Sep 18, 2015

Lái xe máy an toàn dưới trời mưa, ngập lụt

Lái xe máy an toàn dưới trời mưa, ngập lụt

Những cơn mưa lớn kéo dài khiến đường ngập lụt là “cơn ác mộng” đối với các loại xe, đặc biệt xe máy. Bởi vậy, người lái cần nắm được một số quy tắc nhất định để đảm bảo an toàn cho cả người và phương tiện.

lái xe trời mưa 1
 
Trong trường hợp xuất hiện những cơn mưa lớn, cách tốt nhất để tránh rắc rối là hạn chế đi ra đường. Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải ra ngoài, nên chọn con đường dễ đi và an toàn nhất có thể cho dù lộ trình sẽ dài hơn.
 
Khi gặp đoạn đường ngập lụt, người lái nên chú ý quan sát xe đi trước để ước chừng mực nước có ngập đến ống xả của xe mình hay không. Nếu không chắc chắn xe có thể vượt qua, có thể chọn nơi cao ráo bên lề đường để “lánh nạn” cho đến khi tình hình khả quan hơn, hoặc quay đầu xe chuyển sang đường khác.
 
lái xe trời mưa 3
 
Ngay cả khi xe đi qua mà ống xả không ngập nước, cũng nên đi theo dòng xe phía trước, tránh tách làn bởi trong một số trường hợp, xe có thể sa vào vùng ngập nước sâu hoặc gặp phải “chướng ngại vật” bên dưới.
 
Để kịp thời xử lý những tình huống bất ngờ xảy ra như phương tiện đi trước dừng lại đột ngột, điều quan trọng là giữ khoảng cách an toàn cần thiết. Cũng không nên đi cạnh ô tô vì sóng nước tạo ra  từ ô tô sẽ gây bất tiện cho người đi xe máy.
 
lái xe trời mưa 2
 
Nên giữ đều tay ga, tránh nước tràn vào ống xả hay động cơ dừng lại đột ngột. Đối với những người không thể giữ đều ga, tốt nhất nên tắt máy dắt bộ để tránh gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Ngoài ra cũng cần tránh những khu nhà cao tầng và cây lớn.
 
lái xe trời mưa
 
Ngay cả khi không gặp phải tình trạng ngập lụt nhưng do trời mưa, đường thường trơn trượt. Bởi vậy, tuyệt đối không chạy xe ở tốc độ cao vì khi phải phanh gấp, lốp xe không bám đường, xe dễ mất lái gây tai nạn.
 
Ngoài kiểm soát tốc độ, các chuyên gia kỹ thuật cho rằng xe số nên đi ở số 1 hoặc 2 tùy vào mặt đường. Khi đó, sức kéo có động cơ sẽ tạo ra một lực giữ xe không đi theo quán tính quá nhiều. Nếu dùng phanh, nên kết hợp cả phanh trước và phanh sau để phương tiện ở trạng thái cân bằng.
An Nhiên
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top