Jan 10, 2019

CES 2019: Kia ra mắt công nghệ “đọc” tâm trạng tài xế

CES 2019: Kia ra mắt công nghệ “đọc” tâm trạng tài xế

Trong khi những tên tuổi khác đang tập trung vào phát triển công nghệ tự lái, Kia lại quan tâm đến hệ thống với khả năng “đọc vị” tâm trạng tài xế, từ đó điều chỉnh các yếu tố như ánh sáng và âm thanh trong cabin cho phù hợp.

 
Hệ thống lái xe thích ứng cảm xúc theo thời gian thực (R.E.A.D) đã có màn “trình diễn” tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES 2019) diễn ra ở Las Vegas (Mỹ).
 
Theo Albert Biermann - Trưởng bộ phận nghiên cứu và phát triển của Kia, hệ thống tạo ra quá trình giao tiếp liên tục giữa tài xế và phương tiện thông qua cảm xúc thay vì ngôn ngữ. Nhờ khả năng đọc và hiểu được thay đổi trên khuôn mặt hay nhịp tim của tài xế, hệ thống sẽ phân tích các dữ liệu, sau đó điều chỉnh mức độ âm thanh, ánh sáng, độ rung, mùi hương... để tạo ra không gian phù hợp với cảm xúc của người lái.
 
Hãng cho biết: R.E.A.D được thiết kế nhằm đem đến cho khách hàng “niềm vui cầm lái”, tiêu chí quan trọng mà ngày càng nhiều nhà sản xuất đều đang hướng đến.
 
Để tối ưu hoá trải nghiệm của tài xế, nhà sản xuất ôtô Hàn Quốc còn giới thiệu công nghệ điều khiển bằng cử chỉ có tên gọi V-Touch, cho phép người dùng kiểm soát nhiều tính năng trên phương tiện mà không cần dùng đến các nút bấm thông thường.
 
Hệ thống sẽ theo dõi chính xác hướng nhìn cùng vị trí các đầu ngón tay người lái thông qua camera 3D, từ đó điều chỉnh âm thanh hoặc hệ thống điều hoà không khí trong cabin mà không yêu cầu người lái phải rời mắt khỏi đường đi.
 
Công nghệ hứa hẹn sẽ góp phần giảm số lượng các vụ tai nạn giao thông trong tương lai. Thống kê của Cục quản lý An toàn giao thông Quốc gia Mỹ (NHTSA) cho thấy: Khoảng 25% vụ tai nạn xe hơi chết người xảy ra do tài xế bị xao nhãng khi họ tập trung vào bảng điều khiển để thay đổi một số tính năng trên xe.
 
An Nhiên
Nguồn : Songmoi.vn
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top