Oct 5, 2017

Xe Nissan có thể phát hiện tài xế khát nước

Xe Nissan có thể phát hiện tài xế khát nước

Nissan bắt tay với Droog, một hãng thiết kế Hà Lan, để sản xuất loại vật liệu dùng cho vô lăng và ghế ngồi. Chúng có nhiệm vụ “nhắc nhở” tài xế khi họ cần uống nước, tất nhiên không phải đồ uống có cồn.

Xe Nissan có thể phát hiện tài xế khát nước
 
Lái xe dưới ảnh hưởng của đồ uống chứa cồn là hành vi có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, một tình trạng cũng đáng lo ngại không kém, đó là việc tài xế không uống đủ nước khi điều khiển phương tiện. Một nghiên cứu được thực hiện tại châu Âu vào năm 2015 tiết lộ những tài xế uống quá ít nước khi ngồi sau vô lăng mắc lỗi nhiều gấp đôi những người uống đủ nước.
 
Vật liệu Nissan và Droog hợp tác phát triển có tên gọi SOAK. Khi được dùng để phủ lên ghế ngồi hay vô lăng xe, chúng sẽ đổi màu do tiếp xúc với mồ hôi của người dùng. Nhờ vậy, SOAK có thể cảnh báo người lái trong trường hợp họ đang có nguy cơ thiếu nước. Tín hiệu màu vàng đồng nghĩa với việc tài xế nên uống thêm nước. Ngược lại, tín hiệu màu xanh cho thấy lượng nước trong cơ thể thích hợp.
 
 
 
Ban đầu, Groog thiết kế SOAK nhằm mục đích hỗ trợ các vận động viên thể thao, giúp họ biết khi nào cơ thể cần bù nước. Sau đó, ứng dụng lên một chiếc Nissan Juke cho thấy tính linh hoạt của loại vật liệu này.
 
Ở thời điểm hiện tại, Nissan chưa có kế hoạch đưa SOAK lên bất cứ mẫu xe thương mại nào nhưng nhà sản xuất Nhật Bản đã làm việc với tay đua Lucas Ordoñez nhằm nâng cao nhận thức của người dùng về thói quen uống đủ nước khi lên xe.
 
An Nhiên
Nguồn : Motorauthority
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top