Jun 4, 2019

Ducati Desmo service có đáng sợ như những lời đồn?

Ducati Desmo service có đáng sợ như những lời đồn?

Với những Ducatista (những người chơi xe Ducati) thuật ngữ Desmo hay Ducati Desmo Service không phải thứ quá xa lạ. Nhưng với hầu hết những người đam mê xe Ducati, xe phân khối lớn, thuật ngữ này lại là một bí ẩn mà không phải ai cũng có thể giải thích cặn kẽ. Mới đây, xưởng sửa chữa xe chuyên nghiệp LT9-Performance tại Hà Nội đã giải thích chi tiết về thuật ngữ này và những công việc xung quanh nó.

 
Ducati Desmo service có thể được hiểu là quá trình bảo dưỡng định kỳ một chiếc xe Ducati theo yêu cầu của nhà sản xuất. Việc tiến hành bảo dưỡng định kỳ này sẽ đem tới khả năng vận hành ổn định, độ bền bỉ của chiếc xe theo thời gian mà không gặp những vấn đề xấu tới chất lượng xe. Để hiểu kỹ càng về Ducati Desmo Service hay Desmo là gì?, chuyên gia kỹ thuật Lê Thành Long tại xưởng độ xe LT9 Performance cho biết:
 
“Đầu tiên là cái tên, Desmo là một nửa của chữ desmodromic, chữ này được xuất phát từ 2 chữ Hy Lạp là desmos-dromos dịch nôm na là "sự dẫn hướng cố định". Còn Desmodromic mà chúng ta hay nghe tới hiểu một cách đơn giản là phương pháp đóng xu-páp mà không sử dụng lò xo như thông thường.
 
 
Chúng ta hay nói từ « Desmo » khi làm bảo dưỡng Ducati , từ này xuất phát từ việc cứ tới số Km quy định riêng cho mỗi dòng xe (10.000 km,12.000 km, 24.0000 km, 36.000 km...) thì đồng hồ trên một số xe sẽ hiện ký hiệu DESMO hoặc SERV. Cảnh báo này sẽ không tự hết sau khi chúng ta làm bảo dưỡng mà chỉ hết khi chúng ta cắm máy chuyên dụng và reset hệ thống hoặc chỉ đơn giản là xóa cảnh báo đó đi. Vậy về cơ bản thuật ngữ Desmo của Ducati ám chỉ quy trình bảo dưỡng định kỳ theo số Km hoặc theo thời gian tính bằng tháng, điều kiện nào tới trước thì làm bảo dưỡng ở điều kiện đó. Ví dụ: hãng yêu cầu 24.000km hoặc 24 tháng phải thay dây cua-roa mới thì bạn đi 24.000 km trong 3 ngày cũng đã phải thay hoặc bạn không đi km nào nhưng sau 24 tháng cũng nhất định phải thay bình thường.
 
Desmo có đắt đỏ và liên tục?
 
Câu trả lời là KHÔNG. Xưa nay dịch vụ Desmo bị đồn là đắt vì là một gói làm tổng thể gồm nhiều hạng mục một lúc (thay dầu, thay dây cuaroa, thay má phanh...) không như thông thường chúng ta đã quen với kiểu "sửa xe" vụn vặt hỏng đâu sửa đó nên Desmo bị mang tiếng xấu là đắt. Nếu bạn làm bảo dưỡng định kỳ một chiếc Honda đúng bài bản và đầy đủ, xin cam đoan có khi còn đắt hơn cả Desmo của Ducati. Lịch Desmo cũng là điều bình thường với mỗi 10.000 km hoặc 12.000 km/lần, xe nào cũng vậy kể cả với Honda - “thần thánh bền bỉ”.
 
Trung bình giá 1 lần Desmo là bao nhiêu?

Giá của một lần Desmo phụ thuộc vào rất nhiều vấn đề, phần lớn là giá thành từ các xưởng dịch vụ khác nhau. Bên cạnh đó quy trình Desmo ở 12.000 km khác với 24.000 km, nhưng nhìn bảng chi tiết dịch vụ (ảnh trên) thì chủ yếu là kiểm tra (check) chứ không bắt buộc thay thế nhiều. Ví dụ: với Desmo 24.000 km chúng ta cần thay mới: dầu máy, lọc dầu, lọc gió, dây cua-roa, dầu côn, dầu phanh. Chỉ tính riêng 4 chai dầu đã có giá hơn 1 triệu đồng, lọc dầu 400 ngàn đồng, lọc gió khoảng 1 triệu 500 ngàn đồng, dây cua-roa giá 4 triệu 500 ngàn đồng, dầu côn/ dầu phanh 500 ngàn đồng, tổng chi phí đã khoảng hơn 8 triệu đồng. Ngoài ra, chưa kể những thứ phải « check » xem còn tốt hay phải thay thế như má phanh chẳng hạn, rồi công làm... Mức giá trên chắc chắn không phải là đắt so với bất cứ hãng xe nào khi làm bảo dưỡng định kỳ,  bởi giả sử có vấn đề thì chắc chắn khối động cơ có giá đắt đỏ hơn hẳn dây cua-roa nhiều lần.
 
Desmo có khó làm?
 
Cũng khó nói thế nào là Khó, nhưng có thể tóm lại rằng Desmo của Ducati khác rất nhiều với số còn lại của thế giới. Riêng bộ van Desmodromic không sử dụng lò xo van và shim thửa riêng đã không phổ biến rồi. Cộng thêm Timming belt (dây cua-roa dẫn động trục cam) và vài điểm khác biệt trong thiết kế động cơ nữa khiến cho những người không quen tay hoặc không va chạm nhiều dù là rất giỏi cũng e ngại. Tuy nhiên, nếu bạn đang hiểu rất rõ về việc mình đang làm thì nó lại rất DỄ, dễ hơn cả làm máy Honda I4- 4 xy-lanh thẳng hàng."
 
Vậy Ducati Desmo Service hay Desmo cũng chỉ là quy trình bảo dưỡng định kỳ của xe Ducati, tương tự quy trình bảo dưỡng của tất cả các hãng xe trên thế giới. Ducati đã chứng minh được họ tạo ra những cỗ máy cảm xúc và bền bỉ, tuy nhiên hãy chăm sóc chiếc xe yêu quý của bạn thật tốt và chúng sẽ đền đáp bạn bằng những phút giây thăng hoa và an toàn trên từng cung đường xinh đẹp đấy.
Thắng Tống
Nguồn : Chuyên gia: Lê Thành Long - xưởng LT9 Performance
Ý kiến bạn đọc
LOADING...
Top