Sep 12, 2017

THACO bán xe BMW và MINI chính hãng tại Việt Nam

BMW chính thức "xin" Thaco bán xe chính hãng tại Việt Nam

Ngày 12/9, tập đoàn BMW châu Á (BMW Group Asia) thông báo BMW AG và Công ty cổ phần ôtô Trường Hải (THACO) sẽ đàm phán để lập nên nhà nhập khẩu và phân phối chính thức mới xe BMW và MINI tại thị trường Việt Nam kể từ ngày 1/1/2018. Thay cho đơn vị bán xe cũ vốn quen tên gọi là Euro Auto đang trong vòng "lao lý"!

THACO-se-ban-xe-BMW-va-MINI-chinh-hang-tai-Viet-Nam
 
Tập đoàn BMW châu Á thông báo sẽ kết thúc hợp tác bốn năm với Công ty Ôtô Sime Darby (Sime Darby Motors), nhà đầu tư lớn của Công ty Cổ phần Ôtô Âu Châu (EAC), tại Việt Nam vào ngày 31 tháng 12 năm 2017. Tuy nhiên công ty Ôtô Sime Darby vốn là tập đoàn bán lẻ ôtô BMW lớn thứ hai trên thế giới, kết thúc tại Việt Nam nhưng họ vẫn sẽ tiếp tục là một đối tác quan trọng của tập đoàn BMW tại nhiều thị trường khác trong khu vực.
 
 
Để tiếp tục bán xe tại Việt Nam, hãng BMW cũng đã nhanh chóng tìm ra nhà đầu tư mới là công ty Thaco-Trường Hải, hãng xe đang phân phối Kia, Hyundai, Mazda và Peugeot và các dòng xe thương mại. Trong thông báo chính thức từ BMW thì họ đã viết "Thư ngỏ" đề nghị Thaco hợp tác làm nhà phân phối mới. Thời gian chính thức từ 1/1/2018. Thaco cũng đã ký nhận hảo ý của BMW tuy nhiên đây chưa phải là thông báo chính thức về việc họ có xác nhận làm nhà phân phối chính hãng BMW hay không.
 
 
Về phía khách hàng, vấn đề dịch vụ trong khi chuyển giao thì cũng sẽ yên tâm vì BMW đã khẳng định sẽ không bỏ rơi họ: “Khách hàng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi, và cho đến khi có thông báo mới, EAC sẽ tiếp tục cung cấp các dịch vụ hậu mãi chất lượng cao cho tất cả khách hàng hiện tại của BMW, MINI và BMW Motorrad tại Việt Nam” – theo ông Paul de Courtois, Tổng giám đốc, Tập đoàn BMW châu Á.
 

Hành trình BMW gian nan đi tìm "cửa hàng" mới tại Việt Nam

- Tháng 12/2016 Tổng cục Hải quan chính thức dừng thông quan xe ôtô của Euro Auto.

Ngày 20/12/2016, Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan đã ra Quyết định số 18/QĐ- ĐTCBL khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại Công ty cổ phần ô tô Âu Châu.

- Tháng 3/2017, Bộ Tài chính đã mời đại diện của Tập đoàn BMW (Đức) sang làm việc tại Việt Nam để đối chứng các chứng cứ mà Euro Auto phản biện trước đó về vụ án buôn lậu, giả mạo giấy tờ tại Euro Auto.

- Tháng 4/2017, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan vừa phối hợp với C46 (Bộ Công An) khởi tố 3 bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng là lãnh đạo của Công ty Cổ phần Ô tô Âu Châu (Euro Auto) với hành vi giả mạo giấy tờ trong nhập khẩu, kinh doanh ô tô bị Bộ Tài chính phát hiện năm 2016.

- Tháng 5/2017, BMW AG cử phái đoàn gồm các lãnh đạo cấp cao tới Hà Nội để gặp đại diện Bộ Tài chính, nhằm tìm giải pháp xử lý câu chuyện liên quan đến vụ việc buôn lậu xe ô tô BMW của Công ty Ô tô Âu châu (Euro Auto). Cuộc gặp lần này còn có chủ đề là lô hàng của BMW AG gồm 470 ô tô nhãn hiệu BMW, 78 ô tô nhãn hiệu MINI và 56 chiếc BMW Motorrad đang bị tạm dừng thông quan tại cảng từ ngày 1/12/2016.

- Tháng 7/2017 trong chuyến thăm tại Đức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề xuất tập đoàn BMW nên thay nhà nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam. Cuối tháng 7/2017, Hải quan cho phép chuyên gia BMW tiếp cận kiểm tra tình trạng lô xe hơn 600 chiếc vẫn nằm tại cảng từ cuối năm 2016.

- Tháng 9/2017, BMW AG và Trường Hải chính thức kí kết hợp tác kinh doanh.

 
 
 
 
Xuân Thuận
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top