Vì sao ô tô mới, nhưng công-tơ-mét lại không chỉ số 0

Trong suy nghĩ của khách hàng, ô tô mới có nghĩa là xe chưa lăn bánh, nên công-tơ-mét phải chỉ số 0. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy không phải lúc nào suy luận cũng đúng.

Theo Car and Driver, không phải lúc nào xe mới cũng đồng nghĩa với việc chưa lăn bánh. Bởi dường như chiếc xe mới khi được bán ra đã chạy một quãng đường nhất định, ít nhất cũng khoảng vài km. Thậm chí, công-tơ-mét trên xe mới có thể ghi nhận quãng đường lên đến 321 km. Tại sao vậy?

Đơn giản đó có thể là quãng đường di chuyển mà chiếc xe đã thực hiện trong quá trình vận chuyển (từ cảng hoặc giữa các đại lý) và chạy thử. Quãng đường này cũng không quá nhiều để có thể gây ra vấn đề kỹ thuật với xe. Đó là chưa kể đến mua ôtô mới đã chạy hơn 321 km cũng có lợi thế nhất định vì xe đã được chạy roda. Bởi khi xe đã được chạy thử ít lần trước khi khách hàng ngồi vào ghế lái, thì có nghĩa quá trình chạy roda đã được thực hiện. Nhờ đó, séc-măng ở các xy-lanh thêm kín khít cũng như đảm bảo chúng có thể chịu được áp lực khi vận hành thường ngày.Vì thế, việc mua chiếc xe đã chạy thử quãng đường nhất định sẽ giúp quá trình roda nhanh và dễ dàng hơn.

Vì thế, khi con số trên công-tơ-mét lớn hơn con số này, thì khách hàng mới nên cân nhắc việc yêu cầu đổi xe khác hoặc giảm giá, cho dù một số ý kiến cho rằng: Con số hợp lý nhất thường dưới 160 km. Ở Mỹ, nếu công-tơ-mét trên một chiếc xe mới tại đại lý chỉ ghi nhận con số 16-80 km, thì sẽ bị cho là bất thường, nhất là khi khách hàng là người đầu tiên thử xe.

Tuy nhiên, do khách hàng không thể kiểm soát quá trình chạy thử cũng như cách xe được vận hành, nên không thể đảm bảo xe đã chạy roda đúng cách?! Thêm nữa, các đại lý thường dùng một số xe để chạy thử (xe demo) dành cho khách hàng thử xe hoặc để nhân viên đại lý sử dụng cho công việc hàng ngày. Những xe này chưa được đăng ký, nên trên danh nghĩa vẫn là xe mới, ngay cả khi công-tơ-mét hiện con số bao nhiêu. Do những chiếc xe chạy thử khá phổ biến, thuộc các dòng sản phẩm ăn khách, nên nhiều khi mua chiếc xe demo là cách duy nhất để có được mẫu xe mong muốn. Song, dù được coi là xe mới, không có nghĩa xe demo ở tình trạng tuyệt vời.

Do đó, ngay cả khi khách hàng có thể đạt được những thỏa thuận hời khi mua xe, nhưng không thể đảm bảo quá trình vận hành giống như chiếc xe mới đúng nghĩa.