Jul 24, 2018

Lốp xe Michelin “chán” cao su quay sang gỗ

Lốp xe Michelin “chán” cao su quay sang gỗ

Những chiếc lốp xe Michelin được làm từ gỗ có khả năng sẽ trở thành hiện thực vào năm 2020.

 
Trả lời Motoring, nhà sản xuất lốp xe của Pháp đã tiết lộ về các kế hoạch đưa gỗ vào lốp xe, giảm bớt sự phụ thuộc vào dầu mỏ.
 
Ông Cyrille Roget, Giám đốc Nghiên cứu và phát triển toàn cầu của Michelin, cho biết: Kế hoạch của công ty là tạo ra những dòng lốp bền vững và thân thiện hơn với môi trường. Quá trình thử nghiệm với gỗ phế thải đã cho kết quả tích cực.
 
Mục tiêu của Michelin là chế tạo ra các vật liệu đàn hồi có nguồn gốc từ gỗ, thay thế các thành phần làm từ nhiên liệu hóa thạch.
 
Ngày nay, có tới 80% các nguyên liệu được tìm thấy trong lốp xe đến từ dầu mỏ. Tuy nhiên, Michelin tin rằng trong thời gian tới, tỷ lệ này sẽ giảm xuống 20%.
 
Bên cạnh mục tiêu đưa gỗ vào lốp xe “truyền thống”, Michelin cũng đang ấp ủ kế hoạch phát triển loại lốp có thể dùng trong suốt vòng đời của chiếc xe mà không cần thay mới nhờ công nghệ in 3D. Theo đó, các máy in 3D có nhiệm vụ tái tạo, phục hồi các gai lốp bị mòn sau một thời gian dài sử dụng. Ông Cyrille Roget còn hình dung ra một tương lai mà ở đó, các trạm sạc pin xe điện sẽ được trang bị cả máy in 3D với khả năng “sạc” cho lốp xe.
An Nhiên
Nguồn : Tạp chí Ô tô Xe máy Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top