Jun 20, 2017

Công nghệ đo nồng độ cồn bằng chìa khóa xe hơi sắp thành hiện thực

Công nghệ đo nồng độ cồn bằng chìa khóa xe hơi sắp thành hiện thực

Ý tưởng dùng chìa khóa xe hơi đo nồng độ cồn đã được Honda và Hitachi hiện thực hóa. Theo đó, nguyên mẫu do hai hãng này hợp tác phát triển có khả năng đo nồng độ cồn trong hơi thở của người lái. Khi lái xe có biểu hiện say rượu, hệ thống khóa tự động sẽ ngăn không cho xe hoạt động.

Đo nồng độ cồn bằng chìa khóa thông minh
Chìa khóa xe hơi thông minh có khả năng đo độ cồn được đánh giá là phát minh ấn tượng,
hữu ích cho các bác tài để biết chính xác nồng độ cồn trong cơ thể.
 
Để cho ra nguyên mẫu này, hãng xe Honda và Hitachi đã tích hợp thiết bị đo nồng độ cồn với chìa khóa để tạo ra chìa khóa xe hơi thông minh có khả năng đo “độ say” của những người vừa uống rượu, bia.
 
Thiết bị này nhỏ, gọn như smartphone với khu vực cảm biến có diện tích chỉ 5mm2và dùng pin. Chìa khóa xe hơi thông minh có khả năng đo lượng nước trong hơi thở của người lái và xác định nồng độ cồn trong máu sau 3 giây. Do được trang bị 3 bộ cảm biến khí bán dẫn, nên thiết bị này có thể phát hiện được nồng độ ethanol, ngay cả khi chỉ ở mức 0,015 mg/l với độ chính xác cao hơn rất nhiều so với thiết bị cùng loại thông thường.
 
Thậm chí, chúng ta có thể sử dụng chìa khóa xe hơi thông minh để đo nồng độ cồn của người lái ở bất kỳ đâu mà không bắt buộc phải ở không gian trong xe như các thiết bị đo khác. Ngoài ra, thiết bị này có thể nhận biết tình trạng thời tiết bên ngoài thông qua một số cảm ứng nhỏ gắn bên trong để có thể đo lường chính xác hơn khi hoạt động ở một số điều kiện môi trường có độ ẩm cao.
 
Cách sử dụng rất đơn giản, hiệu quả. Chỉ cần hà hơi vào mặt trước của thiết bị, trong 3 giây, kết quả sẽ được hiển thị trên màn hình. Nếu nồng độ cồn vượt quá quy định được lái xe, chứng tỏ người lái có dấu hiệu say rượu, thì chìa khóa sẽ tương tác, gửi tín hiệu đến hệ thống khoá tự động, ngăn chặn khởi động động cơ, khiến người lái xe không thể nổ máy. Với tính năng này, chìa khóa xe thông minh được đánh giá là biện pháp ngăn chặn hiệu quả vụ tai nạn giao thông do lái xe say rượu, bia gây ra.
 
Hai nhà sản xuất Honda và Hitachi cho biết: Họ đang hoàn thiện nguyên mẫu để thiết bị đo nồng độ cồn nhỏ gọn hơn nữa và có thể hiển thị rõ ràng, chi tiết các thông số liên quan đến nồng độ cồn trong máu người lái cũng như triển khai nhiều phép thử phức tạp hơn để sớm đưa thiết bị vào sản xuất thương mại.
P.V
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top