Toyota dẫn đầu thị trường ô tô thế giới, dù lượng xe bán ra giảm

Toyota đã có năm thứ 3 liên tiếp dẫn đầu thị trường ô tô về lượng xe tiêu thụ trên phạm vi toàn cầu. Chỉ tiếc là niềm vui của Toyota chưa trọn vẹn khi doanh số bán hàng giảm 0,1% so với năm 2021 do chịu tác động từ khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo Reuters, trong năm 2022, nhà sản xuất Nhật Bản bán được gần 10,5 triệu xe để tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu thị trường ô tô thế giới năm thứ 3 liên tiếp. Kết quả trên đã bao gồm cả lượng xe bán ra của hai thương hiệu con Hino - chuyên về xe tải và Daihatsu.

Tiếc là nếu so với năm 2021, lượng xe bán ra của tập đoàn Toyota lại giảm 0,1% nhưng vẫn cao hơn đối thủ xếp ngay sau Volkswagen 2 triệu xe. Trong đó, lượng xe Toyota bán ra tại thị trường Nhật Bản ghi nhận mức giảm lên đến 9,6%, khi lượng tiêu thụ giảm còn 1,9 triệu xe. Song bù lại, xuất khẩu tăng 2,3%, với 8,58 triệu xe. Thiếu chip được cho là nguyên nhân khiến kết quả sản xuất - kinh doanh của Toyota không như mong đợi. Đó cũng là lý do khiến Toyota phải điều chỉnh giảm dự báo sản lượng cho năm tài chính kết thúc vào cuối tháng 3/2023.

Toyota là thương hiệu được ưa chuộng nhấ tại Việt Nam với nhiều mẫu xe lọt TOP 10 ô tô bán chạy nhất năm 2023

Trong khi đó, Volkswagen ghi nhận lượng xe bán ra thấp nhất trong thập kỷ qua khi chỉ có 8,3 triệu xe được giao đến tay người dùng. Tác động từ đại dịch Covid-19 cùng sự đứt gãy chuỗi cung ứng do chịu tác động từ xung đột Nga - Ukraine được cho là nguyên nhân khiến nhà sản xuất ô tô Đức phải đón nhận kết quả bết bát kể trên.

Tại Việt Nam, Toyota là thương hiệu ô tô bán chạy nhất năm 2022 khi tiêu thụ được 92.625 xe (bao gồm xe Lexus), tăng 34% so với năm 2021. Đồng thời, Toyota Vios cũng là mẫu xe được người Việt mua nhiều nhất năm 2022 với 23.529 xe được tiêu thụ. Ngoài ra, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản còn có thêm hai mẫu xe lọt TOP 10 xe bán chạy nhất Việt Nam, gồm Toyota Corolla Cross và Toyota Veloz Cross.

Toyota Vios là mẫu xe bán chạy nhất tại Việt Nam năm 2022

Để có được kết quả kể trên, Toyota Việt Nam đã nỗ lực mang đến khách hàng những chiếc xe ngày càng tốt hơn, tiên phong công nghệ tiên tiến và bảo vệ môi trường. Cụ thể: trong năm 2022, Toyota đã ra mắt nhiều phiên bản cải tiến và sản phẩm mới, bắt đầu với mẫu Corolla Altis, bổ sung thêm phiên bản Hybrid, trở thành dòng xe Hybrid thứ 3 tiếp nối thành công của Corolla Cross Hybrid và Camry Hybrid. Nhờ kết hợp hai động cơ xăng và điện, động cơ Hybrid mang đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện môi trường, vận hành mạnh mẽ và yên tĩnh tuyệt đối.

Tiếc là trong năm 2022, Toyota vẫn còn một số mẫu xe có lượng tiêu thụ không như mong đợi như: Toyota Granvia, Toyota Hilux, Toyota Alphard, Toyota Land Cruiser và Toyota Land Prado.