Jun 7, 2014

Mini ra mắt Cooper dài “đuôi”

Mini ra mắt Cooper dài “đuôi”

Ngay sau dòng Mini Cooper truyền thống thế hệ mới 2014, thương hiệu xe Anh đã nhanh chóng cho ra lò luôn một dòng Mini 5 cửa.Dù được gọi là New Mini 5 Doors, đây thực chất vẫn là chiếc Mini Cooper “kéo dài” thêm cửa.

Nếu xét nét kỹ về phần “cửa” của chiếc xe này, nó cũng không hẳn là mẫu xe mới “New Mini”, bởi trong dải sản phẩm của hãng còn có 2 dòng xe cũng có 5 cửa là chiếc Mini Clubman (3 cửa hông 2 cửa đuôi) và Mini Countryman 5 cửa thật, thuộc dòng crossover. Còn dòng Mini 5 Doors này gọi là mới, thực chất nó chỉ là những chiếc Mini Cooper được “dao kéo” để kéo dài thêm cửa mà thôi.
 
Dòng Mini mang phong cách 5 cửa mới này được cho là nhằm đáp ứng nhu cầu thực dụng hơn so với kiểu xe Mini truyền thống. Mẫu hatchback 5 cửa mới có chiều dài cơ sở dài hơn 72mm ở mức 2.567mm. Nhờ đó, không gian để chân phía sau tăng thêm 72mm và trần xe tăng thêm 15mm.Không chỉ tăng chiều dài cơ sở, chiếc hatchback mới còn tăng cả chiều rộng thêm 61mm, dung tích khoang hành lý tăng lên 278 lít, tăng 67 lít so với bản 3 cửa. Nếu ghế sau gấp lại theo tỷ lệ 60:40, tổng dung tích khu vực chứa đồ tăng lên đến 941 lít. Theo đó, chiều dài xe cũng tăng 161mm lên mức 4.005mm và chiều cao xe lên 11mm thành 1.425mm.
 
Động cơ của mẫu hatchback 5 cửa vẫn là của người anh em 3 cửa với những tùy chọn gồm bản 1,5 lít 3 xi-lanh TwinPower Turbo công suất 136 mã lực, mô-men xoắn 220Nm và cũng với động cơ này bản máy dầu cho công suất 116 mã lực, mô-men xoắn 270Nm (Cooper D). Bản động cơ 2 lít 4 xi-lanh TwinPower Turbo cho công suất 192 mã lực, mô-men xoắn 280Nm (Cooper S) và bản 2 lít 4 xi-lanh máy dầu công suất 170 mã lực, mô-men xoắn 360Nm (Cooper SD). Tùy thuộc vào động cơ, Mini cung cấp hộp số sàn 6 cấp, tự động 6 cấp.
 
Nhưng cũng chính vì để “thực dụng” hơn mà kiểu xe này bị cho là chẳng còn đem lại đặc tính “Mini” với người mua. Bởi khi chọn mua Mini khách hàng thích nó vì tính truyền thống và sự độc đáo của thiết kế dạng 2 cửa coupe nhỏ gọn. Trong phân khúc này, Mini Cooper đã được sản xuất với 4 biến thể rất hấp dẫn gồm Mini mui cứng Hatchback, Mini coupe, Mini Roadster, Mini Convertible. Nên nếu cần kiểu xe 5 cửa rộng rãi người ta có lẽ sẽ thích một thương hiệu khác hơn. Và thực tế nếu nhìn qua hình thức bên ngoài sẽ thấy rõ, các nhà thiết kế Mini đã cố gắng “nhồi” thêm hai cánh cửa sauvà cố không làm hỏng hình ảnh quen thuộc của bản 3 cửa, nhưng đồng thời làm mất đi hình ảnh quen thuộc. Liệu có ai muốn cùng bạn gái chạy một chiếc Mini Cooper với cái thân “dài thượt” lòng vòng trên phố, dù là về giá ban đầu Mini 5 cửa chỉ đắt hơn bản 3 cửa truyền thống khoảng 600 bảng (1080 USD) tại Anh.
 
 
 
 
 
 
 
A.Q
Tags:
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top