Nghệ thuật vận chuyển đồ ăn trên những chiếc xe đạp
Ngày nay, dịch vụ vận chuyển đồ ăn tận nơi đã trở nên phổ biến và phương tiện của các “shiper” thường là xe máy. Tuy nhiên, từ giữa những năm 1900 tại Nhật Bản đã xuất hiện loại hình vận chuyển lạ mắt, nhưng đậm chất “nghệ thuật” với sự xuất hiện của những chiếc xe đạp thô sơ.
Đây là hình thức vận chuyển chủ yếu dành cho những lãnh chúa giàu có thời đó. Họ thường sai đầy tớ đến các cửa hàng để gọi đồ ăn. Những năm sau đó, nó trở nên thông dụng hơn. Một trong những dịch vụ phổ biến nhất thuộc về các cửa hàng bán mì soba, một món ăn tại Nhật Bản có giá bán phải chăng, lại có thể mang đi xa mà không làm mất đi hương vị.
Những người vận chuyển xếp bát mì chồng lên nhau như ngọn tháp thu nhỏ. Sau đó, họ đem chúng đến những địa điểm như trường học. Tại đây, họ đã có lượng khách hàng thường xuyên đang chờ sẵn.
Để làm được điều đó, người vận chuyển cần có sự khéo léo và khả năng giữ thăng bằng tốt. Sau khi sắp xếp cẩn thận, họ sẽ đặt chúng lên vai và điều khiển xe đạp bằng một tay. Họ có thể phục vụ hàng chục, thậm chí cả trăm người ăn một lúc.
Ở bức ảnh bên trên là chủ cửa hàng bán mì soba có tên Sunabahonten.
Cửa hàng nằm ở ngoại ô Tokyo.
Ở giữa là Asamatsu Miyakawa, chủ cửa hàng Kakinokizaka Sarashina ở Tokyo. Bức ảnh chụp năm 1939 khi ông chuyển đồ ăn đến Trường Đại học Tokyo Metropolitan.