack Miller
Pramac Racing
+20.318s
8
44
Pol Espargaro
Red Bull KTM
+21.079s
7
29
Andrea Iannone
Aprilia Racing Team
+25.144s
6
 
 
Bảng tổng sắp tay đua toàn mùa giải MotoGP 2019:
Tay đua
Xe đua
Điểm
Marc Marquez
Honda
250
Andrea Dovizioso
Ducati
172
Alex Rins
Suzuki
149
Danilo Petrucci
Ducati
145
Maverick Vinales
Yamaha
118
Valentino Rossi
Yamaha
116
Jack Miller
Ducati
94
Fabio Quartararo
Yamaha
92
Cal Crutchlow
Honda
88
Franco Morbidelli
Yamaha
69
 
 
Đón xem chặng 13 Gran Premio Octo di San Marino e della Riviera di Rimini từ ngày 13 đến 15 tháng 9 tại đường đua Misano World Circuit Marco Simoncelli, Ý.
Hội An
Nguồn : Tạp chí Ô tô Xe máy Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top