Xe sang Porsche Cayenne nhập khẩu bị triệu hồi

Nguyên nhân khiến Porsche phải tiến hành đợt triệu hồi mẫu SUV hạng sang Cayenne ở Việt Nam có giá bán gần 5 tỷ đồng do liên quan đến lỗi ở hệ thống treo sau.

 
Theo công bố của Cục Đăng kiểm Việt Nam, 10 chiếc Porsche Cayenne đời 2020 bị triệu hồi đợt này được sản xuất tại nhà máy của hãng ở Đức từ ngày 16/9/2020 đến ngày 31/10/2020. Những xe thuộc diện triệu hồi gồm các phiên bản Porsche Cayenne/Cayenne S, Cayenne Coupe/Cayenne Coupe S.
 
Nguyên nhân khiến Porsche phải tiến hành đợt triệu hồi này là do 10 chiếc xe nói trên sử dụng hệ thống treo đa liên kết phía sau. Trong khi đó, theo thông báo từ Porsche, các thanh liên kết (cánh tay đòn) có chức năng kết nối giữa cụm trụ bánh xe phía sau và khung gầm xe bằng liên kết ren (bu-lông đai ốc) có tác dụng dẫn hướng và ổn định thân xe. Tiếc là những đai ốc sử dụng lại không đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật được chỉ định, nên có thể bị nứt vỡ trong thời gian vận hành. Điều đó làm gia tăng dao động giữa thanh liên kết và các kết cấu liên quan khiến tình trạng xe không còn ổn định. Hậu quả là khả năng điều khiển của xe bị suy giảm đột ngột, gây nguy hiểm cho người ngồi trên xe và các phương tiện khác.
 
Rất may là đến nay chưa ghi nhận trường hợp tai nạn nào ở Việt Nam liên quan đến lỗi triệu hồi này. Vì thế, Porsche khuyến cáo những khách hàng đang sở hữu xe những chiếc Cayenne thuộc diện triệu hồi cần liên hệ với bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của nhà sản xuất để quyết định phương án xử lý cũng như mang xe đến các đại lý và trạm dịch vụ uỷ quyền Porsche trên toàn quốc để kiểm tra và khắc phục lỗi. Thời gian thay thế các chi tiết lỗi dự kiến trong khoảng 1 giờ mỗi xe và hoàn toàn miễn phí. Đợt triệu hồi này sẽ diễn ra từ ngày 25/10/2021 đến hết ngày 26/10/2023.
 
Ngoài ra, những chiếc Porsche Cayenne được nhập khẩu và phân phối không chính thức mà có số VIN và số máy thuộc diện triệu hồi cũng được hãng sửa chữa và khắc phục như đã đề cập ở trên.
 
Đây không phải lần đầu mẫu xe sang Porsche Cayenne bị triệu hồi. Cách đây khoảng 3 tháng, hãng xe Đức đã phải tiến hành triệu hồi 6.650 chiếc Cayenne phiên bản 2020 có thời gian sản xuất từ ngày 16/9/2020 đến ngày 31/10/2020 tại Đức. Chỉ khác là nguyên nhân khiến Porsche phải tiến hành đợt triệu hồi này do thanh giằng ở thước lái trên xe có thể bị ăn mòn và nứt gãy trong quá trình vận hành, làm gia tăng nguy cơ gặp tai nạn cho người ngồi trên xe cũng như các phương tiện khác đang di chuyên trên đường ở cùng thời điểm.