Nguồn cung dồi dào, khách mua ô tô được giảm giá cả trăm triệu đồng

Ưu đãi phí trước bạ cho khách hàng mua xe trong tháng 2 đang được phần lớn đại lý ô tô áp dụng. Ngoài ra, khách hàng mua ô tô dịp đầu năm Quý Mão 2023 còn được giảm giá, nhận quà tặng với tổng trị giá lên đến cả trăm triệu đồng. Việc các đại lý mạnh tay tung ưu đãi lớn nhằm kích cầu tiêu dùng trong bối cảnh nguồn hàng dồi dào hơn trước, thậm chí nhiều mẫu ô tô từng rơi vào cảnh khan hàng đã đổi vận khi bước sang năm 2023.

Toyota Raize, Hyundai Creta, Hyundai Santa Fe là ba trong nhiều mẫu xe từng phải chịu cảnh khan hàng đội giá ở nhiều thời điểm khác nhau của năm 2022. Thậm chí, vào cuối năm 2022, gần như các đại lý chỉ có thể dùng xe để “trả nợ” những đơn hàng đặt trước Toyota Raize mà không dám nhận thêm cọc của khách mới. Thậm chí, ở thời điểm quý IV/2022, khách hàng mua sau mà muốn nhận xe sớm phải chấp nhận mua kèm gói phụ kiện trị giá vài chục triệu đồng. Khan hiếm nguồn cung khiến Toyota Raize bị KIA Sonet bỏ xa trong cuộc đua trên phân khúc SUV hạng A.

Hyundai Creta cũng ở vào hoàn cảnh tương tự khi giá bán cho các phiên bản tiêu chuẩn, đặc biệt và cao cấp được các đại lý mời chào trong tháng 8/2022 cao hơn 10-30 triệu đồng so với niêm yết chính hãng. Nguyên nhân cũng là do nguồn hàng không ổn định khiến cung vượt cầu. Tuy nhiên, do lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc tăng mạnh vào nửa cuối năm 2022, nên doanh số bán xe Hyundai Creta đã được cải thiện để kịp góp mặt trong TOP 10 xe bán chạy nhất tại Việt Nam năm 2022 với 12.096 chiếc được tiêu thụ. Một mẫu xe khác nhà Hyundai là Santa Fe cũng rơi vào cảnh khan hàng khiến ở nhiều thời điểm của năm 2022, khách mua mẫu xe này từng phải chấp nhận chi khoản “lạc” lên đến cả trăm triệu đồng để sớm được nhận xe thay vì phải chờ sang năm 2023 mới được giao hàng.

Tuy nhiên, khi thị trường ôtô Việt Nam bước sang năm 2023, nhất là sau Tết Nguyên đán Quý Mão, thị trường ô tô Việt Nam được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn, thử thách khi sức mua đang có dấu hiệu chững lại, trong khi nguồn cung của nhiều mẫu xe đã dồi dào hơn trước. Vì thế, các hãng xe và đại lý đã triển khai nhiều chương trình ưu đãi, giảm giá nhằm kích cầu và tri ân khách hàng dịp đầu năm mới.

Khách hàng mua các dòng xe của Toyota sẽ được nhận nhiều ưu đãi khác nhau như một năm bảo hiểm chính hãng, gói bảo dưỡng 10.000 km, tặng phí trước bạ trị giá 30-60 triệu đồng cùng thiết bị bơm lốp. Ngoại trừ các dòng xe có lượng tồn kho không nhiều như Raize hay Camry. Dù vậy, khách hàng mua Toyota Raize với giá đã được điều chỉnh thành 552-563 triệu đồng có thể nhận xe ngay trong tháng 2 mà không cần mua kém phụ kiện do nguồn hàng đã có sự cải thiện đáng kể. Trong đó, phiên bản đắt nhất có phối màu trắng ngọc trai nóc đen mới được Toyota trình làng trong năm 2023.

Mitsubishi tặng 50% phí trước bạ cho hầu hết dòng xe đang kinh doanh tại Việt Nam, ngoài trừ mẫu xe bán chạy nhất năm 2022 là Xpander. Dù vậy, khách mua Mitsubishi Xpander trong tháng 2 vẫn được tặng phiếu nhiên liệu cùng camera 360 độ chỉ dành riêng cho dòng xe Xpander Cross. Với các mẫu ôtô khác của Mitsubishi như Attrage, Triton, Pajero Sport hay Outlander, khách hàng mua xe trong tháng 2 không chỉ nhận được khoản ưu đãi phí trước bạ tối đa 68 triệu đồng mà còn được tặng kèm camera lùi, ăng-ten vây cá hoặc camera 360 độ tùy dòng xe.

Khách mua các dòng xe CR-V và City của Honda trong tháng 2 tiếp tục được nhận ưu đãi 100% phí trước bạ. Với giá niêm yết từ 998 triệu đồng đến 1,138 tỷ đồng, khách hàng mua Honda CR-V sẽ nhận được mức ưu đãi với giá trị tối đa 136,56 triệu đồng khi đăng ký xe ở địa phương có mức phí trước bạ 12%. Với Honda City, khách hàng sẽ nhận được ưu đãi 100% phí trước bạ tương đương giá trị tối đa 71,88 triệu đồng.

Nhà phân phối ô tô Nissan tại Việt Nam triển khai chính sách ưu đãi tặng 100% lệ phí trước bạ tương đương gần 60 triệu đồng cho khách mua các phiên bản Nissan Almera CVT. Chính sách này sẽ kéo dài đến hết tháng 2/2023.

Tương tự, khách hàng mua Hyundai Accent cũng nhận được ưu đãi lớn trong giai đoạn đầu năm mới Quý Mão 2023. Theo đó, khách mua Hyundai Accent sản xuất năm 2022 sẽ được nhận ưu đãi tối đa 100% phí trước bạ, tùy phiên bản. Hyundai Elantra được giảm giá 40-50 triệu đồng cho đến cuối tháng 2/2023. Khách hàng chọn mua "tân binh" Hyundai Stagazer sẽ được tặng 100% phí trước bạ.

Riêng Hyundai Creta, lượng xe ở thời điểm hiện tại tương đối ổn định. Ngoài các lô hàng nhập khẩu nguyên chiếc, các đại lý đã sẵn sàng giới thiệu Hyundai Creta bản lắp ráp trong nước với thời điểm dự kiến khoảng tháng 4-5. Dù giá bán bản nội địa chưa được tiết lộ, nhưng nhiều khả năng giá xe sẽ không thay đổi so với bản nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia.

Với Hyundai Santa Fe, do nguồn cung mẫu SUV 7 chỗ này đã được cải thiện, nên từ cuối tháng 12/2022, nhiều chương trình ưu đãi tiền mặt trị giá 40-45 triệu đồng cho các phiên bản khác nhau của Hyundai Santa Fe đã được nhiều đại lý triển khai. Thậm chí, sang năm mới 2023, nhiều chương trình ưu đãi, giảm giá khá lớn áp dụng cho Hyundai Santa Fe đã được triển khai. Chẳng hạn: các mẫu Santa Fe có số VIN 2022 sẽ được giảm giá tiền mặt kèm phụ kiện với tổng giá trị ưu đãi tối đa 120 triệu đồng. Riêng nhóm xe sản xuất năm 2023, mức ưu đãi chỉ 30 triệu đồng.

Bên cạnh đó, khách hàng chọn mua KIA Seltos, KIA Sonet trong tháng 2 cũng sẽ được ưu đãi tối đa 20 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều quà tặng từ đại lý.