Dec 10, 2021

MINI's Vision Urbanaut linh hoạt không gian nội thất tùy chỉnh

MINI's Vision Urbanaut linh hoạt không gian nội thất tùy chỉnh

Thương hiệu xe hơi Anh Quốc MINI vừa trình làng mẫu xe ý tưởng Vision Urbanaut. Chiếc xe có thể điều chỉnh không gian nội thất thông qua một thiết bị hình đĩa. Thiết bị này“biến” bảng điều khiển thành một chiếc đi văng và “biến” kính chắn gió thành một ban công.

Chiếc Vision Urbanaut chạy điện này có không gian nội thất rộng rãi với 3 bố cục được cấu hình sẵn, bao gồm Chill, Wanderlust và Vibe.

Chính 3 loại cấu hình này giúp cho chiếc xe vừa là một chiếc xe chạy điện thông thường, vừa có thể trở thành phòng khách, được hỗ trợ bởi khả năng tự hành của xe.

Ở vị trí giữa xe là một cái bàn có ba vết lõm trên bề mặt. Người dùng có thể chuyển đổi giữa ba bố cục nội thất được định cấu hình sẵn bằng cách đặt một thiết bị hình đĩa, được gọi là MINI Token vào một trong những lỗ này.

Phía trên mặt bàn, một màn hình tròn hiển thị thông tin tài xế, màn hình này cũng có thể được uốn cong xuống dưới để biến thành đèn chiếu sáng. Du khách bước vào chiếc xe dài 4,46 m thông qua một cửa trượt lớn ở bên hông xe - cánh cửa duy nhất trên toàn bộ xe. Hai ghế trước được thiết kế thành ghế xoay, trong khi hai ghế phía sau giống như ghế băng có thể gập ra phía ngoài để quay về một hướng khác.

Khi xe đang nghỉ, không chạy, bảng điều khiển có thể được hạ xuống để tạo ra một khu vực đi văng phía sau hai ghế trước. Kính chắn gió cũng có thể được mở lên trên để tạo ra những gì MINI mô tả là "ban công đường phố".

Phía sau xe có một “góc ấm cúng” được gọi là Loop. Đây là khu vực kéo dài từ băng ghế sau, có thêm mái vòm che bằng vải để tạo ra nơi nghỉ ngơi lý tưởng.

Những tính năng đã được cài đặt sẵn cho phép chiếc xe chuyển đổi giữa một định dạng thông thường, từ một chiếc xe chạy trên đường có thể trở thành một không gian giản dị hơn mà theo MINI, nó "giống như một phòng khách hơn là một chiếc xe".

Cấu hình Chill cho thấy băng ghế sau được gập xuống để tạo ra một khu vực rộng rãi giống như ghế sofa, trong khi đèn LED sáng lên từ trong cổng vòm Loop phía trên, để lộ ra mô hình lá được thiết kếmô phỏng một tán rừng.

Màn hình tròn phía trên bàn trung tâm có thể gập xuống để trở thành đèn chiếu sáng, thay thế cho mọi ánh sáng từ màn hình kỹ thuật số hoặc các yếu tố hình ảnh liên quan đến ôtô.

Thiết kế Vibe nhằm mục đích cung cấp một không gian tương tác thân thiện hơn. Kính chắn gió có thể được mở lên để "làm mờ ranh giới giữa bên ngoài và bên trong", trong khi màn hình tròn trở thành trung tâm điều khiển phương tiện.

Trong thiết kế này, bề mặt Loop trình chiếu các hình ảnh chuyển động song song với âm nhạc. Những hình ảnh này cũng được thể hiện trên ngoại thất của chiếc xe ở phía trước, phía sau và bánh xe, tạo ra một bầu không khí giống như một câu lạc bộ.

Ngoài ra, tùy chọn Wanderlust được thiết kế khi Vision Urbanaut đang chuyển động. Khi "khoảnh khắc" này được kích hoạt, màn hình trung tâm hiển thị hình ảnh thông báo bằng áp phích du lịch phong cách những năm 1950 và 60, cũng như hình ảnh động về tuyến đường phía trước hoặc thông tin du lịch khác, như các điểm tham quan lân cận hoặc thời gian đến dự kiến.

Trong khi đó, ở chế độ không người lái, Loop bắt chước chuyển động của ôtô bằng cách hiển thị hình ảnh mờ mờ những khung cảnh ôtô chạy qua.

Khách ngồi trên xe có thể chuyển sang chế độ lái bằng tay khi cách chạm vào logo MINI trên bảng điều khiển, biểu tượng này sẽ hiển thị vô lăng và bàn đạp.

MINI Token cũng có thể được lập trình để cung cấp các sắp xếp nội thất tùy chỉnh do người dùng thiết lập, bao gồm hương thơm, ánh sáng và âm nhạc.

Phía ngoài của chiếc xe, giống như hình dạng của một chiếc xe tải nhỏ, có thiết kế liền mạch với khung xe màu xanh lá cây, bánh xe màu xanh ngọc.

Ý tưởng về chiếc xe của MINI mới chỉ còn là bản vẽ cách đây một năm, và tới giờ phiên bản đời thực của Vision Urbanaut Concept đã được MINI công bố và trưng bày tại Đức.

Tuy vậy,Vision Urbanaut sẽ không được đưa vào sản xuất. Nhưng triết lý thiết kế được thấy ở mẫu xe này sẽ xuất hiện trên những phiên bản xe khác của MINItrong thập kỷ tới khi nhà sản xuất ôtô chuyển đổi sang động cơ điện. MINI cũng cho biết nội thất của Urbanaut không có crôm hoặc da, mang tính bền vững cao. Đây cũng chính là một cách tiếp cận mà hãng cho biết sẽ được thực hiện trên các mẫu xe thế hệ tiếp theo.

Phương Linh
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
The comment form is closed for this current news.
Top