Aug 1, 2017

Vì sao nhiệt kế trên xe hơi không chính xác?

Lý do nhiệt kế trên xe hơi không chính xác

Trong hầu hết các xe ô tô hiện nay, thermistor được đặt ở phía trước của xe, đâu đó sau lưới tản nhiệt. Đây là một vấn đề lớn đối với độ chính xác của nhiệt độ mà bạn nhìn thấy trên bảng điều khiển xe.  

Lý do nhiệt kế trên xe hơi không chính xác 1
 
Nhiệt kế trong xe của bạn trên thực tế không phải là nhiệt kế. Về mặt kỹ thuật, đó là một điện trở nhiệt (thermistor), một thiết bị đo nhiệt độ dựa trên sự thay đổi dưới tác dụng nhiệt của dòng điện, thay vì sự giãn nở hoặc co lại của một chất lỏng như thủy ngân.
 
Bất cứ ai đi bộ trên cát vào một ngày nóng sẽ cảm thấy mặt đất nóng hơn trên không khí. Nhiệt điện trở trong xe hơi gần mặt đất, đồng nghĩa với việc nó sẽ cảm nhận nhiệt độ từ mặt đất phát ra. Chính vì vậy, bạn sẽ thấy nhiệt độ báo trên bảng điều khiển xe cao hơn nhiệt độ thực tế của không khí.
 
Lý do nhiệt kế trên xe hơi không chính xác 2
 
Vào ban đêm, tính chính xác của Điện trở nhiệt tốt hơn bởi vì nó không bị ảnh hưởng nhiều từ nhiệt ở mặt đường. Điều này cũng đúng vào một ngày nhiều mây hoặc xe đang đi rất nhanh.
 
Với tất cả những hạn chế này, nhiệt kế xe hơi là một "đồ chơi" thú vị nhưng sẽ không hữu ích nếu bạn thực sự muốn biết nhiệt độ thời tiết tại thời điểm đó. Bạn nên kiểm tra nhiệt độ trên điện thoại của mình có lẽ sẽ hiệu quả hơn, nhưng lưu ý không kiểm tra khi bạn đang lái xe.
 
Vũ Vũ
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top