Jan 15, 2020

Nguyên tắc lái xe an toàn để không mất Tết

Nguyên tắc lái xe an toàn để không mất Tết

Trong dịp Tết Nguyên Đán, lưu lượng giao thông thường tăng cao do các gia đình đi thăm hỏi bạn bè, người thân. Để đảm bảo an toàn cho các thành viên và tận hưởng những ngày nghỉ trọn vẹn, mỗi “bác tài”cần ghi nhớ một số nguyên tắc nhất định khi ngồi sau vô-lăng.

 
Không uống rượu bia khi lái xe
 
Rượu bia ảnh hưởng rất lớn đến khả năng điều khiển ôtô nói riêng, phương tiện giao thông nói chung. Do đó, hãy khéo léo từ chối, đừng vì nể nang gia chủ mà uống một vài ly rượu hay cốc bia khi phải lái xe. Điều này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn có thể gây tai nạn cho chính mình và những người xung quanh.
 
Mới đây, Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia chính thức có hiệu lực, đi kèm mức phạt nặng đã phát huy tác dụng đáng kể trong việc ngăn chặn những “ma men” cầm lái. Mặc dù vậy, ngay cả trong những ngày Tết không vướng bận công việc, người lái cũng không nên tự thưởng cho mình để rồi dẫn đến hậu quả đáng tiếc.
 
Không sử dụng điện thoại
 
Khi đang lái xe, cần tránh tối đa sử dụng điện thoại để gọi điện, nhắn tin, tham gia mạng xã hội... bởi chúng dễ khiến người lái mất tập trung, gây tai nạn không đáng có.
 
Lên lịch trình cụ thể
 
Nếu là những chuyến đi xa hay đến các địa điểm thăm quan, du lịch, trước khi đi, chúng ta nên bỏ thời gian vạch ra kế hoạch chi tiết về thời điểm xuất phát, chỗ nghĩ ngơi, địa điểm ăn uống dọc đường, đoạn đường thường xảy ra tắc nghẽn, tai nạn... dựa trên việc tìm kiếm thông tin hoặc tham khảo ý kiến người quen.
 
Điều đó sẽ giúp người lái chủ động hơn trên đường đi, dễ dàng xử lý các tình huống phát sinh hoặctránh được trường hợp phải lái xe vào ban đêm rất nguy hiểm.
 
Giữ đúng tư thế khi đi xe
 
Thắt dây an toàn là một trong những quy định bắt buộc và cần thiết khi di chuyển bằng ôtô.
 
Bên cạnh đó, nên hạn chế tối đa việc các bạn nhỏ nô đùa, chạy nhảy trong xe gây mất tập trung cho người lái.
 
Điều khiến phương tiện ở tốc độ hợp lý
 
 
Các chuyên gia khuyến cáo, chúng ta cần giữ tâm lý thoải mái khi lái xe, đồng thời điều khiển phương tiện ở tốc độ vừa phải. Điều này vừa giúp giảm bớt trạng thái căng thẳng, vừa đảm bảo người lái có thể xử lý tốt các tình huống xảy ra trên đường.
 
Đặc biệt, cần chủ động giảm tốc độ khi gặp trời mưa, đoạn đường trơn trượt.
 
Tuân thủ các quy định và biển báo giao thông
 
Một nguyên tắc quan trọng khác là tuân thủ đúng các quy định khi tham gia giao thông, bao gồm: Đi đúng làn đường, giữ khoảng cách an toàn, đi đúng tốc độ cho phép...
 
Khi di chuyển, đặc biệt trên cao tốc, việc di chuyển đúng làn rất quan trọng. Liên tục “đánh võng”, thay đổi làn đường không những tạo cảm giác mệt mỏi mà còn có thể khiến phương tiện phía sau không kịp phản ứng, dẫn đến va chạm.
 
Tương tự, thói quen bám đuôi xe trước rất nguy hiểm bởi tài xế sẽ không xử lý kịp thời khi xe đi trước gặp sự cố hay phanh gấp.
 
Cuối cùng, cần quan sát kỹ hệ thống biển báo hai bên đường để tránh gặp rắc rối vì đi quá tốc độ hay đi vào đường cấm.
Ngân Hà
Nguồn : Sống Mới
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top