Chống trộm xe hơi bằng sóng não

Nếu như bạn luôn phải lo nghĩ rằng một ngày kia chiếc xe yêu quý của mình sẽ bị trộm nhòm ngó, thì hãy biến suy nghĩ ấy thành bộ khóa kiên cố. Đó chính là ý tưởng khá mới mẻ của các nhà khoa học Nhật Bản khi muốn biến sóng não con người thành một loại khóa chống trộm.

Isao Nakanishi – một kỹ sư điện tử đến từ trường đại học Tottori (Nhật Bản) và các đồng nghiệp đã phát minh ra một hệ thống chống trộm thông minh có thể nhận dạng chủ nhân chiếc xe qua sóng não.
 
Để thực hiện điều trên, người lái sẽ được đội một chiếc mũ có chứa bộ phận cảm biến liên tục. Từ đó, hệ thống sẽ lấy các mẫu sóng não và lưu trữ chúng trong một cơ sở dữ liệu. Trong trường hợp xe bắt đầu chuyển động mà sóng não của người đang điều khiển không phù hợp với những thông tin lưu trữ, hệ thống sẽ vô hiệu hóa chiếc xe một cách an toàn. Ngoài ra, hệ thống còn có khả năng phát hiện khi tài xế say rượu hay đang ngủ gật bởi sóng não khi đó khác xa so với trạng thái tỉnh táo.
 
Công nghệ mới mẻ này vẫn đang trong giai đoạn đầu phát triển và dự kiến sẽ được áp dụng trên các phương tiện giao thông công cộng hoặc phương tiện chở tiền hay để bảo vệ những đồ vật giá trị. Các nhà khoa học hy vọng đến một ngày không xa, hệ thống có thể sẽ được lắp đặt trên hầu hết các dòng xe hơi.
 
Mặc dù lý thuyết và các thử nghiệm ban đầu của Nakanishi khá thuyết phục song công nghệ này còn tồn tại một vài hạn chế. Chẳng hạn như nó không phát huy tác dụng nếu như những kẻ tấn công khống chế được lái xe. Hoặc trong các tình huống khẩn cấp, như chủ nhân chiếc xe gặp vấn đề về sức khỏe, lúc đó không một ai, kể cả người thân có thể sử dụng phương tiện để đưa lái xe đến bệnh viện.
 
Bỏ qua những hạn chế có thể khắc phục theo thời gian, điều thú vị nhất trong công nghệ này chính là tiện ích mà nó hướng tới, giống như công nghệ nhận dạng dấu vân tay mà Apple vừa phát triển. Thử tưởng tượng một ngày nào đó, tất cả những phụ kiện rắc rối như chìa khóa, ví tiền hay thẻ tín dụng...đều trở nên vô dụng và biến mất. Chính xác hơn, cả cơ thể của chúng ta đều có thể được chuyển đổi thành mật mã và kết nối mọi đồ vật xung quanh.