Xe sedan không còn được người Việt chuộng như trước

Người mua ô tô tại Việt Nam đang chuộng xe gầm cao 5 - 7 chỗ như: SUV đô thị, Crossover cỡ trung hay MPV… hơn các dòng xe sedan truyền thống. Sự thay đổi về thị hiếu của người Việt được thể hiện qua lượng ô tô tiêu thụ trong hai tháng đầu năm 2023.

Dòng xe sedan truyền thống dường như không còn là lựa chọn đầu tiên của người dùng tại thị trường Việt Nam mà thay vào đó là dòng ô tô gầm cao 5-7 chỗ ngồi. Sự chuyển dịch này được thể hiện qua lượng xe tiêu thụ trên thị trường ô tô Việt Nam trong hai tháng đầu năm 2023.

Cụ thể: Trong năm 2022, ô tô sedan hạng B, C, D... là dòng xe bán chạy nhất thị trường Việt Nam khi có gần 91 nghìn chiếc được bán đến tay người dùng. Trong khi đó, xe SUV bán được gần 86 nghìn xe, Crossover tiêu thụ được gần 34,6 nghìn, còn doanh số MPV đa dụng là 55.300 xe.

Tuy nhiên, trong hai tháng đầu năm năm 2023, kết quả bán hàng của VAMA và TC Motor cho thấy người dùng ô tô tại Việt Nam chuộng dòng ô tô gầm cao 5-7 chỗ như: SUV đô thị, Crossover cỡ trung, MPV...  hơn các dòng xe sedan truyền thống. Theo đó, SUV đô thị có lượng tiêu thụ cao nhất với 7.197 xe. Trong khi đó, sedan hạng B chỉ bán được 6.835 xe, đành xếp thứ 2. Crossover cỡ trung xếp thứ 3 với 6.308 xe. MPV gia đình và xe bán tải xếp ở hai vị trí tiếp theo với doanh số bán hàng lần lượt đạt 5.882 xe và 2.693 xe. Phân khúc sedan hạng D xếp cuối cùng với 827 xe bán ra trong hai tháng đầu năm 2023.

Lý do khiến phân khúc sedan hạng B không còn là lựa chọn đầu tiên khi người Việt sắm ô tô không đơn thuần xuất phát từ sự thay đổi về thị hiếu. Bởi có một thực tế không thể phủ nhận: Tốc độ phát triển về mẫu mã, chủng loại của SUV đô thị, Crossover cỡ trung hay MPV đang nhanh hơn các dòng sedan truyền thống.

Bằng chứng là trong hai năm gần đây, phân khúc sedan hạng B, C, D không có nhiều mẫu xe mới xuất hiện. Thậm chí, một số dòng xe sedan còn tạm dừng phân phối hoặc rời bỏ thị trường Việt Nam. Điều này hoàn toàn trái ngược với SUV đô thị khi phân khúc này liên tục có sự xuất hiện của những mẫu xe mới như: KIA Sonet, Mazda CX-30, Hyundai Creta, Nissan Kicks… Dòng Crossover cỡ trung cũng có thêm Ford Territory. Trong khi đó, xe MPV gia đình 7 chỗ có Hyundai Stargazer...

Đã thế, các dòng xe SUV đô thị, Crossover cỡ trung hay MPV không thua kém dòng sedan truyền thống về trang bị và tiện nghi. Thêm nữa, không gian nội thất của các dòng xe này lại cao ráo, rộng rãi, có thể chở được nhiều người hơn. Do đó, không ít khách hàng cá nhân hay doanh nghiệp lựa chọn xe SUV đô thị, Crossover cỡ trung hay MPV để sử dụng gia đình và kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách, taxi công nghệ.

Có thể nói, dù thị trường ô tô Việt 2023 bắt đầu được hai tháng, song xu hướng chuộng xe gầm cao 5 - 7 chỗ như: SUV đô thị, Crossover cỡ trung hay MPV... được dự báo sẽ tiếp diễn trong thời gian tới. Thậm chí, năm 2023 có thể khởi đầu cho sự thoái trào của dòng xe sedan truyền thống sau nhiều năm thống lĩnh thị trường ô tô Việt Nam. Nhất là trong bối cảnh dòng SUV đô thị, Crossover cỡ trung hay MPV có tốc độ phát triển nhanh khi ngày càng phù hợp với nhu cầu của người dùng ô tô tại Việt Nam.